Chuyên mục


"Rốn lũ" Quảng Bình được vinh danh làng du lịch tốt nhất thế giới

20/10/2023 11:52 (GMT +7)

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vừa vinh danh ngôi làng ‘rốn lũ’ Tân Hoá là ‘Làng du lịch tốt nhất thế giới’ năm 2023.

Theo đó, ngày 19/10, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp báo thông tin về việc làng Tân Hoá, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) là ngôi làng duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh "Làng du lịch tốt nhất thế giới" năm 2023, sau khi đánh giá 260 hồ sơ từ 60 quốc gia.

Làng Tân Hoá nhìn từ trên cao.

Làng Tân Hoá nhìn từ trên cao.

Cụ thể, Việt Nam có 4 ngôi làng du lịch gửi hồ sơ từ các tỉnh Quảng Bình, Sơn La, Lai Châu và Hòa Bình, nhưng Tân Hóa (Quảng Bình) với mô hình "làng du lịch thích ứng với thời tiết" là nơi duy nhất được vinh danh.

Làng Tân Hóa được xem là vùng "rốn lũ" của Quảng Bình. Năm 2010, Tân Hóa chứng kiến trận lụt lịch sử với mực nước dâng cao 12 m, nhấn chìm hầu hết nhà cửa. Dân làng phải sơ tán lên các hang đá và vách núi trú ẩn chờ nước rút.

Tới năm 2011, người dân Tân Hóa đã có sáng kiến làm bè phao để sống chung với lũ. Sang năm 2012, họ cải tiến thành mô hình nhà nổi, giúp người dân có thể sinh hoạt bình thường trong lũ.

Tính đến năm 2023, Tân Hóa đã có 620 căn nhà nổi được xây dựng 100% từ nguồn tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm. Hiện tại, Tân Hóa còn phát triển thêm mô hình trải nghiệm du lịch mùa lũ.

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá việc Tân Hóa được vinh danh "Làng du lịch tốt nhất thế giới" năm 2023: “Đây là một ngôi làng vừa thân thương, gần gũi và xa xôi hẻo lánh, một thung lũng bao bọc bốn bề núi đá, những dãy giăng màn trùng điệp. Và là ngôi làng tổn thương nhất của Quảng Bình khi lũ đến. Dù khó khăn là vậy, nhưng Tân Hóa được thiên nhiên ban tặng những cánh rừng quý hiếm, những hang động tuyệt đẹp, cảnh quan mộc mạc, bình yên và nét văn hóa, ẩm thực bản địa độc đáo, khác biệt. Việc được vinh danh Làng du lịch tốt nhất thế giới sẽ mở ra một cơ hội lớn để chào đón lượng lớn du khách đến với Tân Hóa trong tương lai".

Đa dạng sản phẩm du lịch và lưu trú tại Tân Hoá.

Đa dạng sản phẩm du lịch và lưu trú tại Tân Hoá.

Được biết, giải thưởng "Làng du lịch tốt nhất thế giới" là sáng kiến toàn cầu của UNWTO nhằm vinh danh những ngôi làng nơi du lịch bảo tồn, phát huy các giá trị, sản phẩm và lối sống dựa vào cộng đồng, nông thôn, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới, tính bền vững.

Tính tới năm 2022, hơn 70 ngôi làng từ gần 40 quốc gia đã được UNWTO công nhận "Làng du lịch tốt nhất". Những ngôi làng này là điển hình về các điểm đến du lịch nông thôn mang lại trải nghiệm chân thực, đa dạng cho du khách, đồng thời tạo cơ hội và lợi ích cho người dân địa phương, môi trường.

Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, sau khi đánh giá hồ sơ, UNWTO đã ghi nhận tài nguyên văn hóa, thiên nhiên phong phú và nổi bật của làng Tân Hóa. Ngoài ra, việc những cam kết và hành động của làng về phát triển du lịch bền vững cũng là yếu tố giúp Tân Hóa được vinh danh.

Cuối năm 2022, qua tham khảo thực tế tại Tân Hóa, đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam (nay là Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) đề nghị Tân Hóa tham gia giải thưởng "Làng du lịch tốt nhất thế giới" của UNWTO.

Nhận thấy đây là cơ hội tốt giúp quảng bá Tân Hóa và khu vực, đại diện Công ty Oxalis Adventure đã phối hợp với UBND xã Tân Hoá, UBND huyện Minh Hóa và Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình lập kế hoạch xây dựng mô hình làng du lịch theo chuẩn của UNWTO để tham gia dự thưởng.

Lê Ngọc - Linh Giang
Tags:
Đến Capella Hanoi dịp cuối năm, không thể bỏ qua những bữa tiệc “no say” này
Những bữa ăn Teppanyaki cầu kỳ của ẩm thực Nhật, ẩm thực Bắc Bộ tinh tế hay set tiệc trà chiều nghệ nhân ấm cúng trong không gian Diva’s Lounge đang được biến hóa thành những bữa tiệc cuối năm ngập tràn sắc màu và âm nhạc, chỉ duy nhất có tại Capella Hano

Sẵn sàng “đi đu” Maroon 5 và khuấy đảo Phú Quốc United Center
Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, siêu nhạc hội 8Wonder Winter Festival sẽ chính thức khuấy động đảo ngọc với hơn 75 phút từ huyền thoại pop – rock Maroon 5 cùng những cá tính âm nhạc độc đáo bậc nhất V-pop. Còn chần chừ gì nữa, chuẩn bị sẵn sàng “xách vali – đi đu thần tượng” giữa mùa Phú Quốc đẹp nhất năm!

Tạo đột phá phát triển cho Du lịch Điện Biên 2024
Năm Du lịch Quốc gia 2024 được tổ chức tại Điện Biên gắn với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, đây là sự kiện góp phần xây dựng Điện Biên trở thành trung tâm du lịch của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ.

Vinpearl Nha Trang “đánh thức” mùa lễ hội cuối năm “Wake Up Festival”
Lễ thắp sáng cây thông Noel khổng lồ, hội chợ Giáng sinh Marche De Noel tái hiện khung cảnh miền nam nước Pháp, dạ tiệc đón năm mới 2024… là những chuỗi trải nghiệm đặc sắc nằm trong chương trình mùa lễ hội cuối năm “Wake Up Festival – Nha Trang” tại quần thể Vinpearl trên đảo Hòn Tre từ 9/12/2023 tới hết 20/1/2023.

Xây dựng thương hiệu du lịch Hà Giang
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1339/QĐ-TTg ngày 13/11/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bắc Ninh kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ ở các di tích
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn về việc hướng dẫn thực hiện kiểm tra quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn.

Khai mạc 'Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” tại TP. Huế
Chương trình "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh Thừa Thiên Huế (TP. Huế) từ ngày 11 đến 15-11 với nhiều hoạt động đặc sắc và ý nghĩa.