Chuyên mục


Rủi ro và cạm bẫy khi vay tiền qua iCloud

27/07/2022 22:25 (GMT +7)

Không cần gặp, không cần thế chấp, giải ngân nhanh, nhiều người sẵn sàng thế chấp tài khoản iCloud của iPhone để vay từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, giao dịch dạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro về việc bị rò rỉ dữ liệu riêng tư và trả thêm tiền chuộc để mở khoá.

Khi gõ cụm từ "Vay tiền qua iCloud", một loạt kết quả sẽ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của Google. Để được vay tiền, người vay phải có iPhone hoặc iPad chính chủ và là các sản phẩm mới.

apple-icloud

Đối tượng cho vay sẽ yêu cầu người vay đăng xuất iCloud và nhập tài khoản iCloud bên cho vay cung cấp, bật tính năng Find My Phone và đồng bộ danh bạ, rồi mới làm hợp đồng cho khoản vay có thể lên đến 80-90% giá trị máy; nhưng thường thì các đối tượng cho vay khoảng dưới 50% giá trị chiếc iPhone trên thị trường trong cùng thời điểm.

Với hình thức này, hàng loạt các rủi ro chờ trực người vay. Không chỉ riêng về việc có thể mất điện thoại, việc vay tiền bằng iCloud còn là một lựa chọn mạo hiểm khi tiềm ẩn nguy cơ cao về việc bị rò rỉ dữ liệu riêng tư.

Bởi khi chấp nhận đăng nhập iCloud của người khác vào máy, điều này đồng nghĩa người vay đã trao cho người khác quyền truy cập vào hầu như toàn bộ dữ liệu trong điện thoại bạn, cụ thể như dữ liệu kho ảnh, email, danh bạ, tài liệu, vị trí...

Người cho vay lúc này nghiễm nhiên trở thành "chủ nhân" của chiếc iPhone. Họ có thể tìm ra vị trí chính xác của người vay (thông qua tính năng Find My) hoặc họ cũng có thể khóa iPhone từ xa lại, buộc người dùng phải trả tiền thì mới mở lại tài khoản và cung cấp mật khẩu lại.

Cạnh đó, có trường hợp sau khi người dùng nhập iCloud được cung cấp sẵn, các đối tượng không chuyển bất cứ một khoản tiền nào vào tài khoản mà sẽ chuyển sang phương án đòi tiền chuộc. Hoặc đã trả cả lời lãi đủ nhưng vẫn không lấy lại được quyền kiểm soát iPhone.

Các đối tượng sẽ báo mất và khóa iPhone qua iCloud. Người dùng khi ấy bắt buộc trả tiền chuộc hoặc phải đối mặt với việc iPhone bị khóa và không thể sử dụng được.

Ngoài ra, mọi thông tin của người vay đã được người cho vay nắm rõ khi hình ảnh, video, danh bạ được đồng bộ qua tài khoản iCloud. Trong trường hợp xấu, những hình ảnh này có thể bị sử dụng để thực hiện các hành vi trái pháp luật. 

Thanh Bình
Hàn Quốc cấp bằng lái xe trên smartphone
Người có giấy phép lái xe ở Hàn Quốc đã có thể đăng ký và sử dụng giấy phép lái xe trên smartphone. Phương thức này chứng minh hiệu quả của chuyển đổi số, giảm giấy tờ cho người dân và việc bảo mật thông tin cá nhân cũng được nâng cao hơn.

Bị chú 'nơi sinh' vào hộ chiếu mẫu mới, về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa gửi các đại biểu Quốc hội báo cáo về một số vấn đề liên quan nội dung chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 10/8 tới, trong đó có nội dung liên quan đến mẫu hộ chiếu mới.

Google Maps 'soi' tình trạng giao thông khắp nơi
Người dùng tại các tỉnh thành trong cả nước đã có thể xem tình trạng giao thông trên Google Maps ở nơi mình đang sống thay vì chỉ gói gọn ở TP.HCM và Hà Nội như trước đây.

Khắc phục ngay các bất cập thu phí không dừng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để các bất cập của hệ thống thu phí ETC; có phương án xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí.

Thế giới dùng công nghệ nào để thu phí không dừng?
Theo ITS International, trên thế giới 2 công nghệ thu phí không dừng được sử dụng phổ biến nhất là RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến điện) và DSRC (Giao tiếp tầm gần chuyên dụng). DSRC được sử dụng rộng rãi tại châu Âu, RFID được dùng ở phần lớn các nước còn lại trong đó có Việt Nam.

Cảnh báo rủi ro tiềm ẩn với Shopee
Thống kê của iPrice cho thấy Shopee vẫn là nền tảng thương mại điện tử dẫn đầu Việt Nam với gần 89 triệu lượt truy cập web mỗi tháng. Trong khi, Việt Nam lại là thị trường đang lên mạnh thứ 2 Đông Nam Á.

Bộ Công an ý kiến về hộ chiếu mới
Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung thêm mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.