Chuyên mục


Lai Châu lại sạt lở lớn

24/05/2022 10:51 (GMT +7)

Sau nhiều ngày mưa, tại km 196+720, quốc lộ 4H Pa Tần (huyện Sìn Hồ) đi Mường Nhé (Điện Biên), thuộc bản Cừ Xá, xã Mù Cả, huyện Mường Tè đã xảy ra sạt lở ta luy dương.

Thông tin từ Ban Bảo trì công trình đường bộ, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết, ngày 23/5 trên địa bàn xuất hiện điểm sạt lở lớn ta luy dương tại quốc lộ 4H, gây ách tắc, chia cắt giao thông từ huyện Mường Tè (Lai Châu) đi huyện Mường Nhé (Điện Biên) trong nhiều giờ.

Điểm sạt lở có chiều dài khoảng 30 mét, với khối lượng khoảng 800 mét khối

Điểm sạt lở có chiều dài khoảng 30 mét, với khối lượng khoảng 800 mét khối

Cụ thể, sau nhiều ngày mưa, tại km 196+720, quốc lộ 4H Pa Tần (huyện Sìn Hồ) đi Mường Nhé (Điện Biên), thuộc bản Cừ Xá, xã Mù Cả, huyện Mường Tè đã xảy ra sạt lở ta luy dương. Điểm sạt lở có chiều dài khoảng 30 mét, với khối lượng khoảng 800 mét khối.

Từ ngày 20-23/5, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa vừa, mưa to rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to và dông. Mưa lớn xảy ra tại tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh, phổ biến từ 30 đến 70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ. 

 
Trên địa bàn tỉnh hiện vẫn tiếp tục có mưa, gây ảnh hưởng đến tiến độ khắc phục triệt để các điểm sạt lở thời gian qua. Để đảm bảo an toàn trên các tuyến giao thông, đơn vị đã chỉ đạo các nhà thầu cùng với việc khắc phục, phải cử người hướng dẫn giao thông và cắm biển cảnh báo tại các vị trí sạt lở đang thi công và các vị trí nguy cơ sạt lở cao. Đồng thời, tăng cường lực lượng tuần đường, kịp thời phát hiện sớm các điểm sạt lở để đảm bảo giao thông.

Giám đốc Ban Bảo trì công trình đường bộ, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết

Ngay sau khi phát hiện sạt lở, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo đơn vị quản lý tuyến huy động máy móc, phương tiện tập trung khắc phục. Sau nhiều giờ nỗ lực thi công, đến cuối giờ sáng 23/5 đã hoàn thành khắc phục tạm, đồng thời cắm biển cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện qua lại.

Trước đó, một số điểm sạt lở lớn và có đá rơi còn xuất hiện ở nhiều tuyến quốc lộ khác tại Lai Châu. Cụ thể, sáng 20/5, sạt lở taluy dương xuất hiện tại km 21+200 quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ, với khối lượng khoảng 4.000 mét khối, gây ách tắc giao thông cục bộ. Tại Km17+700 đường tỉnh 129 thuộc Căn Tỷ 2, xã Ma Quai, huyện Sìn Hồ, sạt đá taluy dương xảy ra gây tắc đường, nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông. Giám đốc Ban Bảo trì công trình đường bộ, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết điểm sạt lở trên quốc lộ 4D xuất hiện vào sáng sớm nên không gây thiệt hại về người và phương tiện

Theo dự báo, từ ngày 24/5, mưa vừa, mưa to ở tỉnh Lai Châu có xu hướng giảm dần, nhưng khả năng vẫn còn có mưa dông rải rác kéo dài trong nhiều ngày tới, tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm. Nguy cơ sạt lở trên các tuyến giao thông, các điểm xung yếu và ngập úng tại vùng trũng là rất cao. Vì vậy, người dân sinh sống trong vùng nguy cơ sạt lở cao và người điều khiển phương tiện lưu thông trên các tuyến giao thông cần theo dõi, quan sát kỹ các hiện tượng bất thường để phòng tránh thiệt hại.

Hồng Thơ
Cao Bằng: 4 người đi xúc cát bị nước lũ cuốn trôi
Thông tin ban đầu, trưa ngày 5/7, trên địa bàn huyện Bảo Lâm và tại khu 1 (thị trấn Pác Miầu, Bảo Lâm) có mưa lớn dẫn tới xuất hiện lũ quét. Đến 16h30, lũ đã cuốn trôi 4 người đang xúc cát bên bờ suối Pác Miầu.

Quảng Bình: Phát hiện nguồn xả thải ô nhiễm ra kênh thủy lợi
Nước thải từ trang trại lợn được xả trực tiếp ra kênh thủy lợi bốc mùi hôi thối nồng nặc, thậm chí tràn vào ruộng lúa của người dân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hòa Bình chủ động ứng phó mưa lũ, đảm bảo an toàn cho học sinh thi tốt nghiệp
UBND tỉnh Hòa Bình vừa có công điện gửi các đơn vị về việc chủ động ứng phó với bão cơn bão số 1 và mưa lũ, bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022.

Chưa có mặt bằng 'sạch' xây sân bay Long Thành
Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành đang chậm, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng giai đoạn 1.

Cập nhật tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ
Để thuận lợi trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện, các địa phương đã thành lập các Ban Chỉ đạo GPMB huyện (huyện Vĩnh Linh,Gio Linh, Cam Lộ).

Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi hàng loạt dự án
Sở Tài nguyên Môi trường và huyện Đất Đỏ được giao rà soát, giải quyết các thủ tục theo thẩm quyền và quy định để thực hiện thu hồi dự án trên theo kiến nghị của Ban Thường vụ huyện Đất Đỏ, báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đồng Hới quy hoạch xây dựng đến 2045
UBND tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.