Chuyên mục


Tạp chí khoa học không sử dụng ChatGPT

05/02/2023 11:08 (GMT +7)

Các nhà xuất bản và nhiều tạp chí khoa học hàng đầu trên thế giới đã đưa ra những quy định, hướng dẫn về khả năng sử dụng sản phẩm từ ChatGPT vì lo ngại nó có thể hủy hoại tài liệu học thuật bằng nghiên cứu thiếu sót, thậm chí bịa đặt.

ChatGPT, chatbot tiên tiến được phát triển bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI, đã gây ấn tượng khi tạo ra những bài thơ, truyện ngắn, bài tiểu luận và thậm chí cả lời tư vấn kể từ khi ra mắt vào tháng 11.2022.

d11b4802b82575ad23d39bfde1

Tuy nhiên, trong khi ChatGPT đang là một thành công đáng chú ý, thì vẫn còn nhiều ý kiến lo rằng chương trình này cũng có thể tạo ra những bản tóm tắt khoa học giả mạo, đủ thuyết phục để đánh lừa phần nào đó người đánh giá.

Được biết, ChatGPT đã được ghi nhận là đồng tác giả trên một số bài báo. Và điều này khiến các nhà xuất bản hàng đầu phải vào cuộc. Theo The Guardian, nhiều tạp chí khoa học hàng đầu của Mỹ đã có hướng dẫn quy định không sử dụng văn bản từ ChatGPT, đồng thời làm rõ rằng công cụ này không thể được liệt kê là tác giả hoặc đồng tác giả.

Các tạp chí khoa học hàng đầu thường yêu cầu tác giả ký vào đơn tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm về những đóng góp của họ cho công trình nghiên cứu. Vì ChatGPT không thể làm được điều này, nên nó không thể là tác giả.

Dù vậy, nhiều chuyên gia cũng tin rằng với biện pháp bảo vệ phù hợp, ChatGPT và các công cụ AI tương tự có thể mang lại lợi ích cho khoa học, đặc biệt là trong việc tạo sân chơi bình đẳng cho những người mà tiếng Anh không phải bản ngữ.

Thanh Bình
Gia hạn kiểm định xe không còn nghẽn mạng
Hệ thống tra cứu tự động giãn chu kỳ kiểm định với xe ôtô đã hoạt động bình thường, không còn tình trạng tắc nghẽn.

TPHCM cấp chữ ký số miễn phí 1 năm
Nhằm thúc đẩy sử dụng chữ ký số cũng như tạo động lực mạnh mẽ chuyển đổi số, người dân TP.HCM sẽ được cung cấp chữ ký số miễn phí từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024.

Đi xe buýt ở TPHCM không cần tiền mặt
Hệ thống thanh toán EMV Open-loop là mô hình cho phép hành khách sử dụng phương tiện thanh toán sẵn có như thẻ ngân hàng hay ví điện tử để thanh toán vé xe buýt mà không cần sử dụng tiền mặt hoặc phát hành thêm các loại thẻ/vé dành riêng cho hệ thống xe buýt như trước đây.

Đà Nẵng ngưng hoạt động một số loại phương tiện trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Ngày 1/6/2023 thông báo số 234/TB-GTVT, Sở GTVT đã thông báo phương án tạm ngưng hoạt động đối với một số loại phương tiện trong thời gian giáo viên và học sinh đến các Điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 và ngược lại để ngăn ngừa, phòng tránh các nguy cơ về tai nạn giao thông.

Cách làm giấy xác nhận tự giãn chu kỳ kiểm định
Từ ngày 3/6, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm.

Công nghệ VAR có thể xuất hiện tại V-League 2023
Những thiết bị để hoàn thiện công nghệ VAR tại V-League đã về đến Việt Nam. Các xe VAR sẽ được VPF triển khai lắp đặt, đưa vào vận hành thử nghiệm theo như cam kết với FIFA.

Thí điểm không dùng giấy tờ tùy thân khi ra sân bay
Cục Hàng không Việt Nam thí điểm chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên app VNeID đối với hành khách làm thủ tục đi máy bay ở tất cả sân bay thay thế căn cước công dân.