Chuyên mục


Sắp có thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội

17/06/2024 12:27 (GMT +7)

Theo báo cáo Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường quý II, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn, tăng 4 dự án và 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.

Bộ Xây dựng cho biết hiện cả nước có 75 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành với quy mô 39.884 căn, 128 dự án đã khởi công xây dựng với quy mô 115.379 căn và 300 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 262.937 căn. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn còn một số khó khăn về quỹ đất, nguồn vốn và thủ tục đầu tư.

Dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh, TP HCM

Dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh, TP HCM

Để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng sẽ tập trung hoàn thiện các văn bản pháp luật để tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư, quy hoạch quỹ đất, cắt giảm thủ tục hành chính và tăng cường phân cấp, phân quyền. Bộ cũng sẽ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc thúc đẩy Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội trong tháng 7/2024.

Về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng đề xuất Ngân hàng Nhà nước xem xét hạ lãi suất cho vay và khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia, mở room tín dụng tạo điều kiện cho việc cho vay. Bộ cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương lập, sửa đổi kế hoạch phát triển nhà ở, làm rõ mục tiêu về nhà ở xã hội, chú trọng quy hoạch dự án tại các vị trí thuận tiện, có đầy đủ hạ tầng.

Bộ Xây dựng đề nghị liên ngành chỉ đạo, kiểm tra việc xây dựng nhà ở xã hội đảm bảo chất lượng như nhà ở thương mại. Đồng thời, đôn đốc chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại triển khai xây dựng nhà ở xã hội trên 20% quỹ đất theo đúng tiến độ, nếu không sẽ thu hồi để giao chủ đầu tư khác thực hiện.

Căn cứ điều kiện cụ thể, Bộ đề nghị các địa phương có cơ chế, giải pháp rút ngắn thủ tục hành chính về phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu doanh nghiệp, chủ đầu tư lập tiến độ, chuẩn bị nguồn lực, áp dụng công nghệ mới để rút ngắn thời gian thi công, sau khi khởi công cần nhanh chóng công bố thông tin để người dân đăng ký mua, thuê và đăng ký vay vốn ưu đãi từ gói 120.000 tỷ đồng.

Anh Thảo
DEEP C Hải Phòng 3: 38ha đất công nghiệp chờ nhà đầu tư
Với tổng vốn đầu tư lên đến 260 triệu USD, đến nay, Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng 3 (Đình Vũ, Hải Phòng) đã có 38ha đất công nghiệp đầy đủ hạ tầng, điện nước… sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

Tài khoản số đẹp nâng tầm đẳng cấp doanh nghiệp
Tài khoản doanh nghiệp số đẹp là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp thể hiện đẳng cấp và sự chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào để chọn một tài khoản số đẹp theo đúng mong muốn và mở tài khoản tại ngân hàng nào để nhận được nhiều ưu đãi nhất?

NovaWorld Phan Thiet đẩy mạnh công tác bàn giao
NovaWorld Phan Thiet vừa bàn giao những căn biệt thự PGA Golf Villas đầu tiên, sẵn sàng đón cư dân về an cư và nghỉ dưỡng. Cũng trong dịp này, Clubhouse PGA Golf Villas đã được khai trương và đưa vào vận hành phục vụ cộng đồng cư dân thượng lưu.

TPHCM đề xuất 7 dự án giao thông nối vùng
Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa trình UBND thành phố kế hoạch đầu tư 7 dự án giao thông quan trọng, kết nối vùng giữa TPHCM và tỉnh Long An giai đoạn 2024-2030.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Để khắc phục những hạn chế trong thi công các dự án thành phần, Phó Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị chức năng và các địa phương liên quan triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm.

Loạt chính sách ưu đãi về ân hạn nợ gốc và lãi suất khi vay vốn mua nhà tại SHB
Khách hàng có nhu cầu vay mua nhà dự án, nhà dân cư sẽ được SHB áp dụng mức lãi suất vô cùng ưu đãi, thời gian vay tới 25 năm, hạn mức tối đa 90% nhu cầu vốn.

Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động
Xu hướng tăng lãi suất huy động đang trở nên phổ biến trên thị trường ngân hàng từ tháng 5/2024 và tiếp tục kéo dài sang tháng 7.