Chuyên mục


Nông dân Bắc Ninh đam mê sáng chế máy móc nông nghiệp

19/08/2023 10:51 (GMT +7)

Mặc dù chỉ học hết lớp 6 nhưng với sự ham học hỏi, thích sáng tạo, anh Phùng Văn Nam ở xã Minh Tân, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã cải tạo và sáng chế thành công nhiều loại máy phục vụ nông nghiệp có tính ứng dụng cao, tăng năng suất.

Sinh ra trong gia đình thuần nông có hoàn cảnh khó khăn và chỉ học hết lớp 6, anh Phùng Văn Nam ở xã Minh Tân, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã phải nghỉ học để phụ giúp bố mẹ việc gia đình. Trong thời gian này, anh Nam đã có nhiều trải nghiệm và thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân. Từ đó, anh Nam đã nảy sinh ý tưởng về việc sáng tạo ra những sản phẩm ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất và giảm tải sức lao động, vất vả của người nông dân.

“Tôi đã từng trải qua rất nhiều công việc, từ làm nông nghiệp, thợ rèn, thợ cơ khí, đi học tập, làm kinh tế tại những vùng chuyên nông nghiệp ở các tỉnh miền Nam… Đi nhiều nơi, làm nhiều việc, tôi hiểu được nỗi vất vả của bà con cùng những kinh nghiệm làm ăn ở những vùng khác. Từ đó, ý tưởng nghiên cứu sáng chế máy móc phục vụ nông nghiệp bắt đầu nhen nhóm trong tôi”- anh Nam chia sẻ.

Anh Phùng Văn Nam (bên trái) giới thiệu sản phẩm máy cày phay lên luống đến với bà con nhân dân.

Anh Phùng Văn Nam (bên trái) giới thiệu sản phẩm máy cày phay lên luống đến với bà con nhân dân.

Khi chứng kiến những người nông dân dù đã ứng dụng máy móc vào việc làm đất nhưng vẫn phải thường xuyên lên luống bằng cuốc, cào... khiến cho năng suất lao động thấp, anh Nam đã trăn trở, mày mò tìm hiểu trên mạng xã hội để nghiên cứu các loại máy phù hợp với đặc điểm sản xuất địa phương, cho năng suất cao.

Năm 2013, anh Nam bắt đầu nhập dàn phay cũ sản xuất từ Nhật Bản về chế tạo và cải tiến cho phù hợp với với nhu cầu sử dụng của người nông dân. Không có kiến thức chuyên môn, chưa biết nhiều về máy móc nhưng anh tự làm theo ý tưởng của mình kết hợp với nghiên cứu trên mạng xã hội. Qua nhiều đêm thức trắng với nhiều lần lắp ráp, sáng tạo, cùng với sự quyết tâm hoàn thành sản phẩm tới cùng, anh Nam đã thành công với sáng chế đầu tay là máy lên luống mini cầm tay.

Theo anh Phùng Văn Nam, máy lên luống mini cầm tay được cải tiến từ máy xới Nhật Bản cũ có thể điều chỉnh được kích thước luống khác nhau. Chiếc máy được đưa vào sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động con người, tăng năng suất. Bà con trong vùng rất phấn khởi. Từ thành công bước đầu, anh ấp ủ chế tạo dàn phay lên luống 5 trong một cho năng suất cao.

Với đặc thù của ngành nông nghiệp ngày càng phát triển và có nhu cầu mở rộng, bà con trong vùng trồng hoa màu càng nhiều trong khi đó mỗi loại phù hợp với các loại luống khác nhau. Những máy lên luống mini không thể đáp ứng nhu cầu sản xuất lớn, đảm bảo yếu tố thời vụ cho bà con bởi máy mini sử dụng trên diện tích rộng sẽ mất nhiều công sức.

Trung bình mỗi năm, xưởng sản xuất của anh Phùng Văn Nam cung cấp ra thị trường 200 sản phẩm, tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên với thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng/người/tháng.

Trung bình mỗi năm, xưởng sản xuất của anh Phùng Văn Nam cung cấp ra thị trường 200 sản phẩm, tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên với thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng/người/tháng.

Do đó, anh đã nhập khẩu đầu nổ và đầu số chất lượng của Nhật Bản đã qua sử dụng về lắp ghép với nhau; sau đó, chế tạo ra bộ phận phay lên luống và thử nghiệm dàn phay lên luống 5 trong 1 tích hợp nhiều tính năng mới từ năm 2014.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, anh Nam đưa máy ra cánh đồng chạy thử để đánh giá hiệu quả và khắc phục những nhược điểm tồn tại. Ngay sau khi ra mắt, sản phẩm trở thành trợ thủ đắc lực của bà con, giúp công việc làm đất lên luống trở nên nhanh chóng và hiệu quả; giảm sức lao động, giảm chi phí, tăng năng suất cây trồng và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Dàn phay lên được 5 loại luống khác nhau gồm: luống cà rốt mặt luống từ 45 cm cao 30cm, rãnh 17 cm; luống trồng rau ăn lá kích thước từ 90 - 100 cm; luống trồng dưa hấu kích thước mặt luống từ 140 -160 cm, độ chếch 20 độ; luống dưa lê kích thước mặt luống từ 130 - 150 cm, mặt luống vòm cong và luống trồng hành vụ đông kích thước mặt luống từ 80 - 100 cm, độ cao luống từ 35 - 45 cm phù hợp với độ cao đặc thù của cây hành tỏi.

Cùng với dàn phay lên luống, anh Nam tiếp tục chế tạo dàn đào rãnh trồng mía và đường ống tưới hoa màu với tác dụng đào sâu được từ 30 - 40 cm, độ rộng của rãnh 30 cm; phụ kiện khoan hố đất trồng cây lâu năm, cây công nghiệp, lâm nghiệp với tác dụng đào hố có kích thước sâu 60 - 90 cm, đường kính 40 - 60 cm chỉ trong thời gian một phút (nếu đào thủ công sẽ phải mất nhiều giờ đồng hồ). Các loại máy này đều đáp ứng thiết thực nhu cầu người nông dân và được sử dụng rộng rãi cho nông nghiệp hiện đại.

Anh Phùng Văn Nam có niềm đam mê cháy bỏng với nghiên cứu và chế tạo thành công nhiều sản phẩm máy móc phục vụ nông nghiệp có tính ứng dụng cao, góp phần giảm bớt sức lao động, tăng năng suất cho bà con nông dân.

Anh Phùng Văn Nam có niềm đam mê cháy bỏng với nghiên cứu và chế tạo thành công nhiều sản phẩm máy móc phục vụ nông nghiệp có tính ứng dụng cao, góp phần giảm bớt sức lao động, tăng năng suất cho bà con nông dân.

Để quảng bá sản phẩm đến đông đảo người dân, anh Phùng Văn Nam thành lập kênh Youtube và thường xuyên đăng tải video giới thiệu sản phẩm, giải đáp các thắc mắc của khách hàng; đồng thời, trực tiếp hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm phù hợp với địa hình, loại đất địa phương. Với nhiều tính năng ưu việt, sản phẩm máy cày phay lên luống của anh không chỉ được bà con trong huyện, trong tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, thành phố trong cả nước tin tưởng sử dụng.

Đến nay, trung bình mỗi năm, xưởng sản xuất của anh Nam cung cấp ra thị trường 200 sản phẩm, tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên với thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu từ sản xuất, kinh doanh máy móc của anh hàng năm là hàng tỷ đồng, cho lợi nhuận 400 triệu đồng/năm.

Đã sử dụng dàn máy phay lên luống của anh Nam trong thời gian dài, anh Nguyễn Văn Thái (xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) cho biết: “Trước đây, khi chưa có máy, bà con nông dân phải vất vả khi làm màu, nhất là công đoạn lên luống thường sử dụng cuốc, cào dẫn đến năng suất lao động thấp, nhiều khi không kịp thời vụ. Từ khi có dàn phay lên luống tích hợp 5 trong 1, chỉ trong khoảng 20 phút, chiếc máy đã làm luống xong cho 1 sào đất vừa có tính ứng dụng cao, tăng năng suất”.

Ông Đào Duy Hữu - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh.

Ông Đào Duy Hữu - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh.

Trao đổi với PV Banduong.vn, ông Đào Duy Hữu - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh cho biết, nông dân Phùng Văn Nam có niềm đam mê cháy bỏng với sự say mê sáng tạo, phát minh ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh như: Máy cày phay lên luống, máy cắt khổ luống, giàn đào rạch mía…, và nhiều giải pháp kỹ thuật khác đã giải quyết công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho địa phương, đồng thời giúp cho bà con nông dân giảm được giá thành sản phẩm, nâng cao năng suất lao động.

“Những sản phẩm sáng tạo đem lại hiệu quả kinh tế cao giúp nền nông nghiệp ngày càng phát triển trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ về "Mẫu hình người nông dân thế hệ mới" trong thời kỳ đẩy mạnh phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh”- ông Hữu nói.

Với những thành tích xuất sắc đó, anh Phùng Văn Nam được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020. Anh đã đoạt giải Nhất với sáng kiến “Cải tiến kỹ thuật máy phay lên luống Phùng Nam” do Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức năm 2020; được Trung ương Hội Nông dân vinh danh “Nhà Khoa học của nhà nông” lần thứ Ba, năm 2020. Đặc biệt, năm 2023, anh vinh dự được Trung ương Hội Nông dân vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Thanh Tuyền
Bắc Giang thực hiện mô hình “Đám cưới ATGT”
Thời gian qua, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có nhiều đám cưới được tổ chức theo mô hình “ đám cưới ATGT”. Mô hình này do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang khởi xướng vận động nhân dân thực hiện.

Mưa lớn, hàng nghìn hộ dân tại huyện miền núi Nghệ An ngập sâu trong nước
Mưa lớn trong hai ngày qua đã khiến hàng nghìn hộ dân tại các huyện miền núi tại Nghệ An bị ngập lụt, giao thông bị chia cắt, thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu…chính quyền địa phương và người dân đang căng mình ứng phó với mưa lũ.

Hà Nội hạn chế giao thông nhiều tuyến đường phục vụ giải chạy
Sở GTVT sử dụng 1 phần mặt đường (làn xe máy) trên Cầu Nhật Tân (dự kiến từ 4h00 đến 6h30) ngày 8/10/2023 để tổ chức giải chạy cho cự ly 42,195km. Sử dụng làn đường dành riêng cho xe máy trên cầu Đông Trù (dự kiến từ 5h00 đến 7h30) ngày 8/10/2023 để tổ chức giải chạy cho cự ly 42,195km...

Thống nhất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024
Sau khi nhận được công văn của Bộ LĐTBXH về 2 phương án nghỉ tết Nguyên đán 2024, Bộ Nội vụ đã nghiên cứu dự thảo văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ. Theo dự thảo, Bộ Nội vụ thống nhất phương án 1 theo đề xuất của Bộ LĐTBXH.

Hà Tĩnh: Nhiều tuyến đường ngập sâu, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học
Mưa lớn trong 2 ngày qua khiến nhiều tuyến đường ở huyện miền núi Hà Tĩnh ngập cục bộ, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học để đảm bảo an toàn

Sun World Ba Na Hills đem “mùa vàng bội thu” về trên đỉnh Bà Nà
Diễn ra từ 20/09/2023 – 31/10/2023, Lễ hội Mùa thu 2023 tại Sun World Ba Na Hills hứa hẹn sẽ là sự kiện ấn tượng, mang dấu ấn sự gặp gỡ của mùa thu châu Âu và mùa thu Việt Nam.

Nghệ An: Cấp dưới vi phạm nồng độ cồn, người đứng đầu sẽ bị xử lý
UBND tỉnh Nghệ An sẽ xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương nếu có cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm pháp luật về trật tự ATGT gây ra tai nạn giao thông, nhất là lỗi vi phạm về nồng độ cồn.