Chuyên mục


Tập đoàn Xuân Thiện "sang tay" 2 dự án điện

01/07/2022 16:06 (GMT +7)

EDP Renewables (EDPR) vừa đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Xuân Thiện để mua lại hai dự án điện mặt trời ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, có tổng công suất 200 MWac (255 MWdc).

Hai dự án trên của Tập đoàn Xuân Thiện đi vào hoạt động thương mại từ tháng 4/2020 và có hợp đồng mua bán điện (PPA) với EVN trong thời gian 20 năm, với giá 93,5 USD/MWh. Được biết, thương vụ trị giá khoảng 284 triệu USD kèm điều khoản trả thêm tùy vào tình hình hoạt động.

2 dự án được Xuân Thiện sang tay cho EDPR với giá 284 triệu USD

2 dự án được Xuân Thiện sang tay cho EDPR với giá 284 triệu USD

Xuân Thiện Group được thành lập từ năm 2000 là tập đoàn do ông Nguyễn Văn Thiện làm chủ. Ông Thiện là anh trai của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) - Chủ tịch của Thaigroup, Phó Chủ tịch LienVietPostBank.

Tập đoàn Xuân Thiện đầu tư năng lượng tái tạo từ rất sớm tại Việt Nam với dự án đầu tay là thủy điện Suối Sập 1 phát điện thành công từ năm 2011. Sau đó, Xuân Thiện đã triển khai đầu tư hàng loạt các cụm dự án thủy điện có quy mô lớn có tổng công suất lên đến 400 MW.

Những năm gần đây, Tập đoàn Xuân Thiện mở rộng sang lĩnh vực năng lượng tái tạo mới như dự án Điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc tại tỉnh Ninh Thuận; cụm dự án Điện mặt trời Xuân Thiện Ea Súp tại tỉnh Đắk Lắk; các dự án điện gió khắp các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu... với tổng công suất 3.000MW.

Song song phát triển với ngành năng lượng, Xuân Thiện còn phát triển mở rộng sang nhiều lĩnh vực như vật liệu xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao, logistisc; bất động sản; khách sạn-nghỉ dưỡng...

 
Trước đó, vào đầu năm 2022, EDPR đã mua lại Tập đoàn Sunseap với trị giá 1,1 tỷ đôla Singapore. Dự kiến đến năm 2030, EDPR sẽ đầu tư khoảng 10 tỷ đôla Singapore vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Với thương vụ này, EDRP sẽ tăng gấp đôi công suất đang vận hành tại Việt Nam và tăng cường sự hiện diện của tập đoàn trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương, thị trường mà EDPR đã bước vào năm 2021.

EDPR Sunseap được biết đến là nhà phát triển, chủ sở hữu và là nhà vận hành hệ thống điện mặt trời đóng tại Singapore và khai thác các dự án năng lượng mặt trời trên khắp châu Á với danh mục dự án lên tới gần 10 GWac. Các hệ thống năng lượng mặt trời của Tập đoàn này được lắp đặt trên hơn 3.000 tòa nhà ở Singapore (bao gồm các khu nhà ở công cộng, thương mại và công nghiệp).

EDPR Sunseap hoạt động tại nhiều vùng lãnh thổ khác nhau trên khắp châu Á - Thái Bình Dương bao gồm: Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Hàn Quốc.

Mỹ Diệu
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết
Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.

Ngân hàng MB bán loạt bất động sản phía Nam
Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản ngân hàng MB (MBAMC), công ty trực thuộc MB (HoSE: MBB) thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá 8 bất động sản tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau với giá khởi điểm 33,4 tỷ đồng.

SHB tăng vốn điều lệ
Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định, nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế.

NovaGroup đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”
Ngày 11/08/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn. Trước đó, Novaland - thành viên chủ lực trong hệ sinh thái NovaGroup cũng đã liên tục đạt giải thưởng này trong 3 năm liên tiếp (2019 - 2021).

Căn hộ 3 phòng ngủ giá từ 1,9 tỷ đồng tại Hà Nội
Quỹ căn hộ 3 phòng ngủ tại Eurowindow River Park “được lòng” các gia đình đa thế hệ, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm không gian sống rộng rãi, tiện nghi nhưng giá chỉ từ 1,9 tỷ đồng.

Dòng tiền thật sự đang đi đâu?
Hơn 240.000 tỷ đồng trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị đáo hạn vào năm 2023 - 2024, riêng năm 2023 hơn 120.000 tỷ. Nguy cơ nợ xấu hình thành vào năm sau là có cơ sở khi các khoản thanh toán gốc và lãi đến hạn trong bối cảnh thanh khoản thị trường bất động sản bị thắt chặt.

Công ty liên quan Ngân hàng ACB bị 'tuýt còi' vì trái phiếu
Vào thời điểm cuối năm 2019, Hồng Hoàng từng gây xôn xao thị trường khi phát hành lô trái phiếu kỳ hạn 5 năm trị giá 1.400 tỷ đồng cho nhà đầu tư nước ngoài với lãi suất kỷ lục, lên tới 20%/năm.