Chuyên mục


ChatGPT hút 10 triệu người dùng

31/01/2023 07:57 (GMT +7)

Mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo ChatGPT được huấn luyện bởi hãng OpenAI đã vượt mốc 10 triệu người dùng/ngày chỉ sau 40 ngày ra mắt. Theo Interesting Engineering, số người dùng ChatGPT sẽ tăng ở mức đột biến trong tương lai gần.

Ra mắt từ tháng 11-2022, ChatGPT hiện thu hút hàng triệu người dùng toàn cầu và trở thành chủ đề nóng được bàn tán không chỉ trong cộng đồng công nghệ mà còn ở nhiều lĩnh vực khác từ marketing, giáo dục đến truyền thông.

chatgpt-16

Sức hút mạnh mẽ của ChatGPT đến từ sự thông minh mà chính tỉ phú Elon Musk dùng từ "đáng sợ" để mô tả. Theo USA Today, ChatGPT hiện có được sự rót vốn bởi Elon Musk và Microsoft. Với kho kiến thức khổng lồ theo giới chuyên gia sẽ mất 1.000 đời người mới đọc hết lượng kiến thức mà ChatGPT được đào tạo.

Trên cơ sở ấy, ChatGPT có thể trả lời cho con người bất cứ điều gì bằng ngôn ngữ "mượt mà" tự nhiên, đời thường. Từ khoa học, công nghệ đến văn hóa, từ nhu cầu tư vấn tâm lý đến trình bày các ý tưởng viết lách hay hội họa, từ nhờ giải toán hộ đến viết luận văn, làm thơ... thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình.

ChatGPT đã vượt mốc 10 triệu người dùng hằng ngày chỉ sau 40 ngày, trong khi Instagram mất 355 ngày để đạt được 10 triệu người dùng đăng ký. Lý do để có được tốc độ tăng trưởng vượt bậc theo các chuyên gia công nghệ, các ứng dụng tiềm năng của mô hình do AI vận hành hầu như là vô hạn. Bản thân mức độ phổ biến của chatbot AI này cũng tăng lên khi nhiều nhà nghiên cứu và nhà phát triển biết đến nó, theo các chuyên gia công nghệ.

Giống như các công cụ AI khác, ChatGPT cũng được đào tạo dựa trên một cơ sở dữ liệu khổng lồ, cụ thể ở đây là các dữ liệu dạng văn bản. ChatGPT sau khi được đào tạo có thể tạo ra một văn phong của riêng mình, vốn được tích hợp từ các phong cách viết khác nhau. ChatGPT sẽ đưa ra câu trả lời cho các câu hổi trong khoảng thời gian không quá một phút.

OpenAI với sự hỗ trợ của Microsoft được cho rằng đang lên kế hoạch ra mắt phiên bản cao cấp với tên gọi "ChatGPT Professional". Phiên bản cao cấp sẽ bao gồm các tính năng bổ sung như thời gian phản hồi nhanh hơn và nhiều quyền ưu tiên khác. 

Thanh Bình
Việt Nam thăng hạng trên hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
Theo báo cáo "Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2024" được công bố bởi StartupBlink, Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp với việc tăng 2 bậc, từ vị trí 58 lên vị trí 56 trên bảng xếp hạng toàn cầu.

Siết chặt quản lý thương mại điện tử
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 56/CĐ-TTg ngày 06/6/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Những trường hợp khiến tài khoản ngân hàng có thể 'đóng băng' từ 1/7
Theo Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, có 4 trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán. Nghị định này hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.

Hệ thống Vietnam Post bị mã độc tống tiền tấn công
Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) thông tin vào 3 giờ 10 sáng 4/6, hệ thống công nghệ thông tin của đơn vị đã bị tấn công bất hợp pháp bằng mã độc tống tiền (ransomware) gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các hoạt động liên quan đến dịch vụ bưu chính chuyển phát.

Ra mắt Tap2Phone, VPBank định nghĩa lại thị trường chấp nhận thanh toán
VPBank T2P của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là ứng dụng chấp nhận cả 4 hình thức thanh toán một chạm Tap & Pay gồm Apple Pay, Samsung Pay, Google Pay, Garmin Pay được tích hơp trên điện thoại, đồng hồ thông minh cùng đa dạng các dòng thẻ Contactless thông dụng.

Công nghệ cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên xe buýt 
Trên thế giới, rất nhiều quốc gia ứng dụng các công nghệ giám sát giúp phát hiện, định vị xe buýt và học sinh, từ đó gửi cảnh báo tới phụ huynh cũng như người quản lý hệ thống.

Ngân hàng 'ra chiêu' với nạn lừa đảo công nghệ
Từ ngày 1/7/2024, theo quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng hoặc có tổng giao dịch trị giá trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải trải qua bước xác thực sinh trắc học.