Chuyên mục


Quảng Bình: Dọn “bãi tập kết lạ” cạnh QL 1A tránh lũ

12/05/2023 12:26 (GMT +7)

Ngay sau phản ánh của Banduong.vn, chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý doanh nghiệp “hô biến” hàng nghìn m2 đất rừng cạnh tuyến đường Quốc lộ 1A tránh lũ thành bãi tập kết ở Quảng Bình.

Theo đó, ngày 4/5, UBND xã Võ Ninh đã phối hợp với Công an huyện Quảng Ninh, Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh và đại diện Công ty TNHH XDTH Linh Lương (đơn vị tập kết vật liệu xây dựng trái phép, có địa chỉ tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) lập biên bản kiểm tra hiện trạng trên tuyến đường nghĩa trang thôn Tây và thôn Trung.

Bãi tập kết trái phép tồn tại nhiều năm nhưng không bị xử lý.

Bãi tập kết trái phép tồn tại nhiều năm nhưng không bị xử lý.

Cụ thể, Công ty TNHH XDTH Linh Lương đã tập kết đất, đá các loại trên diện tích đất 5.665m2; trong đó, khối lượng đá 1x2 là 250m3, đá 4x6 là 500m3 và đá phụ phẩm 1.200m3. Địa điểm tập kết không có giấy phép và hợp đồng. Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH XDTH Linh Lương dừng việc tập kết đất, đá, cát, sản và yêu cầu di dời khối lượng này trước ngày 30/6/2023.

Ngay sau nội dung phản ánh của Banduong.vn, chính quyền địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản sự việc.

Ngay sau nội dung phản ánh của Banduong.vn, chính quyền địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản sự việc.

Ông Phạm Văn Dần - Phó chủ tịch UBND xã Võ Ninh, thừa nhận hoạt động tập kết trái phép vật liệu xây dựng của Công ty TNHH XDTH Linh Lương đã diễn ra nhiều năm. Tuy nhiên, lý giải cho việc đến nay vẫn chưa xử lý, ông Dần cho biết xã đã nhiều lần thông báo yêu cầu doanh nghiệp di dời nhưng đơn vị này chay ì không thực hiện.

“Về thẩm quyền thì địa phương không được cấp phép hay cho thuê. Trước kia, bên doanh nghiệp họ xin tập kết ít ngày để xây dựng công trình giao thông nông thôn trên địa bàn xã nhưng tập kết cho đến nay. Xã cũng đã nhiều lần có văn bản thông báo cho Công ty TNHH XDTH Linh Lương thu dọn vất liệu xây dựng ra khỏi đây nhưng họ không thực hiện.

Cũng theo lãnh đạo xã, UBND phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản, đề nghị Công an huyện xác minh nguồn gốc, hóa đơn chứng từ của khối lượng vật liệu tại đây. Yêu cầu đơn vị thực hiện di dời khối lượng vật liệu xây dựng này trước 30/6/2023. Nếu không thực hiện đúng, chính quyền địa phương sẽ cưỡng chế. Khu vực này đất do xã quản lý, sau khi kiểm tra, xác định lại thì đây là đất quy hoạch đường ra nghĩa trang của thông Tây và thôn Trung.

Yêu cầu đơn vị doanh nghiệp di dời ngay bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trước ngày 30/6

Yêu cầu đơn vị doanh nghiệp di dời ngay bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trước ngày 30/6

Ở cấp cao hơn, ông Phạm Trung Đông chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biếtViệc này rõ ràng là sai. Huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn kiểm tra lại, vi phạm chắc chắn là phải xử lý nhưng xử lý ở mức nào. Phải xác định được nguồn gốc đất, đó là đất rừng sản xuất thì đất có cây hay không có cây. Mức độ vi phạm như thế nào rồi mới xử phạt được. Mức độ thẩm quyền xã thì xã xử phạt, còn vượt thẩm quyền thuộc huyện thì huyện xử phạt, thuộc thẩm quyền của tỉnh thì tỉnh sẽ xử phạt".

Linh Giang - Lê Ngọc
Tags:
Cao tốc từ Bình Thuận đi Đồng Nai hoàn thiện trong tháng 6
Bộ Giao thông vận tải vừa có công điện số 15/CĐ-BGTVT về việc yêu cầu các nhà thầu nhanh chóng hoàn thành các hạng mục cầu vượt, nút giao hai đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây trong tháng 6/2023.

Cao tốc Bắc - Nam đoạn Thanh Hóa đi Nghệ An về đích trước 2/9
Dự án cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn kết nối với cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 cùng cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu là 2 thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 phải hoàn thành tuyến chính trước ngày 2/9/2023 theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. 

Đà Nẵng hưởng ứng Tháng hành động môi trường 2023
Chương trình phát động Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển đảo & Hải đảo Việt Nam trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2023 vừa diễn ra sáng ngày 3/6/2023, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ.

Xử lý ngay sụt lở ở QL.3C đoạn Thái Nguyên
Để bảo đảm an toàn công trình, kịp thời khắc phục sụt lở nhằm thông đường sớm nhất để phục vụ người tham gia giao thông trên QL.3C (Đèo So), Cục ĐBVN yêu cầu Giám đốc Sở GTVT Thái Nguyên làm việc với Chủ tịch UBND huyện Định Hóa để xác định ngay vị trí đỗ đất thải cho công trình.

Kinh nghiệm trong triển khai cao tốc
Đây là chủ đề của Hội nghị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai dự án đường bộ cao tốc do Bộ GTVT chủ trì cùng các bộ, ngành và một số địa phương trong cả nước vừa được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Bộ GTVT tới các bộ, ngành và một số địa phương trên cả nước.

QL.2 đoạn Vĩnh Yên - Việt Trì sẽ có 6 làn xe
Dự kiến trong quý I/2024, quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên - Việt Trì sẽ bắt đầu thi công mở rộng lên 26 m với 4 làn xe, tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng.

Đói vốn nâng cấp đê ở Quảng Bình
Công trình Cải tạo, nâng cấp Đê Khe Su được Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Toàn và Công ty TNHH Khánh Huyền thầu thi công, sử dụng ngân sách của địa phương theo Quyết định ngày 6/8/2021 do ông Trần Đức Bình - Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha ký.