Chuyên mục


PV GAS chia cổ tức khủng

04/06/2024 10:14 (GMT +7)

Vừa qua, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận với tỷ lệ chia cổ tức năm 2023 cao kỷ lục, lên tới 60%, gấp 3 lần so với kế hoạch.

Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS, mã chứng khoán: GAS) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 để tổng kết tình hình thực hiện kế hoạch năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2024 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ. 

1

Báo cáo với cổ đông tại Đại hội, lãnh đạo PV GAS cho biết, năm 2023 mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, PV GAS đã thực hiện thành công các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch mà Nghị quyết Đại hội đã thông qua. Trong năm 2023, tất cả hệ thống, công trình khí của PV GAS vận hành an toàn và hiệu quả, cấp khí liên tục. Đặc biệt, PV GAS đã hoàn thành thử nghiệm, nâng công suất vận hành GPP Dinh Cố từ 5,8 lên 6,8 triệu m3/ngày từ tháng 8/2023; sản lượng LPG kinh doanh đạt mốc gần 2,5 triệu tấn (cao nhất từ khi thành lập PV GAS), vượt 40% so với kế hoạch.

Năm 2023, PV GAS cũng đã xuất sắc hoàn thành vượt mức kế hoạch, về đích trước 2 - 6 tháng các chỉ tiêu tài chính. Doanh thu toàn PV GAS đạt khoảng 116 nghìn tỷ đồng, vượt 4% kế hoạch quản trị; Doanh thu hợp nhất trên 92 nghìn tỷ đồng, vượt 21% kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế và sau thuế lần lượt đạt trên 14,6 và 11,7 nghìn tỷ đồng, vượt 79 - 80% kế hoạch; đóng góp vào Ngân sách Nhà nước trên 6,4 nghìn tỷ đồng, vượt 64% kế hoạch.

Với kết quả trên, PV GAS đã đóng góp trên 10% doanh thu và trên 25% lợi nhuận toàn Petrovietnam; là 1 trong 3 doanh nghiệp trong Petrovietnam đạt doanh thu trên 100 nghìn tỷ đồng; chỉ số ROA và ROE lần lượt đạt trên 13% và 18%; có tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền mặt ở mức cao và thuộc Top 3 những đơn vị có giá trị vốn hóa cao trên thị trường chứng khoán (trên 7 tỷ USD).

Trong năm 2023, PV GAS tích cực triển khai các dự án trọng điểm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tạo đà cho tăng trưởng. Cụ thể, PV GAS đã hoàn thành đầu tư xây dựng, khánh thành và đưa vào vận hành kho LNG 1 MMTPA Thị Vải (kho LNG đầu tiên tại Việt Nam) và các dự án thành phần; được chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ; tích cực triển khai các dự án khác như: tách Ethane tại Dinh Cố, bồn chứa LPG Thị Vải, mở rộng/nâng công suất kho chứa LNG Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm, tìm kiếm địa điểm để triển khai công tác chuẩn bị đầu tư kho LNG/LPG lạnh khu vực Bắc Bộ/Bắc Trung Bộ,... Trong năm, PV GAS đã hoàn thành tăng vốn điều lệ thêm 20%; tiến hành thành lập công ty tại nước ngoài (Singapore)…

Trong năm 2024, nguồn khí trong nước bước vào giai đoạn suy giảm nhanh; việc triển khai các dự án đối mặt với nhiều khó khăn, phức tạp; cạnh tranh trên thị trường ngày càng quyết liệt;... Trước tình hình đó, PV GAS đã đưa ra các giải pháp ứng phó và đặt kế hoạch năm 2024 với: Tổng doanh thu hợp nhất 70.176 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế 7.249 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế 5.798 tỷ đồng; Nộp ngân sách Nhà nước 3.744 tỷ đồng. Lãnh đạo PV GAS cho biết, phấn đấu đạt tăng trưởng trên 6% so với mục tiêu đề ra.

Cùng với đó, năm 2024, PV GAS dự kiến sẽ đẩy mạnh công tác nghiên cứu, triển khai các dự án nâng cao hiệu quả khai thác các tài sản hiện có và bổ sung hoàn thiện cơ sở hạ tầng ngành khí theo chiến lược: phát triển thị trường tiêu thụ khí/LNG và sản phẩm khí trong và ngoài nước; Đầu tư kho LNG/LPG trung tâm tại miền Bắc/Bắc Trung Bộ và các khu vực tiềm năng khác;...

Lãnh đạo PV GAS cũng cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, PV GAS đã nhập khẩu hơn 320 triệu m3 khí LNG với giá trị nhập khẩu hơn 3.500 tỷ đồng. Dự kiến vào giữa tháng 6, PV GAS sẽ nhập chuyến tàu LNG tiếp theo trong năm để phục vụ cho các nhà máy điện. Kế hoạch nhập khẩu LNG của PV GAS trong thời gian tới phụ thuộc vào nhu cầu của các hộ tiêu thụ, đặc biệt là các hộ tiêu thụ điện, cũng như đáp ứng nhu cầu chạy thử cho Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Về kết quả SXKD cập nhật 5 tháng đầu năm 2024, PV GAS tiếp tục hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra, tiếp nhận khoảng 3,1 tỷ m3 khí; Doanh thu toàn Tổng công ty ước đạt 51 nghìn tỷ đồng; Doanh thu hợp nhất ước đạt 41 nghìn tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế ước đạt 5,2 nghìn tỷ đồng.

Việc chia cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 60%/vốn điều lệ, theo lãnh đạo PV GAS đã có cân nhắc tới chiến lược, kế hoạch phát triển trong ngắn và dài hạn, vừa đảm bảo mục tiêu lợi tức của cổ đông vừa đảm bảo mục tiêu phát triển của TCT trong những năm tới. Bên cạnh đó, PV GAS cũng chia sẻ thông tin, trong năm 2025, TCT có kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 3%.

Sau khi nghe các báo cáo và thảo luận, ĐHĐCĐ đã bỏ phiếu biểu quyết thông qua tất cả các nội dung được trình tại Đại hội với tỷ lệ đều trên 99,9%; Trong đó, thông qua phương án phân phối lợi nhuận với việc chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2023 với tỷ lệ 60%/vốn điều lệ, tương đương với số tiền chi trả dự kiến hơn 13.780 tỷ đồng (gấp 3 lần so với kế hoạch là 20%); kế hoạch chia cổ tức tiền mặt năm 2024 với tỷ lệ 20 %/vốn điều lệ; thông qua phương án tăng vốn điều lệ năm 2024 với tỷ lệ 2% qua việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Đại hội cũng đã bầu ông Nguyễn Thanh Hào, giữ chức Thành viên HĐQT độc lập TCT nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Đây là năm thứ 34 trong hành trình phát triển của PV GAS và trên chặng đường sắp tới với nhiều khó khăn thử thách, PV GAS luôn vững tin rằng, với nền tảng về nhân lực, cơ sở vật chất, tài sản, tài chính, kinh nghiệm, thương hiệu... PV GAS sẽ có đủ tiềm lực để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kế hoạch của năm 2024, góp phần thực hiện thành công kế hoạch 5 năm 2021-2025, khẳng định vị thế và thương hiệu của PV GAS tại thị trường trong nước và khu vực.

Thảo Anh
Cổ phiếu hàng hải lên 'đầu sóng'
Đà tăng của nhóm cổ phiếu hàng hải nói chung diễn ra trong bối cảnh giá cước liên tục tăng cao do tác động dây chuyền từ cuộc khủng hoảng hàng hải ở khu vực Biển Đỏ thời gian qua.

Hà Nội thu hồi 85 giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô
Sở GTVT Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi 85 giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do đã quá 6 tháng không hoạt động kể từ ngày cấp.

Giá vé máy bay tháng 6,7 'hạ nhiệt'
Theo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé trên các chặng bay nội địa hạng phổ thông cơ bản (chưa gồm thuế, phí) được các hãng hàng không Việt Nam công bố đang thấp hơn so với mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản theo quy định của Bộ GTVT.

Tổng công ty Đường sắt và Vinpearl hợp tác phát triển du lịch
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Cổ phần Vinpearl vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển các điểm đến du lịch tại Việt Nam. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong xây dựng những sản phẩm, hành trình du lịch trải nghiệm đặc sắc với chi phí tối ưu cho khách hàng.

Việt Nam thuộc Top 20 quốc gia thế giới về quy mô thương mại
Việt Nam là một trong 20 quốc gia dẫn đầu thế giới về quy mô thương mại quốc tế với tốc độ tăng trưởng cao, ổn định và liên tục đạt kỷ lục về xuất siêu.

Giá xăng vào đà giảm
Liên Bộ Công Thương-Tài chính vừa công bố giá bán mặt hàng xăng dầu, theo đó giá xăng tiếp tục có xu hướng giảm từ 542 - 618 đồng/lít từ 15h chiều trong kỳ điều hành ngày 6/6.

Siết chặt hoạt động đưa đón học sinh tại TPHCM
Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo, UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức chỉ đạo các trường học có sử dụng xe đưa đón học sinh lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định.