Chuyên mục


Siết chặt hoạt động đưa đón học sinh tại TPHCM

05/06/2024 10:27 (GMT +7)

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo, UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức chỉ đạo các trường học có sử dụng xe đưa đón học sinh lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định.

Hoạt động này nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như tăng cường công tác quản lý loại hình xe đưa đón học sinh.

1b6

TPHCM đưa ra hàng loạt giải pháp bảo vệ sức khoẻ, an toàn tính mạng cho học sinh

Cụ thể, nội dung văn bản nêu rõ, lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp, ứng xử văn hóa với học sinh, nhân viên, phụ huynh học sinh và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa trường và đơn vị kinh doanh vận tải, phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ sức khoẻ, an toàn tính mạng cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống ô tô.

Sở GTVT yêu cầu không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện (đơn vị vận tải không có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hoặc Giấy phép không có loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng,…). Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm hợp đồng, chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định.

Yêu cầu các đơn vị vận tải, lái xe tuyệt đối không chở quá số người cho phép, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu "xe hợp đồng" hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển,... và phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở GD&ĐT cùng UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức cần chỉ đạo các trường có sử dụng xe đưa đón học sinh trên địa bàn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho nhân viên, học sinh; trong đó lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp (cách mở cửa lên/xuống xe; bấm còi gây sự chú ý cho người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng, ký hiệu; sử dụng búa phá kính thoát hiểm trên xe,...).

Trường phải bố trí nhân viên đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông; chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, đảm bảo trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe ô tô; phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ của lái xe.

Các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh; yêu cầu các trường và đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, lái xe và nội dung Hợp đồng vận chuyển; chỉ đạo các Phòng Giáo dục và đào tạo tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hoạt động đưa đón học sinh.

Sở GTVT cũng yêu cầu các đơn vị vận tải tham gia hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh thực hiện nghiêm việc lắp camera giám sát trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định số 10 năm 2020 của Chính phủ.

Đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe theo quy định; trong đó chú trọng kỹ năng giao tiếp, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông khi tham gia đưa đón học sinh.

Thành Nam
Tăng cường giám sát cước vận tải biển
Trước tình trạng cước vận tải biển tăng mạnh trong thời gian gần đây, Cục Hàng hải Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường giám sát giá và phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển.

Ngành xây dựng hạ tầng có thể tăng trưởng mạnh nhờ giải ngân đầu tư công
Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco), ngành xây dựng hạ tầng có thể tăng trưởng mạnh so với mức nền thấp năm 2023 nhờ kỳ vọng khối lượng thi công sẽ tăng cao trong quý II/2024.

 Đà Nẵng sẽ đầu tư hơn 7.200 tỷ cho dự án du thuyền
UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt kết quả nghiên cứu đề án “Phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ liên quan đến du thuyền trên địa bàn thành phố”.

Vietjet giảm 50% vé bay Thành Đô, Tây An, Hongkong
Từ nay đến 23h59 ngày 16/6/2024, khi đặt vé khứ hồi trên website www.vietjetair.com, hoặc ứng dụng di động Vietjet Air, khách hàng sẽ nhận ngay ưu đãi giảm giá vé Eco lên đến 50% trên tất cả đường bay giữa Việt Nam và Thành Đô, Tây An, Hongkong (Trung Quốc).

Cổ phiếu hàng hải lên 'đầu sóng'
Đà tăng của nhóm cổ phiếu hàng hải nói chung diễn ra trong bối cảnh giá cước liên tục tăng cao do tác động dây chuyền từ cuộc khủng hoảng hàng hải ở khu vực Biển Đỏ thời gian qua.

Hà Nội thu hồi 85 giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô
Sở GTVT Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi 85 giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do đã quá 6 tháng không hoạt động kể từ ngày cấp.

Giá vé máy bay tháng 6,7 'hạ nhiệt'
Theo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé trên các chặng bay nội địa hạng phổ thông cơ bản (chưa gồm thuế, phí) được các hãng hàng không Việt Nam công bố đang thấp hơn so với mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản theo quy định của Bộ GTVT.