Chuyên mục


Quảng Bình: Phát hiện nguồn xả thải ô nhiễm ra kênh thủy lợi

04/07/2022 10:57 (GMT +7)

Nước thải từ trang trại lợn được xả trực tiếp ra kênh thủy lợi bốc mùi hôi thối nồng nặc, thậm chí tràn vào ruộng lúa của người dân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phóng viên Banduong.vn ghi nhận thời gian gần đây trạng trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình ông Trần Văn Phương ở thôn 5, xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch xả thải ra môi trường.Cách trang trại lợn này chừng 200m, mùi hôi thối đã nồng nặc bốc lên kinh khủng. Lần theo kênh thủy lợi nằm sát với hồ Bàu Dời phát hiện nước thải đục ngầu xả trực tiếp ra kênh thủy lợi và tràn xuống ruộng lúa người dân, khiến khu vực này bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trang trại chăn nuôi lợn hộ ông Trần Văn Phương

Trang trại chăn nuôi lợn hộ ông Trần Văn Phương

Ông P.T - một người dân tại Trung Trạch, cho biết: “Trang trại lợn này hoạt động nhiều năm nay rồi. Hầu như ngày nào tôi cũng đi qua đường trước trang trại này, mùi hôi thối kinh khủng đặc biệt là lúc trời nắng mà có gió thì mùi bay vào tận trong dân. Tôi không hiểu vì sao lại cho xây dựng trang trại lợn này sát với hồ cung cấp nước sản xuất như thế. Cách đó mấy trăm mét bãi biển du lịch nữa”.

Trang trại chăn nuôi lợn của hộ ông Trần Văn Phương đi vào hoạt động từ năm 2015, khi được UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy thông báo số 394/TB-UBND ngày 26/3/2015 về việc chấp nhận bản đăng ký Cam kết bảo vệ môi trường. Ngày 25/4/2015, UBND huyện Bố Trạch đã ban hành Quyết định số 2347/QĐ-UBND về việc cho thuê đất nông nghiệp tại thửa đất số 966, tờ bản đồ địa chính 06, xã Trung Trạch, với tổng diện tích là 14.509m2; trong đó diện tích mặt bằng sản xuất là 1.600m2, với quy mô từ 1.600-1.800 con lợn/năm, thời hạn cho thuê là 50 năm.

Empty
Empty
Nước thải màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối xả ra kênh thủy lợi tràn vào ruộng lúa.

Nước thải màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối xả ra kênh thủy lợi tràn vào ruộng lúa.

Việc trang trại lợn này xả thải gây ô nhiễm từng bị UBND huyện Bố Trạch “tuýt còi”. Cụ thể, vào năm 2018, UBND huyện Bố Trạch đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với trang trại chăn nuôi lợn đối với hộ ông Trần Văn Phương vì hành vi không lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ hàng năm, nước thải chăn nuôi thải trực tiếp ra môi trường gây mùi hôi thối và ô nhiễm.

UBND huyện Bố Trạch đã từng xử phạt trang trại chăn nuôi lợn này vì xả thải gây ô nhiễm môi trường.

UBND huyện Bố Trạch đã từng xử phạt trang trại chăn nuôi lợn này vì xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Trung Trạch thừa nhận việc trang trại lợn này xả thải gây ô nhiễm.Đ đồng thời, vị lãnh đạo này cũng cho biết sẽ tổ chức kiểm tra, nếu phát hiện sự việc sẽ lập biên bản và báo cáo UBND huyện để xử lý.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Sang - cán bộ địa chính môi trường xã Trung Trạch cho hay: “Trước đó, trang trại lợn này đã bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Phía sau lưng trang trại là đập nước sản xuất Bàu Dời, nước thải có thể đã xả theo kênh thủy lợi rồi tràn xuống ruộng lúa. Khi có gió Nam thì có mùi hôi. Hiện các hồ sơ về bảo vệ môi trường thì xã không nắm mà Phòng TNMT huyện họ nắm cả”.

Trang trại chăn nuôi lợn nằm sát với hồ Bàu Dời.

Trang trại chăn nuôi lợn nằm sát với hồ Bàu Dời.

Tại khu vực hồ Bàu Dời còn nhiều trạng trại chăn nuôi khác, người dân tại xã Trung Trạch cho rằng việc quy hoạch cho trang trại chăn nuôi lợn sát với hồ cấp nước sản xuất và gần với bãi biển là không phù hợp, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Nước thải chảy ra kênh thủy lợi

Nước thải chảy ra kênh thủy lợi

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hoàng - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bố Trạch cho biết, sẽ tiến hành thành lập đoàn kiểm tra, xác minh, nếu phát hiện sự việc sẽ báo cáo UBND huyện để có phương án xử lý.

“Trang trại này trước năm 2018 bên chị đã lập biển bản, xử phạt vi phạm hành chính. Năm 2020 có đến kiểm tra nhưng do đợt này đang dịch Covid trọng điểm. Cảm ơn anh em đã thông tin cái này chị sẽ tiến hành kiểm tra lại”, bà Cẩm Hoàng nói. 

Điều đáng nói là, tại thời điểm PV làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bố Trạch thì trang trại chăn nuôi lợn này vẫn chưa có Báo cáo giám sát môi trường định kỳ hàng năm.

Bình Tĩnh - Linh Giang
Tags:
Tạm đóng cửa sân bay Côn Đảo
Theo quy hoạch, sân bay Côn Đảo sẽ được mở rộng để đạt công suất 2 triệu khách/năm (gấp 5 lần hiện nay), có 8 vị trí đỗ máy bay (thêm 6 vị trí mới); đường băng kéo dài thêm 15m và mở rộng thêm 5m so với hiện nay.

Sớm nâng cấp tuyến Quốc lộ 49
Ngày 9/8, Đoàn công tác Tổng cục Đường bộ Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Ảnh - Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn đã có chuyển kiểm tra tuyến Quốc lộ 49 nhằm có phương án cải tạo, nâng cấp các vị trí tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Quảng Bình: Người dân “khổ” vì tuyến đường tỉnh lộ 567 xuống cấp
Không chỉ có vai trò để người dân địa phương lưu thông, đường tỉnh lộ 567 còn góp phần vào phát triển du lịch biển Quảng Bình. Nhưng nhiều năm nay, tuyến đường này đoạn từ xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch) vào xã Quảng Phú (TP. Đồng Hới) có hiện tượng xuống cấp.

Quốc lộ 32 sạt lở, giao thông qua đèo Khau Phạ ùn tắc cục bộ
Vụ sạt lở xảy ra vào rạng sáng nay (4/8) trên quốc lộ 32 đoạn qua đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái khiến giao thông ùn tắc cục bộ.

Chất thải phát sinh phải được quản lý như tài nguyên
Chất thải phát sinh phải được quản lý theo hướng coi là tài nguyên, khuyến khích quản lý tổng hợp chất thải theo toàn bộ vòng đời chất thải từ khi phát sinh đến khi xử lý cuối cùng theo hướng kinh tế tuần hoàn, khép kín.

Đề nghị tăng 150% phí BVMT đối với khai thác khoáng sản
Phí BVMT đối với dầu thô và khí thiên nhiên, khí than là khoản thu ngân sách trung ương hưởng 100% để hỗ trợ cho công tác bảo vệ và đầu tư cho môi trường theo quy định của Luật BVMT và Luật NSNN.

Gỡ vướng về đất quốc phòng thực hiện dự án Nhà ga hành khách T3
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 28/7/2022 của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện dự án Nhà ga hành khách T3 và dự án đường giao thông kết nối với Nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.