Chuyên mục


'Phải sinh ra một Thaco thế hệ mới’

29/03/2022 15:04 (GMT +7)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, sứ mệnh của 25 năm qua là rất tốt, song thời gian tới phải sinh ra một Thaco thế hệ mới, đáp ứng được yêu cầu của các ngành công nghiệp, dịch vụ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có chuyến thăm, làm việc tại Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco) cơ sở H.Núi Thành tại tỉnh Quảng Nam sáng ngày 27/3. 

Thủ tướng thăm, làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) tại khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng thăm, làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) tại khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi làm việc, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco, cho biết trong năm 2022, Thaco dự kiến sẽ đạt doanh số 142.000 xe, đầu tư thêm 42 showroom mới. Riêng Thaco Auto có kế hoạch tập trung chuyên sâu vào nghiên cứu phát triển công nghệ và các tính năng thông minh, phát triển sản phẩm xe du lịch điện, sản phẩm xe các loại theo yêu cầu khách hàng mang thương hiệu riêng của Thaco, và kiểm soát chất lượng sản phẩm xuyên suốt trên toàn chuỗi.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như việc đóng góp vào ngân sách nhà nước, các hoạt động xã hội, các kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả đạt được trong 25 năm qua và những đóng góp của Thaco vào cuộc chiến phòng chống dịch COVID – 19 thời gian qua với triết lý "phát triển cùng đất nước".

Thủ tướng khẳng định đường lối của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế đất nước và sự phát triển của Thaco minh chứng cho đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước: Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước trong thời kỳ mới. THACO là tập đoàn tư nhân hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực (công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, logistic…), hoạt động đúng hướng, tham gia hiệu quả vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Xưởng sản xuất, lắp ráp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO). Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Xưởng sản xuất, lắp ráp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO). Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Chúng ta muốn một đất nước công nghiệp thời hiện đại phát triển thì phải có công nghiệp hiện đại, mà có công nghiệp hiện đại phải có nhiều ngành quan trọng, nhưng cơ khí là nền tảng. Bộ Công thương và các ngành phải xây dựng các cơ chế, chính sách để thu hút và đầu tư vào ngành cơ khí. Cơ khí là ngành rất cơ bản để chúng ta phát triển đất nước. Vì, đất nước chúng ta là đất nước phát triển theo hướng hiện đại”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đánh giá cao việc Thaco đang giải quyết công ăn việc làm cho hơn 60.000 lao động với thu nhập cơ bản đảm bảo cuộc sống; năm 2021 đóng góp ngân sách hơn 20.000 tỷ đồng; hoạt động sản xuất kinh doanh cơ bản theo đúng quy định của pháp luật,… Thủ tướng mong muốn Quảng Nam cũng như cả nước sẽ có "nhiều Thaco hơn nữa".

Bày tỏ ủng hộ kế hoạch phát triển của Thaco, Thủ tướng mong muốn Thaco cần phát huy những thành quả đã đạt được để 25 năm tới phải có "Thaco thế hệ mới", thế hệ mới 4.0, chuyển đổi số.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cũng theo Thủ tướng, việc thu ngân sách của Quảng Nam chủ yếu phụ thuộc vào Thaco là một điều đáng quý. Song đây cũng là vấn đề Quảng Nam cần tính toán nhân rộng mô hình Thaco, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả phát triển của những doanh nghiệp để có nhiều Thaco như hiện nay.

.

Kim Khánh
Quảng Trị triển khai dự án cảng hàng không
Dự án Cảng hàng không Quảng Trị đang được địa phương tập trung hoàn tất các điều kiện để chuẩn bị tốt nhất cho lễ khởi công vào đầu tháng 7/2024.

SHB và Học viện Ngân hàng hợp tác toàn diện phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
Hai bên sẽ tăng cường hợp tác nhằm khai thác tiềm năng về cơ sở vật chất, con người, kinh nghiệm nhằm phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Nam Định hoàn thành tuyến đường bộ ven biển gần 2.700 tỷ đồng
UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành báo cáo tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Theo nội dung báo cáo, từ ngày 30/6, tỉnh sẽ đưa dự án tuyến đường bộ ven biển vào khai thác sử dụng.

Giải quyết 3 điểm nghẽn trên tuyến Quốc lộ 1A qua Quảng Bình
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa đồng ý nâng cấp,mở rộng nhằm giải quyết những điểm nghẽn, giảm ùn tắc trên tuyến Quốc lộ 1A qua Quảng Bình.

Khuyến khích người dân lắp điện mặt trời để bán cho EVN
Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương nghiên cứu phương án khuyến khích, hỗ trợ tài chính (thuế, lãi suất, chi phí lắp đặt…) cho người dân lắp đặt điện mặt trời mái nhà kết hợp đầu tư thiết bị lưu trữ điện để bán cho EVN.

Norfund cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD cho SeABank
The Norwegian Investment Fund for developing countries (Norfund) - quỹ đầu tư cho các nước đang phát triển của Chính phủ Na Uy quyết định đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) 30 triệu USD dưới dạng khoản vay có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của SeABank trong vòng 4 năm.

SHB cộng thêm lãi suất lên đến 1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm online
SHB triển khai chương trình khuyến mại “Chuyển đổi online – nhân 2 ưu đãi” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm trên kênh ngân hàng điện tử cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.