Chuyên mục


Đồng Hới quy hoạch xây dựng đến 2045

27/06/2022 13:24 (GMT +7)

UBND tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.

Theo đó, Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045, phạm vi quy hoạch bao gồm thành phố Đồng Hới, các xã Lương Ninh, Quán Hàu, một phần xã Vĩnh Ninh (huyện Quảng Ninh), và một phần các xã Lý Trạch, Nhân Trạch, Nam Trạch (huyện Bố Trạch); với diện tích khoảng hơn 21.255 ha, quy mô dân số dự kiến đến năm 2045 gần 300.000 - 350.000 người.

Trên cơ sở phân tích các phân khu chức năng đã hình thành; các chức năng còn thiếu hoặc chưa phát triển tương xứng, quy hoạch thành phố được định hướng phát triển toàn diện trên 04 hướng gồm: Hướng Đông du lịch biển; hướng Nam đô thị chất lượng cao; hướng Tây gắn với cao tốc Bắc Nam phát triển đô thị nông nghiệp, logisstic, công nghệ cao; hướng Bắc gắn với phụ cận sân bay, ga đường sắt cao tốc Bắc Nam. Ngoài ra, Đồ án quy hoạch cụ thể 08 phân khu gắn liền với 4 hướng phát triển đô thị, đưa ra những vấn đề giải pháp mà đô thị thành phố Đồng Hới cần phải giải quyết; các nội dung điều chỉnh về quy hoạch sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật so với quy hoạch cũ...

Một góc thành phố Đồng Hới

Một góc thành phố Đồng Hới

Qua báo cáo đồ án quy hoạch của đơn vị tư vấn, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã thảo luận về một số nội dung liên quan đến quy hoạch sử dụng đất; định hướng phát triển các trung tâm đô thị du lịch; chỉnh trang các tuyến phố hiện tại; dành quỹ đất cho các bãi đậu, đỗ xe; hệ thống thoát nước chống úng, chống ngập cho đô thị; không gian phát triển sân bay Đồng Hới khi nâng cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế; quỹ đất cho các thiết chế văn hóa; bảo đảm cảnh quan, môi trường sinh thái để phát triển bền vững...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng nhấn mạnh Đồng Hới là đô thị trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Quảng Bình. Việc quy hoạch thành phố theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển là vấn đề quan trọng, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh - tế xã hội của tỉnh Quảng Bình và vùng lân cận. Đồng Hới phải xác định xây dựng thành phố hiện đại là mục tiêu, chiến lược để quá trình quy hoạch đảm bảo phát triển không gian đô thị, phân bố các phân khu phù hợp, khoa học, từ đó làm cơ sở cho công tác quản lý, đầu tư phát triển.

Quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045 định hướng phát triển toàn diện

Quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045 định hướng phát triển toàn diện

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của Sở Xây dựng và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan trong việc xây dựng đồ án quy hoạch; đồng thời đề nghị Sở Xây dựng, đơn vị tư vấn tiếp thu những ý kiến đóng góp của lãnh đạo tỉnh, sở, ngành, địa phương để hoàn thiện đồ án quy hoạch với yêu cầu xác định mục tiêu xây dựng thành phố Đồng Hới là đô thị du lịch, đô thị văn minh, đô thị hoa hồng nhằm làm rõ hơn các luận chứng, bổ sung, điều chỉnh tiêu chí cần đạt được. Đặc biêt, Đồ án phải bảo đảm giữ gìn được các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa của thành phố hoa hồng; bảo đảm quốc phòng - an ninh; khai thác tối đa thế mạnh không gian biển, 02 bên bờ sông Nhật Lệ, bảo đảm không gian sinh thái để phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yâu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương cần phải rà soát, bố trí hợp lý các khu chức năng, các công trình hạ tầng; thêm các khu công viên cây xanh, rừng trong thành phố; bảo đảm những yêu cầu về phương án sử dụng đất, hạ tầng giao thông, thoát nước, chống ngập, cảnh quan, môi trường sinh thái... để đáp ứng sự phát triển và các tiêu chí của một đô thị văn minh, hiện đại trong tương lai.

Linh Giang - Bình Tĩnh
Tags:
Bắc Giang xử lý nghiêm đơn vị khai thác, vận chuyển khoáng sản 'chui'
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa có Công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh.

Tạm đóng cửa sân bay Côn Đảo
Theo quy hoạch, sân bay Côn Đảo sẽ được mở rộng để đạt công suất 2 triệu khách/năm (gấp 5 lần hiện nay), có 8 vị trí đỗ máy bay (thêm 6 vị trí mới); đường băng kéo dài thêm 15m và mở rộng thêm 5m so với hiện nay.

Sớm nâng cấp tuyến Quốc lộ 49
Ngày 9/8, Đoàn công tác Tổng cục Đường bộ Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Ảnh - Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn đã có chuyển kiểm tra tuyến Quốc lộ 49 nhằm có phương án cải tạo, nâng cấp các vị trí tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Quảng Bình: Người dân “khổ” vì tuyến đường tỉnh lộ 567 xuống cấp
Không chỉ có vai trò để người dân địa phương lưu thông, đường tỉnh lộ 567 còn góp phần vào phát triển du lịch biển Quảng Bình. Nhưng nhiều năm nay, tuyến đường này đoạn từ xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch) vào xã Quảng Phú (TP. Đồng Hới) có hiện tượng xuống cấp.

Quốc lộ 32 sạt lở, giao thông qua đèo Khau Phạ ùn tắc cục bộ
Vụ sạt lở xảy ra vào rạng sáng nay (4/8) trên quốc lộ 32 đoạn qua đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái khiến giao thông ùn tắc cục bộ.

Chất thải phát sinh phải được quản lý như tài nguyên
Chất thải phát sinh phải được quản lý theo hướng coi là tài nguyên, khuyến khích quản lý tổng hợp chất thải theo toàn bộ vòng đời chất thải từ khi phát sinh đến khi xử lý cuối cùng theo hướng kinh tế tuần hoàn, khép kín.

Đề nghị tăng 150% phí BVMT đối với khai thác khoáng sản
Phí BVMT đối với dầu thô và khí thiên nhiên, khí than là khoản thu ngân sách trung ương hưởng 100% để hỗ trợ cho công tác bảo vệ và đầu tư cho môi trường theo quy định của Luật BVMT và Luật NSNN.