Chuyên mục


Quảng Ninh vượt lên dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

02/11/2023 10:04 (GMT +7)

Quảng Ninh đã vượt Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh... trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI trong 10 tháng.

Theo đó, Quảng Ninh bất ngờ vươn lên dẫn đầu cả nước trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đột phá nhờ đón 2 dự án hơn 2 tỷ USD chỉ trong 1 tháng.

Số liệu tháng 10/2023 của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã ghi nhận 2 dự án đầu tư mới được tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là: Dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện của Jinko Solar Hải Hà Việt Nam với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD và Dự án Nhà máy Lite-on Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư 690 triệu USD.

Nhờ hai dự án này, Quảng Ninh đã vượt lên dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,09 tỷ USD, chiếm gần 12% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước.

Tiếp đến là Hải Phòng với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2,8 tỷ USD, chiếm 10,9% tổng vốn đầu tư cả nước và gấp 2,14 lần so với cùng kỳ. Vốn đầu tư của Hải Phòng tăng mạnh trong 10 tháng qua là do có dự án có dự án LG Innotek Hải Phòng điều chỉnh tăng vốn thêm 1 tỷ USD và dự án Nhà máy Sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance với vốn đăng ký 500 triệu USD.

quang ninh1

Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Foxconn. Ảnh: Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Quảng Ninh.

Tại Quảng Ninh, trước đó, đáng chú ý, tỉnh này cũng đã cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho một loạt dự án lớn như:

Dự án nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh có diện tích 6,3ha, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 4.755 tỷ đồng (tương đương 200,24 triệu USD) với mục tiêu hình thành một dự án sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, sạc điện, bộ điều khiển sạc điện xe điện.

Dự án Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh có diện tích 4,1ha, tổng vốn đầu tư gần 1.100 tỷ đồng (tương đương 46 triệu USD Mỹ) với mục tiêu sản xuất, gia công linh kiện, khuôn mẫu linh kiện của sản phẩm công nghệ thông tin và sản phẩm truyền thông…

Tính chung trong 10 tháng, với 3,09 tỉ USD, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 41,3% so với cùng kỳ năm 2022, đạt khoảng 256% kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2023 mà tỉnh này đặt ra.

Tổng nguồn vốn FDI thu hút vào Quảng Ninh tăng mạnh từ lượng vốn đăng ký cho các dự án cấp mới. Cụ thể, trong 9 tháng năm 2023, Quảng Ninh đã cấp mới cho 18 dự án FDI với tổng vốn đăng ký cấp mới đạt trên 812 triệu USD. Còn trong tháng 10/2023, tỉnh Quảng Ninh đã cấp thêm giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án FDI mới, với tổng vốn đăng ký trên 2,2 tỷ USD.

Thực tế cho thấy các dự án đầu tư mới vẫn tập trung vào các tỉnh, thành phố có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài (cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và năng động trong công tác xúc tiến đầu tư,…) như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, TP. HCM, Bắc Giang, Bình Dương…

Với những bước đi quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đã đạt những tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây, Quảng Ninh đang trở thành một trong những điểm đến thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp có thế mạnh về công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường đã đầu tư vào Quảng Ninh.

Để đẩy mạnh thu hút nguồn vốn FDI, UBND tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tập trung xúc tiến đầu tư với các thị trường và đối tác truyền thống là các quốc gia có công nghệ cao, công nghệ nguồn, đứng đầu các chuỗi cung ứng, thành viên tham gia các hiệp định FTA đa phương với Việt Nam.

Tỉnh tiếp tục tổ chức các hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư-thương mại-du lịch nhằm quảng bá tới các thị trường nhà đầu tư mới và nhóm nhà đầu tư đang nghiên cứu đầu tư; đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư dự án thông qua các tổ công tác của tỉnh.

Tâm Vũ
SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Quảng Trị tại địa chỉ 112A Quốc lộ 9, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đây là sự kiện góp phần mở rộng mạng lưới của ngân hàng khu vực miền Trung và đưa sản phẩm dịch vụ SHB đến gần hơn với người dân địa phương.

SeABank bổ nhiệm Tổng Giám đốc
Ngày 24/11/2023, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) đã chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Quốc Long đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của Ngân hàng.

4 động lực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế năm 2024
Thị trường bất động sản đóng băng dài hơn dự kiến là rủi ro chính với triển vọng kinh tế 2024.

VPBank – ngân hàng đầu tiên triển khai hình thức thanh toán Garmin Pay
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra mắt hình thức thanh toán một chạm Garmin Pay trên các thiết bị đồng hồ thông minh của Garmin. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai hình thức thanh toán này, giúp gia tăng độ phủ của VPBank trong hệ sinh thái thanh toán Tap & Pay.

T&T Group, SHB và PV Power ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Thông qua thỏa thuận hợp tác toàn diện được ký kết giữa ba bên, T&T Group, SHB và PV Power sẽ cùng cộng hưởng thế mạnh để kiến tạo một hệ sinh thái đối tác chất lượng cao, mang đến những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất với mức giá cạnh tranh nhất cho khách hàng.

Hòa Phát bán ra hơn 385.000 tấn thép chất lượng cao trong 10 tháng
Đây là các loại thép nguyên liệu phục vụ ngành cơ khí, chế biến chế tạo như rút dây, làm lõi que hàn, đinh ốc vít, thép dự ứng lực, tanh lốp ô tô…

Hệ sinh thái vận tải lớn nhất Thái Nguyên
“Chuyển đổi số là tất yếu, với Công ty CP thương mại và du lịch Hà Lan chuyển đổi số xoay quanh tư duy:“ Đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng của mình”, vì thế không chỉ dừng lại ở chuyển đổi số về công nghệ, chúng tôi tăng tốc để chuyển đổi tư duy và nhận thức của tất cả người dùng”.