Chuyên mục


Đèn xi nhan thấp lại hay!

20/02/2023 11:11 (GMT +7)

Quy chiếu với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, những dòng xe có 1 đèn lùi hay xi nhan đặt thấp hoàn toàn đảm bảo an toàn trong điều kiện ánh sáng, thời tiết và giao thông Việt Nam.

Nhiều người tham gia giao thông khi điều khiển chiếc Carnival 2022 do hãng Kia sản suất, đã “bị mắng oan” vì không bật xi-nhan mà vẫn rẽ. Thực tế, chiếc Carnival của Kia có xi-nhan đặt rất thấp dưới cản sau, nên nếu dừng đèn đỏ ở những ngã tư đông đúc và xe sau nối đuôi sát xe trước, tài xế có thể không quan sát thấy đèn xi-nhan đặt thấp.

Những chiếc xe bị mắng oan vì thiết kế đến từ nhà sản xuất

Những chiếc xe bị mắng oan vì thiết kế đến từ nhà sản xuất

Nhiều hội nhóm khuyên chủ xe nên tính tới việc độ đèn xi-nhan vào cụm đèn hậu cho xe, tức đưa vị trí xi-nhan lên cao, giải quyết rắc rối này. Trên thực tế, thị trường dịch vụ độ đèn xi-nhan lên cao lại rất phổ biến với ba dòng xe Kia Carnival 2022, Hyundai Santa Fe 2022 và Hyundai Tucson 2022. Mức chi phí khoảng 1 triệu đồng. 

Không ít chủ xe cẩn trọng không làm vì sợ rằng việc “độ đẽo” có thể khiến xe bị từ chối cấp chứng nhận kiểm định, nên vẫn chưa quyết định thay đổi. Đồng thời, một chuyên gia khuyên người dùng không nên cố gắng liên kết hay độ hệ thống đèn, do tất cả các hệ thống của ô tô hoạt động trên mạng lưới khu vực điều khiển.

Ví dụ: Khi đạp phanh, một lệnh được mã hóa sẽ được gửi đến mô-đun đèn phanh để yêu cầu mô-đun đó bật sáng đèn. Ditto cho các tín hiệu lần lượt. Nên nếu đấu dây lại với nhau có thể làm hỏng hệ thống hệ thống này.

Mấu Hyundai Tucson 2022 sở hữu thiết kế sang trọng với các chi tiết được tinh chỉnh hiện đại

Mấu Hyundai Tucson 2022 sở hữu thiết kế sang trọng với các chi tiết được tinh chỉnh hiện đại

Kiểu tạo hình này được hình thành từ chính ưu điểm của đèn LED là kích thước nhỏ, đa dạng hơn so với đèn halogen hay xenon truyền thống. Các hãng vì thế muốn tạo ra các đèn rẽ thật mảnh mai, như một điểm nhấn tạo hình.

Một đại diện từ Kia chia sẻ với trang TheDrive rằng: “Chúng tôi muốn nhấn mạnh thiết kế mỏng của cụm đèn hậu phía sau, chính vì thế phần đèn xi-nhan và đèn lùi được đặt phía dưới cản sau. Ngoài ra vị trí đặt đèn xi-nhan này cũng sẽ tạo cảm giác thống nhất với phần đèn sương mù được đặt ở cản trước”.

Stuart Norris - Giám đốc thiết kế Chevrolet Bolt EUV, giải thích “muốn giữ phần đèn hậu càng mỏng càng tốt, điều đó có nghĩa là di chuyển đèn phanh/đèn xi-nhan xuống vị trí thấp hơn”.

Đương nhiên, cũng có nhiều khách hàng hiểu rằng, những chiếc xe có đèn xi-nhan thấp trên thực tế đem lại giá trị thẩm mỹ khá cao và không gây ảnh hưởng tới an toàn vì đã đủ điều kiện vượt qua cách chính sách nghiêm ngặt của Nhà nước.

Ngoài ra, việc duy trì xe đúng khoảng cách an toàn cũng là yếu tố quan trọng có thể nhận diện được đèn xi-nhan của những xe đặt thấp. Căn cứ vào khoảng 2, Điều 11 Thông tư 31/2019-BGTVT thì khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường trong điều kiện thời tiết khô ráo như sau: 

Quy định khoảng cách an toàn giữa hai xe tại Việt Nam

Quy định khoảng cách an toàn giữa hai xe tại Việt Nam

Trong điều kiện thời tiết xấu, thì với khoảng cách này, những chiếc xe đặt đèn xi-nhan tầm thấp, hoàn toàn phù hợp với yêu cầu lưu thông tại Việt Nam.

Trong số những dòng xe được đánh giá là có dải xi - nhan thấp, có sự hiện diện của Hyundai Tucson - chiếc xe nằm trong top 2 những chiếc ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam trong năm 2022 với khối lượng bán ra tới 22.645 chiếc. Với tất cả những gì đã thể hiện, Hyundai Tucson 2022 cho thấy đây là mẫu xe "xịn" nhất trong tầm giá 1 tỷ đồng, con số phù hợp với các hộ gia đình tầm trung tại Việt Nam.

Tucson 2022 tại Việt Nam được chia làm 4 phiên bản với 3 loại động cơ. Trong đó, gồm 1 máy dầu và 2 loại máy xăng. Ứng với mỗi loại động cơ là một loại hộp số riêng, được kết hợp lại để tạo nên trải nghiệm tối ưu nhất trong phạm vi giới hạn kỹ thuật của chúng. Điều này mang đến cho khách hàng quyền được thoải mái lựa chọn động cơ - hộp số phù hợp với nhu cầu và cũng duy trì "truyền thống" tốt đẹp từ thế hệ Tucson trước đây.

Không lo trượt đăng kiểm nếu có 1 đèn lùi

Hệ thống đèn lùi cũng là một nguyên nhân khiến cho cách chủ xe đau đầu, vì mới đây Hyundai Kona, Ford EcoSport hay một số mẫu xe khác tại Việt Nam với thiết kế mặc định chỉ gồm một bên đèn lùi nhưng có trường hợp đã bị từ chối kiểm định.

Trong đó có, Anh T. tại Nghệ An đã chia sẻ câu chuyện về việc phương tiện của mình bị từ chối đăng kiểm. Bên cạnh các lỗi như độ đèn chiếu sáng phía trước, thay đổi ngoại thất (độ bodykit, mặt ca-lăng và bậc lên xuống) thì phương tiện này còn bị trượt kiểm định do "đèn lùi bên lái không sáng".

Phiếu yêu cầu sửa chữa từ trạm đăng kiểm, trong đó báo lỗi đèn lùi bên lái không sáng dù đây là thiết kế nguyên bản của xe (Ảnh: OFFB).

Phiếu yêu cầu sửa chữa từ trạm đăng kiểm, trong đó báo lỗi đèn lùi bên lái không sáng dù đây là thiết kế nguyên bản của xe (Ảnh: OFFB).

Ngoài Kona thì một vài xe khác tại Việt Nam như Ford EcoSport, Mitsubishi Outlander... cũng được thiết kế với cấu hình chỉ gồm một đèn lùi. Tại một số khu vực thời tiết thường xuyên sương mù nên ô tô tiêu chuẩn kỹ thuật buộc phải có đèn sương mù ở đuôi xe nhằm cảnh báo các phương tiện phía sau.

xe5

Đèn sương mù thường có sắc đỏ hoặc vàng nên không được bố trí cùng cụm đèn hậu để tránh tài xế phía sau lầm tưởng là xe phía trước đang phanh. Do đó, đèn sương mù cần được tách biệt khỏi cụm đèn hậu, thường được đặt xuống phía dưới gần cản sau.

Nhằm đảm bảo hài hòa về mặt thiết kế, các hãng xe phải thiết kế thêm một bộ đèn ở bên còn lại với đèn sương mù, thường là đèn lùi. Việc đặt đèn lùi phía bên phụ sẽ giúp người lái dễ quan sát qua gương phải hơn khi lùi xe. Với các nước tay lái nghịch thì vị trí đèn lùi và đèn sương mù sẽ đổi cho nhau. 

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Tiểu ban kỹ thuật, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết: "Về lý thuyết, toàn bộ thiết kế kỹ thuật của mỗi chiếc xe đều được đăng ký với Cục Đăng kiểm Việt Nam để có giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đủ điều kiện tham gia giao thông theo đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008."

"Theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô của BGTVT, đèn lùi sử dụng màu trắng số lượng tối thiểu 1 và không vượt quá 2 đèn. Vì vậy, những chiếc xe ô tô chỉ có một đèn lùi hoàn toàn đủ tiêu chuẩn đăng kiểm, nhất là lần đầu tiên đã đăng kiểm được thì không có lý do gì để lần thứ 2 không đạt".

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô của Bộ Giao thông Vận tải.

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô của Bộ Giao thông Vận tải.

Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam ngay lập tức cho biết sẽ tiến hành rà soát và sẽ có văn bản chấn chỉnh các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc về vấn đề này. Theo Phòng Kiểm định xe cơ giới, việc ô tô có thiết kế nguyên bản 1 đèn lùi không mới, thời gian qua vẫn được đăng kiểm bình thường. Nếu tình huống bị từ chối đăng kiểm như người dân phản ánh trên mạng xã hội là đúng, có thể do hiểu lầm hoặc sai sót cá nhân của một đăng kiểm viên.

Việc những chiếc ô tô có thiết kế nguyên bản với chỉ 1 đèn lùi không phải là vấn đề mới, thời gian qua các trung tâm đăng kiểm trên cả nước vẫn thực hiện việc đăng kiểm cho những phương tiện này bình thường.

Mỹ Diệu
Mẫu xe điện sạc nhanh nhất thế giới
Theo Autocar, các mẫu xe điện này không chỉ có thời gian sạc nhanh mà còn có thể đi được quãng đường tương đối xa chỉ với một lần sạc.

Hyundai tiết lộ doanh số bán hàng ấn tượng
Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) vừa thông báo kết quả bán hàng tháng 2/2023 với tổng doanh số đạt 5.467 xe.

Mẫu xe nào đang bán chạy nhất?
Sau tháng đầu năm khá ảm đạm, thị trường xe tháng 2 tại Việt Nam đã có nhiều khởi sắc. Đáng chú ý là mẫu Xpander có sự bứt phá ngoạn mục với 1.443 xe, tăng 730 xe.

VinFast bàn giao hơn 400 ô tô điện VF 8 và VF e34 trong tháng 2
Ngày 14/03/2023, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố kết quả kinh doanh tháng 2/2023, với 416 xe ô tô điện VF 8 và VF e34 được bàn giao cho khách hàng, đạt kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Volkswagen chọn Canada làm địa điểm xây dựng nhà máy pin đầu tiên ngoài châu Âu
Việc xây dựng nhà máy ở quốc gia Bắc Mỹ này sẽ giúp Volkswagen tiếp cận với các nguồn trợ cấp của cả Canada và Mỹ, dự kiến nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2027.

VinFast triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”
Nhằm mang tới dịch vụ xuất sắc và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast thông báo triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”.

Xe nhập khẩu giảm mạnh trong tháng 2
Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 2 giảm gần 15% về lượng và hơn 17% về giá trị. Kể từ đầu năm, tổng lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc vào nước ta là 26.780 xe. Tổng giá trị của nhóm hàng này trong 2 tháng đầu năm đạt mức 570 triệu USD.