Chuyên mục


Lãi tăng trưởng mạnh ở nhóm ngân hàng

10/04/2023 13:27 (GMT +7)

Các công ty có kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận dương bao gồm ACB, ACV, BID, CTG, CTR, DBD, FPT, HDB, IMP, KBC, MBB, PVD, PVT, QNS, STB, VCB, VIB, VRE.

Kết quả kinh doanh của 32 công ty trong phạm vi nghiên cứu có 18 công ty dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận dương trong quý I và 14 công ty có dự kiến có lợi nhuận sụt giảm. Các công ty có ước tính tăng trưởng lợi nhuận âm bao gồm: BSR, DCM, DGW, DPM, FRT, GAS, HAH, HPG, HSG, MSB, QTP, TCB, TRA, VTP.

Các công ty có ước tính tăng trưởng lợi nhuận âm bao gồm BSR, DCM, DGW, DPM, FRT, GAS, HAH, HPG, HSG, MSB, QTP, TCB, TRA, VTP

Các công ty có ước tính tăng trưởng lợi nhuận âm bao gồm BSR, DCM, DGW, DPM, FRT, GAS, HAH, HPG, HSG, MSB, QTP, TCB, TRA, VTP

Cụ thể, với nhóm ngân hàng, kỳ vọng ACB tăng trưởng tín dụng trong quý I/2023 có thể giảm khoảng 1% so với đầu năm do nhu cầu tín dụng thấp. Tổng huy động dự kiến tăng trưởng tốt hơn tín dụng khoảng 2%-3% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu dự kiến tăng nhưng vẫn duy trì dưới 1%. Mặc dù lãi suất cho vay đang có xu hướng giảm với tốc độ nhanh hơn so với lãi suất huy động, NIM vẫn sẽ cao hơn so với Q1/2022 nhưng thấp hơn so với quý trước. Do đó, kỳ vọng lợi nhuận trước thuế sẽ đạt khoảng 4,8 - 5 nghìn tỷ đồng (+16,7% - 21,6% svck).

Ngân hàng thứ hai là BID, tăng trưởng huy động tăng nhẹ so với đầu năm trong khi tăng trưởng tín dụng vẫn duy trì ổn định với mức tăng 4% so với đầu năm. NIM dự kiến sẽ đi ngang so với quý trước và giảm nhẹ so với cùng kỳ. Chi phí tín dụng dự kiến giảm từ mức nền cao của quý I/2022, hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 32-39% so với cùng kỳ.

Còn CTG có thể đạt khoảng 6 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế tăng 3% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận trước thuế của HDB trong quý I/2023 ước đạt 3 - 3,2 nghìn tỷ đồng (+20% - 25% so với cùng kỳ) với tín dụng tăng trưởng mạnh 10% so với đầu năm và tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát.

Lợi nhuận trước thuế MBB dự kiến đạt khoảng 6,5 - 7 nghìn tỷ đồng, tăng 10% đến 18% so với cùng kỳ, nhờ tăng trưởng tín dụng và tiền gửi cân bằng ở mức +3,5% so với đầu năm.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của STB dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng vượt trội 57% - 70% so với cùng kỳ (2,5 - 2,7 nghìn tỷ đồng) so với mức nền thấp trong quý I/2022. Trong khi tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ thấp hơn 1% so với cuối năm 2022, tổng tiền gửi dự kiến sẽ tăng nhẹ trong quý I/2023.

Với VCB, mặc dù nhu cầu tín dụng yếu trong hơn 2 tháng đầu năm nhưng đã có dấu hiệu hồi phục vào cuối tháng 3. Theo đó, tăng trưởng tín dụng đạt +2,5% so với đầu năm và lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 10,5 - 11 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận trước thuế của VIB đạt khoảng 2,5 - 2,7 nghìn tỷ đồng (tăng từ 10% đến 18%) trong quý I/2023, đạt 22% kế hoạch được công bố tại ĐHCĐ. Kỳ vọng tăng trưởng tổng tín dụng và tổng tiền gửi sẽ gần như đi ngang so với năm 2022. Trong khi NIM ước tính thấp hơn so với quý IV/2022 còn tỷ lệ nợ xấu được dự báo sẽ tăng lên.

Ngược lại, MSB tăng trưởng tín dụng và tiền gửi ước đạt lần lượt 13,5% và 8% so với đầu năm. Tuy nhiên, áp lực từ việc chất lượng tài sản suy giảm sẽ hiện rõ hơn trong quý I/2023, gây ảnh hưởng thận trọng đến lợi nhuận cốt lõi của MSB. Do đó, kỳ vọng lợi nhuận trước thuế sẽ đạt khoảng 1,3 - 1,5 nghìn tỷ đồng (-13% - 0%).

Lợi nhuận của TCB sẽ chịu ảnh hưởng kém tích cực trong quý I/2023 do NIM giảm và chi phí tín dụng cao hơn dự kiến. Lợi nhuận trước thuế dự kiến sẽ giảm so với cùng kỳ.

Chuyên gia SSI Research
SJC 'đứng im' phiên thứ 5 liên tiếp
Vàng trong nước tiếp tục duy trì ổn định ở mức 77 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới quay đầu giảm sau khi Fed phát tín hiệu sẽ chỉ có một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Gọi thầu 8 dự án trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam
Cục Đường cao tốc Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) vừa công bố danh mục kêu gọi đầu tư vào 8 dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam với tổng vốn đầu tư 2.509 tỷ đồng.

Có thể đăng ký mua vàng online
Từ ngày 12/6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến trên website của ngân hàng. Giải pháp này nhằm giải quyết tình trạng khách hàng phải xếp hàng từ sớm tại các điểm bán vàng để lấy số thứ tự giao dịch.

Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc
Quản trị rủi ro (QTRR) là một trong những cấu phần quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong quá trình hoạt động, SeABank luôn chú trọng đầu tư, nâng cấp, áp dụng QTRR vào quy trình vận hành, tạo nên “lá chắn” vững chắc giúp hoạt động của Ngân hàng luôn ổn định, an toàn và hiệu quả.

SCB thanh lý ô tô chỉ từ hơn 100 triệu đồng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa thông báo tìm chủ mới cho lô xe 23 chiếc chuyên dụng chở tiền với giá khởi điểm chỉ từ hơn 100 triệu đồng mỗi chiếc. Đây là lần thứ hai SCB rao bán lô xe này sau lần đầu không thành công vào tháng 1/2024.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia kinh tế để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP.

Chung cư có thể còn tăng giá
Thị trường bất động sản tại hai đô thị lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM đang chứng kiến cơn sốt giá ở phân khúc chung cư trong bối cảnh nguồn cung mới ngày càng khan hiếm. Tại Hà Nội, giá nhà được dự báo sẽ tăng trung bình 20% trong năm 2024, trước khi chững lại ở mức 5-6% vào năm 2025.