Chuyên mục


Kinh tế 5 tháng phục hồi tích cực

03/06/2024 17:28 (GMT +7)

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024 vừa qua đã dành nhiều thời gian để thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô của đất nước.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, bất chấp bối cảnh thế giới và khu vực còn nhiều khó khăn, bất ổn, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được xu hướng phục hồi tích cực trong 5 tháng đầu năm, với động lực tăng trưởng mạnh hơn qua từng tháng, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Kinh tế vĩ mô 5 tháng cơ bản ổn định, nền kinh tế tiếp tục phục hồi, tháng sau tích cực hơn tháng trước

Kinh tế vĩ mô 5 tháng cơ bản ổn định, nền kinh tế tiếp tục phục hồi, tháng sau tích cực hơn tháng trước

Báo cáo chỉ rõ, các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được giữ ổn định, lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Chính phủ. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý I đạt mức cao nhất trong khu vực ASEAN. Các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế như xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nông nghiệp đều duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Việc hoàn thiện thể chế kinh tế, cải cách thủ tục hành chính cũng được đẩy mạnh hơn, góp phần tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế đang phải đối mặt. Theo đó, áp lực gia tăng lạm phát, đồng thời bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế đang là vấn đề nan giải, đặt ra yêu cầu phải có những giải pháp điều hành linh hoạt và phối hợp nhịp nhàng hơn giữa các bộ, ngành. Sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp cũng còn nhiều khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, sức mua trong nước giảm. Ngoài ra, diễn biến nắng nóng, hạn hán gay gắt ở nhiều địa phương đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân, đặc biệt là nhóm dân cư có thu nhập thấp.

Để nền kinh tế duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh "kết hợp nhuần nhuyễn giữa ổn định và phát triển", Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất với Chính phủ tập trung ưu tiên vào một số nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6 và quý III/2024:

Thứ nhất, cần khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị cần thiết để có thể thực hiện chính sách tiền lương mới theo lộ trình từ 1/7/2024, góp phần cải thiện thu nhập và điều kiện sống của người lao động.

Thứ hai, các bộ, ngành và địa phương cần phối hợp chặt chẽ để sớm ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn chi tiết, tạo cơ sở pháp lý để thi hành đồng bộ và hiệu quả các luật liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản ngay từ ngày 1/8/2024. Đây là những lĩnh vực đang tồn tại nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ để thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh hơn.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh, làm sâu sắc hơn nữa các động lực tăng trưởng truyền thống về đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng, tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Song song với đó, đẩy mạnh khai thác các động lực tăng trưởng mới như chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn... để tạo ra những nguồn lực phát triển mới cho đất nước.

Thứ tư, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát cần được xác định là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh nền kinh tế chịu sức ép lớn từ bên ngoài. Điều này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ và linh hoạt hơn nữa giữa chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác, nhằm sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất lợi có thể xảy ra.

Thứ năm, cần quyết liệt hơn nữa trong việc cải cách thể chế, hoàn thiện môi trường pháp lý theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, mạnh dạn giao quyền, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn cho các bộ, ngành, địa phương để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, cũng cần chấn chỉnh, kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi thiếu trách nhiệm, chây ỳ trong thực thi công vụ. Các cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá cần tiếp tục được cụ thể hóa để tạo động lực cho cải cách, đổi mới.

Kết luận báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới, nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, để nền kinh tế có thể "vừa đẩy mạnh phát triển, vừa bảo đảm ổn định", đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước và sự đồng thuận của nhân dân, doanh nghiệp, Việt Nam hoàn toàn có thể hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch tăng trưởng đã đề ra và giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô trong cả năm 2024.

Theo Báo điện tử Chính phủ
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện
Cam kết đầu tư 2 tỷ USD cho start-up sản xuất xe điện non trẻ VinFast, ông Phạm Nhật Vượng cho thấy sự thanh thản khác thường.

Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh taxi chuyển đổi sang xe điện
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4093/VPCP-TH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh taxi chuyển đổi sang xe điện.

Chưa có cơ sở khẳng định hàng hoá bị 'rút ruột' ở Tân Cảng Sài Gòn
Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) mới đây đã có văn bản gửi cơ quan chức năng về việc một số hội viên phản ánh đối tác nhập khẩu thông báo thiếu hụt một lượng hồ tiêu và cà phê khi hàng đến cảng đích so với hợp đồng đã ký kết.

Petrovietnam bội thu
Trong bối cảnh giá dầu thế giới có nhiều biến động, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vượt mức hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch được giao trong 5 tháng đầu năm 2024.

Giá xăng lại 'tăng nhiệt'
Liên Bộ Công Thương-Tài chính vừa công bố giá bán mặt hàng xăng dầu, theo đó giá xăng bất ngờ tăng bật trở lại từ 15h chiều trong kỳ điều hành ngày 13/6.

Quy định mới về lựa chọn nhà đầu tư trạm dừng nghỉ
Thông tư 16/2024/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành quy định nội dung về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ.

Kết nối TPHCM với sân bay Long Thành bằng tàu thủy cao tốc
Theo đề xuất, tuyến tàu cao tốc xuất phát từ bến Bạch Đằng (TPHCM) đến bến du thuyền SwanBay (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), cự ly 22km, thời gian di chuyển từ 35 đến 45 phút.