Chuyên mục


Ngân hàng Nhà nước có dư địa can thiệp tỷ giá

01/10/2023 11:19 (GMT +7)

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán BIDV (BSC) lý giải nguyên nhân khiến tỷ giá USD trong nước tăng mạnh trong những ngày qua.

Chuyên gia BSC nhận định tỷ giá đang chịu áp lực lớn từ thị trường quốc tế, việc đi ngược lại với xu hướng chung của chính sách tiền tệ thế giới nói chung hay Fed nói riêng đã khiến chính sách tiền tệ của Việt Nam đang phải đối mặt với áp lực đến từ tỷ giá.

Trong năm nay do NHNN vẫn còn nhiều dư địa để điều hành, một trong số đó là việc mua vào hơn 6 tỷ USD tăng dự trữ ngoại hối

Trong năm nay do NHNN vẫn còn nhiều dư địa để điều hành, một trong số đó là việc mua vào hơn 6 tỷ USD tăng dự trữ ngoại hối

Fed phát tín hiệu có thể tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm 2023, đồng thời dữ liệu kinh tế Mỹ đã có những tín hiệu tích cực đến từ thị trường lao động, mở đường cho khả năng hạ cánh mềm. Tâm lý này khiến đồng USD có sức mạnh hơn. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao trong bối cảnh Chính phủ nước này đẩy mạnh phát hành để bù đắp thâm hụt ngân sách.

Theo phân tích, chênh lệch lãi suất USD và VND đang rất lớn, tạo áp lực dòng vốn rút ra khỏi thị trường Việt Nam. Thực tế, khối ngoại đã duy trì vị thể bán ròng kể từ tháng 4/2023. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định tỷ giá sẽ không phải một vấn đề lớn trong năm nay khi mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn còn dư địa để điều hành tỷ giá .

Cán cân thương mại ngày càng thặng dư và có xu hướng tăng khi tăng trưởng nhập khẩu  giảm mạnh hơn tăng trưởng xuất khẩu, 8 tháng đầu năm cán cân thương mại đạt 20,9 tỷ USD. Lượng kiều hối chảy vào Việt Nam được ghi nhận vẫn ở mức ổn định.

Đồng thời, dòng vốn FDI đang có xu hướng quay trở lại tích cực trong vài tháng trở lại đây. Về điều hành của NHNN, BSC ước tính từ đầu năm nhà điều hành đã mua vào hơn 6 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối và hoàn toàn có khả năng can thiệp tỷ giá bằng việc bán USD.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ ngày 21/09, NHNN đã mở trở lại hoạt động trên thị trường mở với động thái liên tục hút tiền qua phát hành tín phiếu tái khởi động lại chu kỳ điều hành tỷ giá.

Trong phát biểu mới đây của Phó Thống đốc Đào Minh Tú tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023, thời gian tới, NHNN vẫn tiếp tục duy trì quan điểm điều hành chính sách tiền tệ nới lỏng như hiện nay và có thể mạnh mẽ hơn, cho thấy quan điểm của nhà điều hành vẫn là đặt mục tiêu tăng trưởng lên hàng đầu trong năm nay.

Trang Anh
Kinh tế Bắc Giang tiếp tục là điểm sáng thu hút FDI
Động lực lớn nhất để Bắc Giang tiếp tục phát triển trong giai đoạn khó khăn này, đó là thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Đặc biệt, Bắc Giang có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm ước đạt 13,45%, đứng đầu cả nước.

5 nhóm giải pháp để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đề xuất 5 nhóm giải pháp để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

6th Element bầu thành công Ban quản trị
Mới đây, chung cư 6th Element (Tây Hồ, Hà Nội), UBND phường Xuân La đã phối hợp với Công an quận Tây Hồ tổ chức thành công Hội nghị Nhà chung cư lần đầu Chung cư 6th Element và bầu ra Ban quản trị tòa nhà.

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”
Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới – VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.

Giảm lãi suất đến 3% cho khoản vay tín chấp áp dụng lãi suất linh hoạt của VPBank
VPBank tiên phong triển khai tính năng lãi suất linh hoạt, giải ngân linh hoạt đối với khoản vay tín chấp trên ứng dụng VPBank NEO với ưu đãi giảm lãi suất đến 3%.

Bộ Giao thông Vận tải giải ngân đạt gần 76% kế hoạch
Bộ Giao thông Vận tải vừa gửi Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện công tác tháng 11 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2023, cho biết đã giải ngân vốn đầu tư được hơn 71.000 tỷ đồng, đạt gần 76% kế hoạch.

CPI tháng 11 tăng 3,45%
Theo Báo cáo Kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng vừa được Tổng cục Thống kê công bố, CPI tháng 11/2023 tăng 3,45% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,25% so với tháng trước. Lạm phát cơ bản tăng 4,27%.