Chuyên mục


Quảng Ninh vượt lên dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

02/11/2023 10:04 (GMT +7)

Quảng Ninh đã vượt Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh... trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI trong 10 tháng.

Theo đó, Quảng Ninh bất ngờ vươn lên dẫn đầu cả nước trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đột phá nhờ đón 2 dự án hơn 2 tỷ USD chỉ trong 1 tháng.

Số liệu tháng 10/2023 của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã ghi nhận 2 dự án đầu tư mới được tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là: Dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện của Jinko Solar Hải Hà Việt Nam với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD và Dự án Nhà máy Lite-on Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư 690 triệu USD.

Nhờ hai dự án này, Quảng Ninh đã vượt lên dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,09 tỷ USD, chiếm gần 12% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước.

Tiếp đến là Hải Phòng với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2,8 tỷ USD, chiếm 10,9% tổng vốn đầu tư cả nước và gấp 2,14 lần so với cùng kỳ. Vốn đầu tư của Hải Phòng tăng mạnh trong 10 tháng qua là do có dự án có dự án LG Innotek Hải Phòng điều chỉnh tăng vốn thêm 1 tỷ USD và dự án Nhà máy Sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance với vốn đăng ký 500 triệu USD.

quang ninh1

Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Foxconn. Ảnh: Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Quảng Ninh.

Tại Quảng Ninh, trước đó, đáng chú ý, tỉnh này cũng đã cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho một loạt dự án lớn như:

Dự án nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh có diện tích 6,3ha, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 4.755 tỷ đồng (tương đương 200,24 triệu USD) với mục tiêu hình thành một dự án sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, sạc điện, bộ điều khiển sạc điện xe điện.

Dự án Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh có diện tích 4,1ha, tổng vốn đầu tư gần 1.100 tỷ đồng (tương đương 46 triệu USD Mỹ) với mục tiêu sản xuất, gia công linh kiện, khuôn mẫu linh kiện của sản phẩm công nghệ thông tin và sản phẩm truyền thông…

Tính chung trong 10 tháng, với 3,09 tỉ USD, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 41,3% so với cùng kỳ năm 2022, đạt khoảng 256% kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2023 mà tỉnh này đặt ra.

Tổng nguồn vốn FDI thu hút vào Quảng Ninh tăng mạnh từ lượng vốn đăng ký cho các dự án cấp mới. Cụ thể, trong 9 tháng năm 2023, Quảng Ninh đã cấp mới cho 18 dự án FDI với tổng vốn đăng ký cấp mới đạt trên 812 triệu USD. Còn trong tháng 10/2023, tỉnh Quảng Ninh đã cấp thêm giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án FDI mới, với tổng vốn đăng ký trên 2,2 tỷ USD.

Thực tế cho thấy các dự án đầu tư mới vẫn tập trung vào các tỉnh, thành phố có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài (cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và năng động trong công tác xúc tiến đầu tư,…) như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, TP. HCM, Bắc Giang, Bình Dương…

Với những bước đi quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đã đạt những tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây, Quảng Ninh đang trở thành một trong những điểm đến thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp có thế mạnh về công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường đã đầu tư vào Quảng Ninh.

Để đẩy mạnh thu hút nguồn vốn FDI, UBND tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tập trung xúc tiến đầu tư với các thị trường và đối tác truyền thống là các quốc gia có công nghệ cao, công nghệ nguồn, đứng đầu các chuỗi cung ứng, thành viên tham gia các hiệp định FTA đa phương với Việt Nam.

Tỉnh tiếp tục tổ chức các hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư-thương mại-du lịch nhằm quảng bá tới các thị trường nhà đầu tư mới và nhóm nhà đầu tư đang nghiên cứu đầu tư; đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư dự án thông qua các tổ công tác của tỉnh.

Tâm Vũ
Vàng SJC 'mất đỉnh' 90 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay đồng loạt giảm mạnh, đặc biệt vàng miếng SJC ở một số nơi đã "tuột mốc" 90 triệu đồng/lượng.

TP. HCM: Lên phương án đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm
Mới đây, tại cuộc làm việc giữa Đại biểu Quốc hội TP. HCM với UBND Thành phố chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đại diện Sở Xây dựng TP. HCM đã trình bày những giải pháp đối với các căn hộ tái định cư và đất nền đang bỏ trống trên địa bàn.

Lượng vàng trúng thầu lần 7 cao kỷ lục
Phiên đấu thầu vàng lần thứ 7 diễn ra thành công, với 11 đơn vị tham gia và số lượng vàng miếng SJC trúng thầu cao kỷ lục là 12.300 lượng.

Đấu thầu vàng miếng lần 7, lần đầu tiên hạ giá đặt cọc
Phiên đấu thầu vàng miếng thứ 7 trong năm nay sẽ diễn ra vào sáng mai 16/5. Giá tham chiếu để tính giá đặt cọc là 87,5 triệu đồng/lượng, giảm 500 nghìn đồng so với phiên đấu thầu gần nhất.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024: SeABank đặt mục tiêu tăng trưởng 28%, tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Nhiều mục tiêu quan trọng đã được thông qua tại Đại hội, trong đó, lợi nhuận trước thuế năm 2024 đạt hơn 5.888 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2023 và tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng.

Đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiệm vụ quyền hạn của UBCKNN
Tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thuộc Bộ Tài chính, thay thế Quyết định số 48/2015/QĐ-TTg, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Giá vàng bật tăng trở lại
Thị trường vàng trong nước chứng kiến một phiên tăng giá mạnh mẽ vào sáng ngày 15/5. Sau 2 ngày giảm liên tiếp, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại với mức tăng lên tới 1,3 triệu đồng/lượng.