Chuyên mục


Làm sách nói bằng công nghệ AI ngày càng phổ biến

06/01/2023 16:33 (GMT +7)

Nhờ chi phí sản xuất thấp, sách nói do công nghệ AI thực hiện dễ dàng tiếp cận hơn với một bộ phận tác giả và người dùng dù vẫn còn khá nhiều hạn chế.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sách nói đã có sự trỗi dậy ngoạn mục trong vài năm gần đây. Đặc biệt, việc sản xuất sách nói bằng AI ngày càng trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới.

audiobook

Mới đây, Apple đã cho ra mắt mục sách nói AI với một số đầu sách trên Apple Books. Ngoài ra, Google Play cũng đã có dịch vụ cung cấp “sách nói tự động” (auto-narrated audio books) cho các tác giả kỹ thuật số, bao gồm nhiều giọng đọc sách bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Bồ Đào Nha.

Apple đang nhắm mục tiêu của công nghệ tường thuật kỹ thuật số là các nhà xuất bản nhỏ và các tác giả xuất bản độc lập. Nhóm người này quan tâm đến việc tạo ra phiên bản sách nói cho những tác phẩm của mình nhưng không đủ khả năng chi trả cho việc thuê diễn viên lồng tiếng để đọc từng cuốn. Hiện tại, chỉ những tiêu đề được chọn mới được thuật lại bằng giọng nói do AI của chính Apple tạo ra. Trong đó, chủ yếu là thể loại lãng mạn và hư cấu như tiểu thuyết văn học, tiểu thuyết dành cho phụ nữ.

Theo giới chuyên gia công nghệ, giọng đọc bằng AI rẻ hơn sẽ là một lựa chọn tốt cho cả những độc giả còn đang e ngại về chi phí và những người không nhất thiết cần trải nghiệm kịch tính từ đầu đến cuối cuốn sách.

Dù vậy, việc tự động hóa sản xuất sách nói ở quy mô lớn của các hãng như Apple và Google dấy lên sự hoài nghi của các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản hay người dùng về chất lượng giọng kể bằng AI. Việc sản xuất sách nói bằng AI còn khá nhiều hạn chế về độ chân thật, thiếu cảm xúc hay khả năng xử lý nhiều tình huống và thông tin khác nhau trong một tác phẩm.

Thanh Bình
Sắp có thêm nhiều tuyến cáp quang biển
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đặt ra mục tiêu, đến năm 2030, Việt Nam có thêm tối thiểu 10 tuyến cáp quang trên biển mới với công nghệ hiện đại.

Đề xuất công chứng điện tử
Vừa qua, Chính phủ trình Quốc hội dự Luật Công chứng sửa đổi, trong đó bổ sung quy định về công chứng điện tử.

Sắp ra mắt app nhận diện thủ đoạn lừa đảo
App an ninh trật tự của Công an TP.HCM sẽ cung cấp thông tin, kiến thức để người dân nhận diện hành vi, thủ đoạn lừa đảo, tránh tình trạng mất tiền rồi mới báo công an.

Hà Nội sắp triển khai nhiều ứng dụng nền tảng số
Dự kiến ngày 28/6, UBND TP. Hà Nội sẽ tổ chức Lễ công bố vận hành các ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ bao gồm: Ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi), Hồ sơ sức khỏe điện tử trên VNeID, Cấp lý lịch tư pháp trên VNeID, Hệ thống E-Cabinet.

Khánh Hoà miễn 10 loại phí khi nộp hồ sơ online
Tỉnh Khánh Hòa miễn thu đối với 10 loại phí, lệ phí dịch vụ công trực tuyến khi tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng; chính sách này thực hiện đến hết ngày 31/12/2025.

Việt Nam thăng hạng trên hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
Theo báo cáo "Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2024" được công bố bởi StartupBlink, Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp với việc tăng 2 bậc, từ vị trí 58 lên vị trí 56 trên bảng xếp hạng toàn cầu.

Siết chặt quản lý thương mại điện tử
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 56/CĐ-TTg ngày 06/6/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.