Chuyên mục


Quy định giờ bán hàng của cây xăng

31/10/2022 18:52 (GMT +7)

Sở Công thương TP.HCM đang lấy ý kiến dự thảo tờ trình về quy định giờ bán hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Dự thảo quy định tổng thời gian bán hàng trong 1 ngày và giờ bán hàng cụ thể trong ngày do thương nhân có cửa hàng bán lẻ xăng dầu tự xác định phù hợp với khả năng phục vụ của doanh nghiệp.

Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải đảm bảo tối thiểu 12h trong một ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật)

Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải đảm bảo tối thiểu 12h trong một ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật)

Phải đảm bảo tối thiểu 12h trong một ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật); đảm bảo không mở cửa bán hàng trễ hơn 6h và không đóng cửa trước 18h hàng ngày. Đối với những ngày lễ, tết thời gian bán hàng tối thiểu không ít hơn 8h/ngày, khuyến khích các thương nhân bán lẻ đăng ký mở cửa bán hàng nhiều hơn thời gian tối thiểu quy định.

Về thời điểm đăng ký, Sở Công thương cho biết thương nhân kinh doanh xăng dầu đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ đăng ký thời gian bán hàng sau khi quy định này có hiệu lực. Đồng thời phải niêm yết thời gian bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ theo thời gian đã đăng ký.

Sở Công thương cho biết thêm, thực tế có trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoạt động 24/24 giờ.

Vẫn có trường hợp đơn vị doanh nghiệp đăng ký thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu vào khung giờ từ 6h đến 18h hằng ngày, thậm chí có trường hợp đăng ký thời gian bán hàng chỉ đến 17h hằng ngày.

Trong khi đó, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, phục vụ thường xuyên cho nhu cầu đi lại của người dân. Thời điểm 17h đến 18h là giờ tan tầm, lượng xe lưu thông lớn và có nhu cầu đổ xăng dầu rất cao.

Vì vậy, các cửa hàng chỉ phục vụ đến 17h, 18h hàng ngày là không phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đô thị lớn như TP.HCM, nhất là giai đoạn có thời điểm thiếu hụt xăng dầu cục bộ như thời gian qua.

Để tránh tình trạng doanh nghiệp đăng ký, thay đổi, giảm thời gian bán hàng, nhất là trong trường hợp nguồn cung xăng dầu thiếu hụt, thành phố cần có các quy định cụ thể về thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Với các trường hợp tạm dừng bán hàng, Sở Công Thương cho biết, việc gửi thông báo tạm dừng bán hàng của DN về Sở Công Thương thường chỉ sớm hơn 1-2 ngày so với thời gian tạm dừng bán hàng được đề cập trong văn bản của DN, nhưng cá biệt vẫn có trường hợp thời gian đề xuất tạm dừng bán hàng là thời gian ban hành văn bản, như vậy sẽ không đảm bảo được khung thời gian tối thiểu để Sở có thể xem xét, kiểm tra và có ý kiến chấp thuận hoặc từ chối nếu lý do tạm dừng bán hàng không hợp lý; chưa đảm bảo việc thực hiện nghiêm theo quy định “chỉ ngừng bán hàng sau khi được Sở chấp thuận bằng văn bản, trừ trường hợp bất khả kháng như cháy nổ, lũ lụt hoặc đã nỗ lực áp dụng các biện pháp khắc phục nhưng không thể duy trì việc bán hàng”

“Việc ban hành cụ thể các quy định về thời gian bán hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu là bước cần thiết giúp tạo đủ cơ sở cho các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét, xử lý các hành vi vi phạm”, dự thảo của Sở Công thương TP.HCM chỉ rõ.

Đồng thời, Sở Công thương phối hợp với Cục Quản lý Thị trường TP.HCM tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn; phát hiện, xử phạt các trường hợp vi phạm...

Mỹ Diệu
'Gương mặt sáng' ngành logistics
Tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 tổ chức mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khen thưởng cho 16 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phát triển ngành dịch vụ logistics Việt Nam 2022.

Lùi thời gian áp dụng Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu
Bộ Tài chính quyết định ngưng hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2022 đến hết ngày 29/12/2022 đối với Thông tư 31/2022/TT-BTC.

Sớm công bố những ga có hoạt động liên vận đường sắt quốc tế
Hiện trên hệ thống đường sắt Việt Nam có 14 ga có nhu cầu vận tải liên vận quốc tế, trong đó có 7 ga đã công bố liên vận quốc tế, 7 ga chưa được công bố (Đông Anh, Kép, Sen Hồ, Kim Liên, Diêu Trì, Trảng Bom, Vật Cách).

Minh bạch trong lựa chọn nhà thầu
Bộ GTVT nghiêm cấm các hành vi không bảo đảm minh bạch trong lựa chọn nhà thầu cao tốc Bắc - Nam.

Xăng, dầu giảm 1.000 đồng mỗi lít
Xăng E5RON92 giảm 992 đồng/lít, giá bán lẻ không cao hơn 21.679 đồng/lít; xăng RON95 giảm 1.083 đồng/lít, có giá mới là 22.704 đồng/lít.

Bộ GTVT lập Ban chỉ đạo vận tải Tết
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) gắn với phòng, chống dịch dịp Tết và lễ hội Xuân 2023.

Vận tải hành khách ngoài nước tăng 31 lần
Vận tải ngoài nước 11 tháng ước đạt 4,2 triệu lượt khách vận chuyển, gấp 32,4 lần và 13,2 tỷ lượt khách.km luân chuyển, gấp 27,8 lần cùng kỳ năm trước.