Chuyên mục


Quảng Bình: Dọn “bãi tập kết lạ” cạnh QL 1A tránh lũ

12/05/2023 12:26 (GMT +7)

Ngay sau phản ánh của Banduong.vn, chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý doanh nghiệp “hô biến” hàng nghìn m2 đất rừng cạnh tuyến đường Quốc lộ 1A tránh lũ thành bãi tập kết ở Quảng Bình.

Theo đó, ngày 4/5, UBND xã Võ Ninh đã phối hợp với Công an huyện Quảng Ninh, Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh và đại diện Công ty TNHH XDTH Linh Lương (đơn vị tập kết vật liệu xây dựng trái phép, có địa chỉ tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) lập biên bản kiểm tra hiện trạng trên tuyến đường nghĩa trang thôn Tây và thôn Trung.

Bãi tập kết trái phép tồn tại nhiều năm nhưng không bị xử lý.

Bãi tập kết trái phép tồn tại nhiều năm nhưng không bị xử lý.

Cụ thể, Công ty TNHH XDTH Linh Lương đã tập kết đất, đá các loại trên diện tích đất 5.665m2; trong đó, khối lượng đá 1x2 là 250m3, đá 4x6 là 500m3 và đá phụ phẩm 1.200m3. Địa điểm tập kết không có giấy phép và hợp đồng. Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH XDTH Linh Lương dừng việc tập kết đất, đá, cát, sản và yêu cầu di dời khối lượng này trước ngày 30/6/2023.

Ngay sau nội dung phản ánh của Banduong.vn, chính quyền địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản sự việc.

Ngay sau nội dung phản ánh của Banduong.vn, chính quyền địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản sự việc.

Ông Phạm Văn Dần - Phó chủ tịch UBND xã Võ Ninh, thừa nhận hoạt động tập kết trái phép vật liệu xây dựng của Công ty TNHH XDTH Linh Lương đã diễn ra nhiều năm. Tuy nhiên, lý giải cho việc đến nay vẫn chưa xử lý, ông Dần cho biết xã đã nhiều lần thông báo yêu cầu doanh nghiệp di dời nhưng đơn vị này chay ì không thực hiện.

“Về thẩm quyền thì địa phương không được cấp phép hay cho thuê. Trước kia, bên doanh nghiệp họ xin tập kết ít ngày để xây dựng công trình giao thông nông thôn trên địa bàn xã nhưng tập kết cho đến nay. Xã cũng đã nhiều lần có văn bản thông báo cho Công ty TNHH XDTH Linh Lương thu dọn vất liệu xây dựng ra khỏi đây nhưng họ không thực hiện.

Cũng theo lãnh đạo xã, UBND phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản, đề nghị Công an huyện xác minh nguồn gốc, hóa đơn chứng từ của khối lượng vật liệu tại đây. Yêu cầu đơn vị thực hiện di dời khối lượng vật liệu xây dựng này trước 30/6/2023. Nếu không thực hiện đúng, chính quyền địa phương sẽ cưỡng chế. Khu vực này đất do xã quản lý, sau khi kiểm tra, xác định lại thì đây là đất quy hoạch đường ra nghĩa trang của thông Tây và thôn Trung.

Yêu cầu đơn vị doanh nghiệp di dời ngay bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trước ngày 30/6

Yêu cầu đơn vị doanh nghiệp di dời ngay bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trước ngày 30/6

Ở cấp cao hơn, ông Phạm Trung Đông chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biếtViệc này rõ ràng là sai. Huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn kiểm tra lại, vi phạm chắc chắn là phải xử lý nhưng xử lý ở mức nào. Phải xác định được nguồn gốc đất, đó là đất rừng sản xuất thì đất có cây hay không có cây. Mức độ vi phạm như thế nào rồi mới xử phạt được. Mức độ thẩm quyền xã thì xã xử phạt, còn vượt thẩm quyền thuộc huyện thì huyện xử phạt, thuộc thẩm quyền của tỉnh thì tỉnh sẽ xử phạt".

Linh Giang - Lê Ngọc
Tags:
Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô vướng mặt bằng
Hiện nay, tại một số vị trí của Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng nhà thầu phải thi công cầm chừng ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây
Ngày 12/6, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc.

Hàng nghìn ô tô phơi nắng mưa chờ người mua
Tại Thanh Hóa, hàng nghìn ô tô trị giá hơn 800 tỷ đồng của Nhà máy ô tô VEAM đang phải đối mặt với cảnh "ế ẩm" kéo dài. Dù liên tục được đưa ra đấu giá trong nhiều năm qua, số phận của những chiếc xe này vẫn chưa tìm được chủ nhân mới.

Hà Nội tổ chức lại giao thông đường Âu Cơ
Sở GTVT Hà Nội cấm các phương tiện giao thông di chuyển theo 2 hướng từ ngõ 399 Âu Cơ đi cửa khẩu UBND phường Nhật Tân và ngược lại đến hết ngày 30/6/2024.

Vì sao nhiều tuyến phố Hải Phòng thoát nước chậm?
Gần một ngày sau trận mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hải Phòng ngập sâu trong nước, đến sáng nay (10/6), vẫn còn hiện tượng ngập úng cục bộ do khả năng tiêu thoát nước chậm tại một số khu vực.

Chiến sĩ CSGT băng mình, cứu người dân khỏi dòng nước lũ
Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã bất chấp nguy hiểm, băng mình cứu 2 người dân bị nước lũ cuốn trôi.

Sơn La thiệt hại nhiều do mưa lớn
Một người chết, hai người bị thương và nhiều tài sản của người dân bị ảnh hưởng do mưa lớn gây ra trong những ngày qua tại địa bàn tỉnh Sơn La.