Chuyên mục


ChatGPT hút 10 triệu người dùng

31/01/2023 07:57 (GMT +7)

Mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo ChatGPT được huấn luyện bởi hãng OpenAI đã vượt mốc 10 triệu người dùng/ngày chỉ sau 40 ngày ra mắt. Theo Interesting Engineering, số người dùng ChatGPT sẽ tăng ở mức đột biến trong tương lai gần.

Ra mắt từ tháng 11-2022, ChatGPT hiện thu hút hàng triệu người dùng toàn cầu và trở thành chủ đề nóng được bàn tán không chỉ trong cộng đồng công nghệ mà còn ở nhiều lĩnh vực khác từ marketing, giáo dục đến truyền thông.

chatgpt-16

Sức hút mạnh mẽ của ChatGPT đến từ sự thông minh mà chính tỉ phú Elon Musk dùng từ "đáng sợ" để mô tả. Theo USA Today, ChatGPT hiện có được sự rót vốn bởi Elon Musk và Microsoft. Với kho kiến thức khổng lồ theo giới chuyên gia sẽ mất 1.000 đời người mới đọc hết lượng kiến thức mà ChatGPT được đào tạo.

Trên cơ sở ấy, ChatGPT có thể trả lời cho con người bất cứ điều gì bằng ngôn ngữ "mượt mà" tự nhiên, đời thường. Từ khoa học, công nghệ đến văn hóa, từ nhu cầu tư vấn tâm lý đến trình bày các ý tưởng viết lách hay hội họa, từ nhờ giải toán hộ đến viết luận văn, làm thơ... thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình.

ChatGPT đã vượt mốc 10 triệu người dùng hằng ngày chỉ sau 40 ngày, trong khi Instagram mất 355 ngày để đạt được 10 triệu người dùng đăng ký. Lý do để có được tốc độ tăng trưởng vượt bậc theo các chuyên gia công nghệ, các ứng dụng tiềm năng của mô hình do AI vận hành hầu như là vô hạn. Bản thân mức độ phổ biến của chatbot AI này cũng tăng lên khi nhiều nhà nghiên cứu và nhà phát triển biết đến nó, theo các chuyên gia công nghệ.

Giống như các công cụ AI khác, ChatGPT cũng được đào tạo dựa trên một cơ sở dữ liệu khổng lồ, cụ thể ở đây là các dữ liệu dạng văn bản. ChatGPT sau khi được đào tạo có thể tạo ra một văn phong của riêng mình, vốn được tích hợp từ các phong cách viết khác nhau. ChatGPT sẽ đưa ra câu trả lời cho các câu hổi trong khoảng thời gian không quá một phút.

OpenAI với sự hỗ trợ của Microsoft được cho rằng đang lên kế hoạch ra mắt phiên bản cao cấp với tên gọi "ChatGPT Professional". Phiên bản cao cấp sẽ bao gồm các tính năng bổ sung như thời gian phản hồi nhanh hơn và nhiều quyền ưu tiên khác. 

Thanh Bình
Gia hạn kiểm định xe không còn nghẽn mạng
Hệ thống tra cứu tự động giãn chu kỳ kiểm định với xe ôtô đã hoạt động bình thường, không còn tình trạng tắc nghẽn.

TPHCM cấp chữ ký số miễn phí 1 năm
Nhằm thúc đẩy sử dụng chữ ký số cũng như tạo động lực mạnh mẽ chuyển đổi số, người dân TP.HCM sẽ được cung cấp chữ ký số miễn phí từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024.

Đi xe buýt ở TPHCM không cần tiền mặt
Hệ thống thanh toán EMV Open-loop là mô hình cho phép hành khách sử dụng phương tiện thanh toán sẵn có như thẻ ngân hàng hay ví điện tử để thanh toán vé xe buýt mà không cần sử dụng tiền mặt hoặc phát hành thêm các loại thẻ/vé dành riêng cho hệ thống xe buýt như trước đây.

Đà Nẵng ngưng hoạt động một số loại phương tiện trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Ngày 1/6/2023 thông báo số 234/TB-GTVT, Sở GTVT đã thông báo phương án tạm ngưng hoạt động đối với một số loại phương tiện trong thời gian giáo viên và học sinh đến các Điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 và ngược lại để ngăn ngừa, phòng tránh các nguy cơ về tai nạn giao thông.

Cách làm giấy xác nhận tự giãn chu kỳ kiểm định
Từ ngày 3/6, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm.

Công nghệ VAR có thể xuất hiện tại V-League 2023
Những thiết bị để hoàn thiện công nghệ VAR tại V-League đã về đến Việt Nam. Các xe VAR sẽ được VPF triển khai lắp đặt, đưa vào vận hành thử nghiệm theo như cam kết với FIFA.

Thí điểm không dùng giấy tờ tùy thân khi ra sân bay
Cục Hàng không Việt Nam thí điểm chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên app VNeID đối với hành khách làm thủ tục đi máy bay ở tất cả sân bay thay thế căn cước công dân.