Chuyên mục


Năm 2023: THACO tập trung nâng cấp quản trị và đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu

16/02/2023 17:48 (GMT +7)

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Trường Hải - Thaco vừa có thông điệp năm 2023 gửi đến cán bộ, nhân viên, người lao động của Tập đoàn. Ông Dương nhấn mạnh, năm 2023 THACO tập trung nâng cấp quản trị và đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Theo ông Dương, năm nay, nền kinh tế Việt Nam được dự báo là rất khó khăn, tăng trưởng thấp và sức mua giảm sút do xuất khẩu giảm trong nửa đầu năm, thị trường bất động sản ảm đạm, giao dịch thấp. Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương nhấn mạnh rằng: “Mục tiêu năm 2023 là phải làm tốt công tác quản trị để đảm bảo công việc theo đúng chức năng nhiệm vụ, đúng quy định, quy trình và được thực hiện một cách khoa học; đồng thời kiện toàn bộ máy và nâng cấp quản trị theo cấu trúc và sơ đồ tổ chức, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Ngoài ra, cần thực hiện đánh giá hiệu quả công việc thực hiện bằng KPI và năng suất cho toàn hệ thống.” “Trong suốt quá trình phát triển, triết lý và quan điểm phát triển của THACO là cố gắng, nỗ lực để có thể đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Tại THACO và các Tập đoàn thành viên, nhân sự cũng phải phát triển cùng với định hướng đó. Để làm được điều này, cần đẩy mạnh các chương trình đào tạo nhân lực, nhất là đào tạo về nhân sự lãnh đạo, đào tạo về quản trị; nâng cao nghiệp vụ của các nhân sự và đề cao vấn đề phát triển nhân sự. Đồng thời, mỗi nhân sự cần tự rèn luyện, trau dồi, bắt kịp định hướng và xu thế mới”, Chủ tịch Trần Bá Dương yêu cầu.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn TRƯỜNG HẢI-THACO

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn TRƯỜNG HẢI-THACO

Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương nhấn mạnh rằng: “Mục tiêu năm 2023 là phải làm tốt công tác quản trị để đảm bảo công việc theo đúng chức năng nhiệm vụ, đúng quy định, quy trình và được thực hiện một cách khoa học; đồng thời kiện toàn bộ máy và nâng cấp quản trị theo cấu trúc và sơ đồ tổ chức, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Ngoài ra, cần thực hiện đánh giá hiệu quả công việc thực hiện bằng KPI và năng suất cho toàn hệ thống.”

“Trong suốt quá trình phát triển, triết lý và quan điểm phát triển của THACO là cố gắng, nỗ lực để có thể đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Tại THACO và các Tập đoàn thành viên, nhân sự cũng phải phát triển cùng với định hướng đó. Để làm được điều này, cần đẩy mạnh các chương trình đào tạo nhân lực, nhất là đào tạo về nhân sự lãnh đạo, đào tạo về quản trị; nâng cao nghiệp vụ của các nhân sự và đề cao vấn đề phát triển nhân sự. Đồng thời, mỗi nhân sự cần tự rèn luyện, trau dồi, bắt kịp định hướng và xu thế mới”, Chủ tịch Trần Bá Dương yêu cầu.

Năm 2023 là năm đầu tiên THACO bước vào giai đoạn phát triển mới - là Tập đoàn công nghiệp đa ngành với 6 tập đoàn thành viên hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, gồm ô tô, cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, logistics, đầu tư xây dựng và thương mại dịch vụ có tính bổ trợ tích hợp cao.

Thaco Auto phải bán trên 120.000 xe

Theo ông Trần Bá Dương, năm 2022, THACO AUTO là Tập đoàn tiên phong trong quản trị, đã triển khai thực hiện tái cấu trúc toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD). VPTQ điều hành xuyên suốt hoạt động SXKD theo chuỗi giá trị từ: Nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D), Sản xuất, Phân phối, Bán lẻ, dịch vụ hậu mãi. THACO AUTO thông qua bộ máy quản trị theo mô hình 3 cấp (VPTQ THACO AUTO; THACO AUTO Chu Lai/Miền và Nhà máy/Công ty trực thuộc), đảm bảo tính độc lập, tuân thủ và vận hành đồng bộ, thông suốt, hiệu quả trong từng mảng hoạt động SXKD và đến từng Công ty/Đơn vị trực thuộc. Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương cho rằng, THACO AUTO đã cơ bản hoàn thành chiến lược đề ra khi sản xuất đầy đủ các phân khúc xe; thực hiện được hệ thống sản xuất kinh doanh từ nghiên cứu phát triển sản phẩm đến sản xuất, phân phối và đặc biệt tự hào về hệ thống bán lẻ trực thuộc. THACO AUTO đã có được phương thức sản xuất đặc thù cùng cấu trúc và sơ đồ tổ chức phù hợp. Ngoài ra, nhân sự thuộc Ban Lãnh đạo đã đủ tâm, tầm, thật sự sẵn sàng để đảm nhận các vị trí, vai trò lãnh đạo.

Thaco Auto phát triển thêm các chi nhánh trực thuộc công ty tỉnh thành tại các quận, thị xã với 15 điểm bán hàng mới, nâng tổng số lên 407 điểm bán hàng. Đầu tháng 3/2023, Thaco Auto đưa vào hoạt động và tổ chức vận hành tổ hợp showroom xe du lịch kiểu mẫu 4 thương hiệu tại Bình Dương;   đầu tháng 7/2023 đưa vào hoạt động mô hình cụm showroom kết hợp với đại siêu thị Thiso Retail tại Phan Huy Ích (TPHCM). Tổng giá trị đầu tư của Thaco Auto được giải ngân trong năm 2023 là 1.000 tỷ đồng.

Với dự báo tình hình thị trường ô tô năm 2023 sẽ giảm so với năm 2022 nhưng Thaco Auto phải hoàn thành chỉ tiêu doanh số trên 120.000 xe (trong đó xe du lịch là 96.000 xe, xe tải 23.500 xe, xe bus và mini bus 1.500 xe), có thị phần cao nhất trong từng chủng loại và tổng thị phần cao nhất trong thị trường ô tô Việt Nam. Tổng doanh thu hợp nhất trước thuế là trên 90.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu dịch vụ là 5.200 tỷ đồng.

Đại diện THACO AUTO KHÁNH HÒA (bên phải) và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Đào tạo và Sát hạch lái xe Ninh Hòa (bên trái) tại lễ bàn xe

Đại diện THACO AUTO KHÁNH HÒA (bên phải) và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Đào tạo và Sát hạch lái xe Ninh Hòa (bên trái) tại lễ bàn xe

Thaco Industries sẽ đầu tư xây dựng Trung tâm R&D mới, tổ hợp nội thất xe du lịch, nhà máy sản xuất kính xe du lịch, 2 nhà máy sản xuất linh kiện ô tô tại Chu Lai với tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, kế hoạch thực hiện chi đầu tư trong năm 2023 là 1.700 tỷ đồng. Thaco Industries phải mang về doanh thu hợp nhất trước thuế hơn 20.000 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu hơn 9.600 tỷ, tương đương 400 triệu USD. Sơmi rơmoóc là sản phẩm chủ lực, xuất khẩu sang các nước Mỹ, Canada, Mexico, Nhật Bản với doanh số hơn 15.000 sơmi rơmoóc.

Doanh thu nông nghiệp 10.000 tỷ đồng

Thaco Agri sẽ phát triển diện tích trồng chuối tại các khu liên hợp đạt 14.000 ha, duy trì các vườn cây ăn trái khác với tổng diện tích là 8.500 ha, diện tích cao su chăm sóc khai thác lâu dài là 12.000 ha.

Năm 2023, Thaco Agri sẽ phát triển diện tích trồng chuối tại các khu liên hợp đạt 14.000 ha, duy trì các vườn cây ăn trái khác với tổng diện tích là 8.500 ha

Năm 2023, Thaco Agri sẽ phát triển diện tích trồng chuối tại các khu liên hợp đạt 14.000 ha, duy trì các vườn cây ăn trái khác với tổng diện tích là 8.500 ha

Thaco Agri tiếp tục thực hiện chiến lược nuôi bò sinh sản, sản xuất phân hữu cơ cung cấp cho các vườn trồng, diện tích đầu tư trang trại bò sinh sản là 6.000 ha với quy mô đàn bò đến cuối năm 2023 là hơn 100.000 con. Đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh heo và thức ăn chăn nuôi, Thaco Agri lập kế hoạch phát triển công suất chuồng trại đến cuối năm 2023 là 215.000 con. Thaco Agri đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất trước thuế năm 2023 đạt 10.000 tỷ đồng, dự kiến chi đầu tư 8.200 tỷ đồng.

Khởi công 24 dự án thương mại và hạ tầng

Thadico - Đại Quang Minh sẽ tập trung đẩy mạnh công tác pháp lý để đưa vào khai thác nhanh và hiệu quả quỹ đất sẵn có của THACO. Cụ thể, trong năm 2023 sẽ khởi công 24 dự án thương mại và hạ tầng, hoàn thành bàn giao 3 dự án, tổng giá trị đầu tư được giải ngân trong năm 2023 là 6.731 tỷ đồng. Đồng thời, triển khai quản trị hoạt động xây dựng công trình cho 50 dự án, đáp ứng kế hoạch sản xuất kinh doanh của các tập đoàn thành viên THACO.

Với mảng bất động sản của Thaco, trong năm 2023 sẽ khởi công 24 dự án thương mại và hạ tầng, hoàn thành bàn giao 3 dự án

Với mảng bất động sản của Thaco, trong năm 2023 sẽ khởi công 24 dự án thương mại và hạ tầng, hoàn thành bàn giao 3 dự án

Năm 2023, Thiso sẽ đưa vào vận hành Thiso Retail Phan Huy Ích (TPHCM), triển khai xây dựng để đưa vào vận hành trong năm 2024 hai dự án phức hợp là Tây Hồ Tây - Hà Nội, Biên Hòa - Đồng Nai. Riêng Emart Việt Nam đặt mục tiêu giữ vững doanh thu dẫn đầu thị trường đối với cửa hàng Emart Phan Văn Trị và đạt mức hòa vốn trong năm đầu đối với các cửa hàng mới, tổng doanh thu cả chuỗi năm 2023 đạt 3.200 tỷ đồng, tăng trưởng 60% so với năm 2022. Tổng giá trị đầu tư của Thiso giải ngân trong năm 2023 là 3.500 tỷ đồng.

Minh Thư
VinFast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng
Ngày 27/3/2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng. Việc VinFast bàn giao xe thương mại chỉ sau hơn một năm ra mắt đã khẳng định năng lực triển khai và tốc độ khác biệt của VinFast trên thị trường ô tô thế giới.

Lý giải ý nghĩa màu sơn của hãng Taxi Xanh SM
Gần 50 chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đầu tiên sơn màu xanh Cyan - màu nhận diện thương hiệu Taxi Xanh SM đã chính thức được VinFast bàn giao cho Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM).

Bảng giá cước taxi điện VinFast của GSM
Theo thông tin, GSM đã hoàn tất việc xây dựng giá cước cho người dùng sử dụng dịch vụ taxi điện. Cụ thể, hãng xe này chào giá mở cửa 20.000 đồng cho km đầu tiên. Từ km tiếp theo đến km thứ 25, giá cước là 15.500 đồng/km và giảm xuống 12.500 đồng/km áp dụng cho km thứ 26 trở đi.

Người Nhật không còn thích xe Camry
Toyota đã thông báo cho các đại lý Nhật Bản rằng họ sẽ ngừng sản xuất Camry cho khách hàng trong nước vào cuối năm nay. Tuy nhiên, việc sản xuất xe Camry vẫn sẽ tiếp tục cho thị trường xuất khẩu.

Chuyển đổi taxi điện tại Hà Nội
Ủy viên Ủy Ban Khoa học công nghệ của Quốc hội Phạm Chí Trung cho rằng, cùng với phù hợp xu thế, đúng chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, việc các DN taxi Hà Nội đồng tình chuyển đổi sang xe taxi điện trong thời gian tới là hướng đi rất mới trong hoạt động vận tải và phát triển đô thị.

VinFast mở rộng sang miền Tây nước Pháp với cửa hàng tại Rennes
Ngày 25/03/2023, VinFast công bố chính thức khai trương của hàng tại Rennes, đánh dấu sự hiện diện của thương hiệu tại miền Tây nước Pháp. Các cửa hàng VinFast tiếp theo tại Pháp dự kiến sẽ được khai trương tại Montpellier, Aix-En-Provence, cùng nhiều thành phố lớn khác trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc GSM nói gì về kế hoạch “điện hóa” taxi?
Ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM nói về lí do ra đời của mô hình vận tải phức hợp xanh đầu tiên trên thế giới.