Chuyên mục


Nới room tín dụng: Hệ số CAR đẹp có lợi thế

28/12/2021 21:05 (GMT +7)

Các ngân hàng có hệ số CAR cao và mô hình quản trị rủi ro tốt sẽ được cấp hạn mức tín dụng lớn hơn trung bình ngành trong dài hạn.

Do room tín dụng cấp đầu năm ở mức tương đối thấp, nhiều ngân hàng đã thực hiện xin cấp bổ sung và được NHNN nới room 2 lần trong năm vào quý III và quý IV/2021. Trong đợt nới room gần đây, TPB và TCB là 2 ngân hàng được giao hạn mức tăng trưởng tín dụng cao nhất lần lượt 23,4% và 22,1%. Tiếp theo, MSB được giao hạn mức 22%.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác cũng được nới mạnh room. Trong đó, MBB được giao hạn mức 21%, LPB 18,1%, VPB 17,1%, OCB 15%, VCB 15%,…Một số ngân hàng chưa được nới room ở đợt này đang được NHNN xem xét, nhiều khả năng sẽ được cấp bổ sung room tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn cuối năm 2021.

ảnh bài nưới room tín dụng

Được biết, một số tiêu chí xét duyệt tín dụng của NHNN là mức độ dồi dào vốn chủ sở hữu (thể hiện qua hệ số CAR), năng lực quản trị rủi ro (thể hiện qua việc tuân thủ các chuẩn mực Basel II, Basel III, IFRS 9,…), mức độ hỗ trợ xã hội trong giai đoạn nền kinh tế khó khăn (thông qua miễn giảm lãi suất và phí).

Đánh giá về tăng trưởng tín dụng của các nhà băng trong năm 2022, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, các ngân hàng có hệ số CAR cao và mô hình quản trị rủi ro tốt như TCB, TPB, VPB, MBB, ACB, HDB, VIB, MSB,... sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao hơn trung bình ngành trong dài hạn.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng, ngoài việc đáp ứng các tiêu chí của NHNN, tín dụng bán lẻ đang là động lực tăng trưởng chính của tín dụng hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Cuối quý III/2021, tỷ trọng tín dụng bán lẻ đã tăng từ mức 31% năm 2015 lên mức 42% tổng dư nợ. Với đặc điểm nền kinh tế khối doanh nghiệp FDI đóng góp một phần lớn trong GDP cả nước, tỷ lệ lao động có việc làm thu nhập cao tăng lên giúp tài sản gia tăng và thúc đẩy nhu cầu vay nợ tiêu dùng. Đây cũng là một tiêu chí để NHNN nới room tín dụng cho các nhà băng...

Những ngân hàng đảm bảo mô hình quản trị rủi ro cao sẽ được cấp thêm room tín dụng

Những ngân hàng đảm bảo mô hình quản trị rủi ro cao sẽ được cấp thêm room tín dụng

Bên cạnh đó, tín dụng bán lẻ và doanh nghiệp SME cũng được các ngân hàng ưu tiên hơn khi hệ số rủi ro khi tính CAR ở mức thấp hơn cho vay doanh nghiệp lớn theo Thông tư 41 của NHNN.

Cụ thể, tín dụng cá nhân đảm bảo bằng bất động sản (BĐS) có hệ số rủi ro xác định và thường nhỏ hơn 80%, tín dụng cá nhân có tài sản đảm bảo không phải BĐS có hệ số rủi ro 0,75% và tín dụng SME có hệ số rủi ro 0,9%. Các doanh nghiệp lớn thuộc ngành nghề có hệ số rủi ro cao như doanh nghiệp BĐS không được ưa thích cấp tín dụng và đã chuyển một phần nhu cầu huy động vốn qua hình thức trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Hiện, 2 sản phẩm bán lẻ có quy mô dư nợ lớn và tiếp tục tăng nhanh là cho vay mua nhà và cho vay mua ô tô. Trong 2 năm qua, sự nóng lên của các thị trường tài sản như BĐS, chứng khoán cũng là một phần lý do thúc đẩy tín dụng bán lẻ tăng cao.

Thị phần tín dụng của các ngân hàng tư nhân liên tục cải thiện từ mức 42% năm 2015 lên chiếm 46% vào quý III/2021. Bên cạnh đó, nhờ có mô hình hoạt động hiệu quả, tỷ trọng đóng góp lợi nhuận của nhóm ngân hàng tư nhân cũng tăng từ mức 39% lên 64% trong cùng khoảng thời gian. Đây cũng là lý do vì sao NHNN xem xét nới room tín dụng cho các TCTD tư nhân trong dài hạn thay vì theo quý như thời gian trước đây.

Kim Khánh
Sân bay Tân Sơn Nhất vào mùa cao điểm
Cao điểm mùa hè của sân bay Tân Sơn Nhất trùng với mùa mưa, do đó đơn vị vận hành tại Cảng đã lên phương án nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hành khách.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ
Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định, đề xuất giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ (LPTB) đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nhằm kích cầu tiêu dùng.

Từ 1/8/2023, tăng phí sát hạch lái xe
Mức phí sát hạch lái xe đối với thi sát hạch lái xe các hạng xe A1, A2, A3, A4 gồm: Sát hạch lý thuyết là 60.000 đồng/lần, tăng 20.000 đồng so với mức cũ là 40.000 đồng/lần; sát hạch thực hành là 70.000 đồng/lần, tăng 20.000 đồng so mức cũ 50.000 đồng/lần.

Khai trương tuyến đường sắt Yên Viên - Sóng Thần
Ngày 6/6 tại Ga Đường sắt Yên Viên, Công ty Cổ phần Đường sắt Việt Nam (TRV) chính thức khai trương tuyến tàu hàng lộ trình Yên Viên -Sóng Thần.

Sửa quy định dịch vụ kiểm định xe cơ giới
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2023/NĐ-CP ngày 8/6/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Nghị định có hiệu lực từ ngày 8/6/2023.

Khắc phục bất cập xây dựng công trình giao thông
UBND tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản về việc lập lại trật tự, kỷ cương, khắc phục những bất cập đối với công tác tư vấn đầu tư xây dựng các công trình, dự án ngành giao thông vận tải.

'Cú hích' từ du lịch quốc tế
Việt Nam đã đón tổng cộng 4,6 triệu du khách quốc tế từ đầu năm tới nay, đạt 60% mục tiêu của năm 2023. Với mùa du lịch hè sắp tới và khả năng nới lỏng các hạn chế về thị thực, vốn đang được Quốc hội cân nhắc, Việt Nam sẽ chứng kiến một cú hích mạnh hơn từ du lịch quốc tế.