Chuyên mục


Cách để hạn chế Google thu thập dữ liệu cá nhân

31/07/2022 10:11 (GMT +7)

Theo Forbes, Google Chrome thu thập dữ liệu nhiều hơn đáng kể so với các trình duyệt khác. Mặc dù thừa nhận tất cả nhưng Google lại cho rằng việc này chỉ nhằm tạo ra các tính năng hữu ích để phục vụ người dùng.

Kể từ iOS 14, Apple đã yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phải công khai danh sách những dữ liệu mà họ thu thập. Người dùng có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào App Store, sau đó gõ tên ứng dụng, kéo xuống bên dưới và tìm đến mục App Privacy (quyền riêng tư của ứng dụng).

google 1

Trước đó không lâu, đối thủ cạnh tranh của Google Search (công cụ tìm kiếm) là DuckDuckGo đã tweet một hình ảnh thể hiện lượng thông tin gây sốc mà Chrome, cũng như chính ứng dụng Google thu thập từ người dùng. Làm thế nào để đảm bảo quyền riêng tư khi lên mạng, người dùng có thể tham khảo 5 điều cần làm dưới đây để hạn chế bị Google thu thập dữ liệu cá nhân.

Từ chối những yêu cầu không cần thiết: Người dùng có thể từ chối yêu cầu khi các trang web muốn biết vị trí GPS, gửi thông báo. Ngoài ra, nhiều tiện ích mở rộng của bên thứ ba cũng thu thập dữ liệu, vì vậy bạn nên tránh cài đặt chúng nếu cảm thấy không cần thiết hoặc không biết rõ nhà phát triển là ai.

Điều chỉnh lại các tùy chọn quyền riêng tư: Để thực hiện, bạn hãy gõ vào thanh địa chỉ dòng lệnh chrome://settings/privacy và nhấn Enter. Tại đây, người dùng có thể thay đổi một số tùy chọn để hạn chế bị thu thập dữ liệu, đơn cử như Cookies and other site data (cookies và những dữ liệu web khác), Site settings (cài đặt trang web)…

Đăng xuất khỏi Google khi duyệt web: Một giải pháp khác để hạn chế bị thu thập và liên kết dữ liệu là không đăng nhập tài khoản Google khi lướt web. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể sử dụng tính năng đồng bộ hóa dữ liệu, và sẽ phải đăng nhập lại mỗi khi muốn kiểm tra Gmail, bình luận trên YouTube hoặc truy cập Google Drive.

Phân tán dữ liệu: Nếu người dùng đang sử dụng tài khoản Google cho nhiều mục đích, hãy xem xét đến việc phân cấp dữ liệu bằng cách sử dụng một số dịch vụ khác. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Zoom thay vì Google Duo, Dropbox thay vì Google Drive và Microsoft Word thay vì Google Docs. Chiến lược này sẽ giúp phân tán dữ liệu của bạn thay vì tập trung một lượng lớn thông tin tại Google.

Sử dụng nhiều trình duyệt: Người dùng có thể sử dụng nhiều trình duyệt khác. Đơn cử như Apple Safari, Mozilla Firefox, Microsoft Edge, DuckDuckGo… Việc sử dụng nhiều trình duyệt có thể là một vấn đề khó khăn đối với nhiều người, do đó, hãy chọn lựa những trình duyệt hỗ trợ Import (nhập) hoặc đồng bộ Bookmarks (dấu trang). Nếu thường xuyên lưu trữ mật khẩu trên Google Chrome, bạn hãy chuyển sang sử dụng các trình quản lý mật khẩu bên ngoài để được an toàn hơn. 

Thanh Bình
iPhone nhận diện rất nhanh bài hát
Với những bài hát được phát từ nguồn bất kỳ mà không rõ tên, người dùng có thể xác định được nhanh chóng kết quả, bao gồm nghệ sĩ trình bày và tiêu đề bài hát, ở phần phía trên màn hình bằng tính năng Shazam được tích hợp trên iPhone.

FastShip, làn gió mới của ngành dịch vụ chuyển phát nhanh
FastShip hiện đang dần trở thành hãng chuyển phát nhanh được nhiều cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh online ở Việt Nam ưa chuộng với số khách hàng mới tăng trưởng mạnh mỗi tháng.

Hàn Quốc cấp bằng lái xe trên smartphone
Người có giấy phép lái xe ở Hàn Quốc đã có thể đăng ký và sử dụng giấy phép lái xe trên smartphone. Phương thức này chứng minh hiệu quả của chuyển đổi số, giảm giấy tờ cho người dân và việc bảo mật thông tin cá nhân cũng được nâng cao hơn.

Bị chú 'nơi sinh' vào hộ chiếu mẫu mới, về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa gửi các đại biểu Quốc hội báo cáo về một số vấn đề liên quan nội dung chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 10/8 tới, trong đó có nội dung liên quan đến mẫu hộ chiếu mới.

Google Maps 'soi' tình trạng giao thông khắp nơi
Người dùng tại các tỉnh thành trong cả nước đã có thể xem tình trạng giao thông trên Google Maps ở nơi mình đang sống thay vì chỉ gói gọn ở TP.HCM và Hà Nội như trước đây.

Khắc phục ngay các bất cập thu phí không dừng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để các bất cập của hệ thống thu phí ETC; có phương án xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí.

Thế giới dùng công nghệ nào để thu phí không dừng?
Theo ITS International, trên thế giới 2 công nghệ thu phí không dừng được sử dụng phổ biến nhất là RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến điện) và DSRC (Giao tiếp tầm gần chuyên dụng). DSRC được sử dụng rộng rãi tại châu Âu, RFID được dùng ở phần lớn các nước còn lại trong đó có Việt Nam.