Chuyên mục


Petrolimex rút vốn ngay khỏi PG Bank

20/07/2022 08:30 (GMT +7)

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) lên kế hoạch hoàn thành thoái vốn khỏi ngân hàng TMCP Xăng dầu (PGBank) trong quý 3. Hiện PG Bank có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, trong đó, Petrolimex là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ 40,57% vốn.

Thông tin từ Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex - PG Bank (mã PGB) cho biết, ngày 18/7, ngân hàng đã nhận được công văn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận việc chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của cổ đông lớn Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam – Petrolimex tại PG Bank thông qua hình thức đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán. Thời gian tổ chức đấu giá dự kiến vào quý 3/2022.

PG Bank hiện có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng.

PG Bank hiện có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng.

PG Bank hiện có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, trong đó, Petrolimex là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ 40,57% vốn.

Định hướng và yêu cầu thoái vốn nói trên được đặt ra nhiều năm qua, nhưng Petrolimex vẫn chưa thể thực hiện được. Theo đó, phương án đưa ra đấu giá theo kế hoạch mới là bước kỳ vọng tiếp tục để Petrolimex có thể tiếp tục thực hiện yêu cầu này.

Về tình hình kinh doanh, kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, PG Bank ghi nhận lợi trước thuế 245 tỷ đồng, tăng trưởng tới 40% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước và hoàn thành 57% kế hoạch lợi nhuận đề ra cho cả năm 2022 (430 tỷ đồng).

Trong đó, nguồn  chính vẫn đến từ mảng tín dụng với khoản thu nhập lãi thuần 543 tỷ đồng, tăng trưởng 76,3% trong khi một số hoạt động khác như dịch vụ, kinh doanh ngoại hối cũng ghi nhận tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ, lần lượt tăng 64% và 91%.

Kết quả kinh doanh đi lên, tuy nhiên, trên bảng cân đối kế toán, PG Bank ghi nhận suy giảm khá mạnh ở một số chỉ tiêu quan trọng như tổng tài sản, cho vay khách hàng và tiền gửi khách hàng.

Cụ thể, đến cuối tháng 6, tổng tài sản của ngân hàng chỉ còn ở mức 39,6 nghìn tỷ đồng, giảm 2,2% so với đầu năm, trong đó, cho vay khách hàng ở mức gần 26,3 nghìn tỷ đồng, giảm 4,5%. Tiền gửi khách hàng đến cuối quý 2 ở mức gần 27,7 nghìn tỷ đồng, giảm 1,4% so với đầu năm.

Về chất lượng tài sản, đến cuối quý 2/2022, PG Bank đang có 700 tỷ đồng nợ xấu, nhích nhẹ 0,9% so với đầu năm. Tuy nhiên, do tăng trưởng tín dụng âm nên tỷ lệ nợ xấu/cho vay của ngân hàng bị kéo lên 2,67%, so với mức 2,52% hồi đầu năm.

Trước đây, kế hoạch sáp nhập giữa PGBank và HDBank từng được kỳ vọng sẽ mang về cho Petrolimex 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, cuối cùng thương vụ M&A này đã không xảy ra. Quá trình thoả thuận kéo dài ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động, công tác phát triển kinh doanh chung cũng như tăng trưởng dư nợ của ngân hàng trong vài năm trở lại.

Gần đây, có những đồn đoán rằng MSB sẽ thay thế HDBank nhận sáp nhập với PGBank. Tuy nhiên, HĐQT MSB đã phủ nhận tin đồn nêu trên. 

Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra mới đây, PGBank đã định hướng hoạt động kinh doanh trong năm 2021 là độc lập. Nhà băng này cũng đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 46%, đạt 310 tỷ đồng; dự kiến huy động vốn đạt 30.411 tỷ đồng, tăng 6%; Dư nợ cho vay khách hàng đạt 27.640 tỷ đồng, tăng trưởng 7,8% so với năm 2020.

Mỹ Diệu
Giá cước taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất tăng 10-30%?
Công ty cổ phần đầu tư TCP, chủ đầu tư nhà để xe TCP tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) thông báo từ ngày 1/4, taxi vào đón khách ở sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thu phí 25.000 đồng như xe công nghệ nếu vào làn D nhà giữ xe TCP.

Bộ Giao thông vận tải ra công văn tăng cường chống gian lận thương mại
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các Cục quản lý chuyên ngành, các Sở Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng và đơn vị có liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình chỉ đạo các lực lượng chức năng trong Ngành tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ sau đây.

Vận tải hàng hóa đường sắt giảm tốc
Thông tin về tình hình sản xuất kinh những tháng đầu năm 2023, lãnh đạo Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR) cho hay, vận tải hàng hóa trong lĩnh vực đường sắt có sự giảm tốc so với cùng kỳ năm 2022.

Vietnam Airlines nâng hạng thương gia miễn phí
Ngoài ra, khi khách hàng mua vé Phổ thông linh hoạt hoặc Phổ thông tiêu chuẩn trên tất cả đường bay nội địa do Vietnam Airlines, Vasco và Jetstar Pacific khai thác sẽ được ưu đãi giảm giá 20% khi mua vé trên trong lần tiếp theo.

'Sơ đồ' cảng cạn Việt Nam năm 2023
Có 6 ICD đã được quy hoạch thành cảng cạn nhưng chưa thực hiện công bố. Miền Bắc có ICD Lào Cai, ICD Tiên Sơn, ICD Hải Dương; miền Nam có ICD Tân Cảng Long Bình (Đồng Nai), Tân Cảng Sóng Thần (Bình Dương), TBS Tân Vạn.

Vietjet kiến nghị đàm phán các hiệp định hàng không quốc tế
Về giải pháp cho ngành du lịch, đại diện Vietjet đề nghị Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao chủ động đàm phán các hiệp định hàng không quốc tế.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ lên phương án ưu tiên du lịch trên 5 loại hình vận tải
Bộ GTVT đang tập trung vào một số việc cần làm ngay. Thứ nhất là các hiệp định, không chỉ đường hàng không mà cả đường bộ, hàng hải, cả hiệp định song phương và đa phương để xử lý những điểm bất cập;...