Chuyên mục


Động thái của cổ đông lớn gây chú ý về VNS

28/09/2023 18:13 (GMT +7)

Cổ đông thoái vốn sau khi nhận cổ tức là chuyện không lạ; nhưng với Vinasun mà nói thì Tael Two Partners là cổ đông "tri kỷ" khi đã gắn bó suốt 10 năm gần như không mấy khi bán ra, đến nay họ đã sở hữu lượng cổ phần chỉ sau Chủ tịch. doanh nghiệp. Bất ngờ, quỹ ngoại này muốn cắt lỗ...

TAEL Two Partners Ltd vừa đăng ký bán ra 2,5 triệu cổ phiếu VNS của CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun – mã VNS) với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thoả thuận trong từ ngày 29/9 đến 27/10/2023. Nếu giao dịch thành công, cổ đông ngoại sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Vinasun từ 18,3% xuống 14,6%.

Động thái của TAEL diễn ra sau 2 đợt tạm ứng cổ tức liên tiếp của Vinasun. Cụ thể, ngày 14/9 vừa qua, công ty đã chốt danh sách cổ đông nhận tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2023 với tỷ lệ 5% bằng tiền (tương ứng 01 cổ phiếu nhận về 500 đồng). Thời gian dự kiến thanh toán vào ngày 27/9. Với gần 68 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính Vinasun sẽ chi 34 tỷ đồng cho đợt trả cổ tức lần này.

Trước đó, vào giữa tháng 8, Vinasun cũng đã thực hiện tạm ứng cổ tức lần 1 năm 2023 với tỷ lệ 40% (tương ứng 01 cổ phiếu nhận về 4.000 đồng). Như vậy, công ty sẽ hoàn tất việc trả cổ tức năm 2023 cho cổ đông theo kế hoạch đã được thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường hồi giữa tháng 7 với tổng tỷ lệ 45%. Sau gần 10 năm rót vốn, ước tính quỹ ngoại trên nhận khoảng 130 tỷ đồng tiền cổ tức từ hãng taxi. 

Theo quan sát đây cũng là lần đầu tiên TAEL bán ra cổ phiếu VNS kể từ khi rót vốn vào Vinasun cách đây 10 năm. Vào năm 2013, tổ chức này đã mua 3 triệu cổ phiếu VNS (6,9%) qua đợt phát hành riêng lẻ với mức giá 45.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị 135 tỷ đồng. Sau đó, TAEL liên tiếp mua thêm cổ phiếu VNS, qua đó gia tăng sở hữu lên 18,3%. Ước tính, quỹ đã bỏ ra 383 tỷ đồng để nắm giữ lượng cổ phần trên.

Hiện tại, cổ phiếu VNS trên thị trường đang trong nhịp điều chỉnh mạnh sau khi tiến gần về đỉnh lịch sử cũ. Cổ phiếu này đang dừng quanh mức 15.000 đồng/cổ phiếu, vẫn cao hơn 14% so với đầu năm. Tạm tính tại mức thị giá hiện tại, TAEL có thể thu về khoảng 38 tỷ đồng nếu bán hết số cổ phiếu đăng ký.

Danh sách cổ đông Vinasun

Danh sách cổ đông Vinasun

Với Vinasun, sau giai đoạn thịnh vượng nhất (2014 – 2016), kết quả kinh doanh của hãng taxi Việt giảm sút, đặc biệt trong hai năm 2020 – 2021. Với sự phục hồi trong kinh doanh, giá cổ phiếu VNS bật tăng kể từ giữa năm 2022. Nửa đầu năm 2023, Vinasun ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 628 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 93 tỷ đồng, tăng 34% so với nửa đầu năm 2022. 

Mặc dù Vinasun đang hồi sinh rõ rệt, nhưng nhà đầu tư ngoại này có vẻ như muốn đổi chiến lược cho khoản vốn đầu tư dài hạn tại đây

Mặc dù Vinasun đang hồi sinh rõ rệt, nhưng nhà đầu tư ngoại này có vẻ như muốn đổi chiến lược cho khoản vốn đầu tư dài hạn tại đây

Thông tin về Tael Two Partners, đây là quỹ đầu tư được mở tại thiên đường thuế - quần đảo Cayman, thuộc công ty quản lý quỹ Tael có trụ sở tại Singapore. Quỹ này không còn xa lạ thị trường với khoản đầu tư vào các doanh nghiệp như PAN, Vinasun, GTN. Ngoài Việt Nam, quỹ còn đầu tư tại 5 quốc gia Đông Nam Á khác gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Singapore và Philippines.

Sau khi đóng quỹ Tael One vào năm 2010, Tael thành lập quỹ thế hệ thứ hai lấy tên Tael Two và huy động được khoảng 700 triệu USD từ các nhà đầu tư châu Á, châu Âu, Mỹ và Trung Đông. Hoạt động giải giân khép lại vào tháng 12/2014, sau gần 4 tháng quỹ thực hiện đợt mua cuối cùng cổ phần Vinasun (ngày 5/9/2014).

Thảo Vy
SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Quảng Trị tại địa chỉ 112A Quốc lộ 9, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đây là sự kiện góp phần mở rộng mạng lưới của ngân hàng khu vực miền Trung và đưa sản phẩm dịch vụ SHB đến gần hơn với người dân địa phương.

SeABank bổ nhiệm Tổng Giám đốc
Ngày 24/11/2023, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) đã chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Quốc Long đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của Ngân hàng.

4 động lực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế năm 2024
Thị trường bất động sản đóng băng dài hơn dự kiến là rủi ro chính với triển vọng kinh tế 2024.

VPBank – ngân hàng đầu tiên triển khai hình thức thanh toán Garmin Pay
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra mắt hình thức thanh toán một chạm Garmin Pay trên các thiết bị đồng hồ thông minh của Garmin. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai hình thức thanh toán này, giúp gia tăng độ phủ của VPBank trong hệ sinh thái thanh toán Tap & Pay.

T&T Group, SHB và PV Power ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Thông qua thỏa thuận hợp tác toàn diện được ký kết giữa ba bên, T&T Group, SHB và PV Power sẽ cùng cộng hưởng thế mạnh để kiến tạo một hệ sinh thái đối tác chất lượng cao, mang đến những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất với mức giá cạnh tranh nhất cho khách hàng.

Hòa Phát bán ra hơn 385.000 tấn thép chất lượng cao trong 10 tháng
Đây là các loại thép nguyên liệu phục vụ ngành cơ khí, chế biến chế tạo như rút dây, làm lõi que hàn, đinh ốc vít, thép dự ứng lực, tanh lốp ô tô…

Hệ sinh thái vận tải lớn nhất Thái Nguyên
“Chuyển đổi số là tất yếu, với Công ty CP thương mại và du lịch Hà Lan chuyển đổi số xoay quanh tư duy:“ Đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng của mình”, vì thế không chỉ dừng lại ở chuyển đổi số về công nghệ, chúng tôi tăng tốc để chuyển đổi tư duy và nhận thức của tất cả người dùng”.