Chuyên mục


Khuyến khích người dân cùng tham gia chuyển đổi số

13/01/2023 16:19 (GMT +7)

Nhằm đánh giá thực chất, khách quan và công bằng kết quả chuyển đổi số hàng năm, UBND TP.HCM vừa ban hành bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của thành phố trong quá trình thực hiện.

Cụ thể, bộ chỉ số đánh giá các cơ quan, nhà nước cấp sở, ngành thuộc TP.HCM gồm có sáu chỉ số chính: nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng, hoạt động chuyển đổi số. Bộ chỉ số đánh giá sở, ngành cũng có 32 chỉ số thành phần, với thang điểm là 330.

ATM (3)

Với TP.Thủ Đức và các quận, huyện, bộ chỉ số gồm 9 chỉ số chính, chia làm hai nhóm: nhóm chỉ số nền tảng chung gồm nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng. Nhóm chỉ số hoạt động gồm hoạt động chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đô thị thông minh. Bộ chỉ số đánh giá quận, huyện gồm 51 chỉ số thành phần, với thang điểm là 660.

TP.HCM cũng khuyến khích các địa phương trên địa bàn của thành phố để người dân tham gia vào cùng cơ quan nhà nước giải quyết vấn đề của địa phương với chính quyền. Trong đó, hoạt động nào mà người dân tham gia giải quyết hiệu quả khi có 80% phản ánh là chính xác và được giải quyết, mỗi hoạt động hiệu quả sẽ được cộng thêm 1 điểm. UBND TP.HCM cũng sẽ tính điểm dựa vào tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số, sử dụng hợp đồng điện tử, nộp thuế điện tử.

UBND TP.HCM quy định hai cấp độ đánh giá việc thực hiện. Đầu tiên, các đơn vị sẽ tự đánh giá, cập nhật số liệu giải trình theo từng tiêu chí vào hệ thống quản lý, đánh giá chỉ số chuyển đổi số của TP. Mức điểm tự đánh giá sẽ được thể hiện tại cột “tự đánh giá” của bộ chỉ số. Hệ thống quản lý, đánh giá chỉ số chuyển đổi số của TP tự động tính toán điểm.

Sau đó, Sở TT-TT thực hiện kiểm tra, xác minh và đánh giá độc lập kết quả tự đánh giá của các cơ quan, đơn vị qua hệ thống. Kết quả đánh giá của Sở TT-TT sẽ được thể hiện tại cột “kết quả đánh giá” của bảng chỉ số. Sau khi đánh giá độc lập, Sở TT-TT tổng hợp, tham mưu Chủ tịch UBND TP xem xét, quyết định.

Định kỳ hàng năm, các đơn vị thực hiện cung cấp, báo cáo số liệu để phục vụ đánh giá theo hướng dẫn của Sở TT-TT. Sở TT-TT kiểm tra số liệu và đánh giá xếp hạng, trình UBND TP.HCM thông qua trong quý I của năm kế tiếp. Kết quả đánh giá sẽ được công khai trên cổng thông tin Chuyển đổi số TP.HCM tại địa chỉ https://chuyendoiso.hochiminhcity.gov.vn

TP.HCM phấn đấu đến năm 2025 cơ bản chuyển toàn bộ hoạt động của hệ thống hành chính TP lên nền tảng số. Kết quả đánh giá chỉ số chuyển đổi số (DTI) năm 2021 cho thấy, TP xếp hạng 3/63 tỉnh thành, tăng 2 hạng so với năm 2020. 

Thanh Bình
Ứng dụng ngân hàng số cho doanh nghiệp - SeAMobile Biz được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê
Vừa qua, tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Sao Khuê 2024 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, SeAMobile Biz - ứng dụng ngân hàng số dành cho doanh nghiệp của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) đã được bình chọn là sản phẩm xuất sắc của ngành phần mềm.

Hai cảng hàng không Việt Nam lọt top 100 sân bay tốt nhất thế giới
Tổ chức quốc tế Skytrax vừa công bố kết quả xếp hạng các sân bay trên thế giới năm 2024, trong đó Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) có 2 đơn vị được vinh danh đó là Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Đà Nẵng.

Ra mắt mô hình Camera đảm bảo an ninh trật tự tại Phù Chẩn, Bắc Ninh
Ngày 19/4, UBND thành phố Từ Sơn tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Camera khép kín địa bàn phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT)” tại phường Phù Chẩn. Đây là đơn vị được thành phố Từ Sơn chọn làm mô hình điểm để nhân rộng ra các phường trên địa bàn thành phố.

Thủ tướng yêu cầu triển khai nhiệm vụ tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Theo Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 7/4/2024 vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Thừa Thiên Huế đứng đầu PAPI 2023
Với 46,0415 điểm, Thừa Thiên Huế dẫn đầu cả nước về Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023, tăng 5 bậc so với năm 2022.

Công an vào cuộc vụ tấn công trang web lấy số khám bệnh của Viện Tim TP.HCM
Sở Y tế TPHCM vừa cho biết đã phối hợp với Công an TPHCM cùng nhiều cơ quan chức năng khác làm rõ nguyên nhân và có giải pháp hỗ trợ Viện Tim TPHCM, sau khi nơi này bị tấn công trang web lấy số khám bệnh.

Vietnam Airlines khai mở trạm văn hóa đầu tiên trong chương trình One S
Vietnam Airlines tổ chức sự kiện chính thức ra mắt game tương tác One S, khai mở trạm văn hóa đầu tiên với điểm đến là thủ đô Hà Nội.