Chuyên mục


Bill Gates dự báo công nghệ đột phá nhất của tương lai

21/01/2023 06:27 (GMT +7)

Mới đây, Bill Gates đã đưa ra một số nhận định về các xu hướng công nghệ mới. Ông cho biết metaverse, Web3 có thể sẽ là một cuộc cách mạng, nhưng AI mới là công nghệ đột phá lớn nhất.

Trong chương trình Reddit AMA, khi được hỏi liệu có bất kỳ sự thay đổi đột phá nào về công nghệ giai đoạn này hay không, Gates đáp: "AI sẽ là đột phá lớn nhất. Tôi không nghĩ Web3 mang tầm vóc tương tự. Metaverse có thể coi là một cuộc cách mạng, nhưng AI mới là cuộc cách mạng lớn. Tôi khá ấn tượng với tốc độ cải tiến của AI".

ai-in-hospitality

Về tác động của AI, ông kỳ vọng nó sẽ giúp ích cho xã hội. Ông khẳng định vẫn làm việc với Microsoft và theo dõi chặt chẽ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Tỷ phú cũng kỳ vọng sẽ ứng dụng nó vào các chương trình thuộc quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation do ông và vợ cũ điều hành.

Gates cũng tỏ ra ủng hộ ChatGPT, siêu AI đình đám gần đây. "AI này đang cung cấp cái nhìn thoáng qua về những gì sắp xảy ra tiếp theo. Tôi ấn tượng với cách tiếp cận và tốc độ đổi mới của nó", ông nói. Ông xác nhận Microsoft đang đàm phán để đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI - hãng công nghệ đứng sau dự án ChatGPT.

Trước đó, Gates cũng nhận xét tích cực về metaverse. Theo ông, trong vòng 2-3 năm tới, các cuộc họp sẽ được thực hiện trên nền tảng vũ trụ ảo metaverse: "Lý tưởng nhất là sử dụng công nghệ ghi lại cả chuyển động và âm thanh trong không gian để làm cho bối cảnh giống như đời thực".

Metaverse hiện được xem là bước ngoặt công nghệ quan trọng tiếp theo sau kỷ nguyên Internet. Việc nhiều công ty trong các lĩnh vực cùng tham gia khiến vũ trụ ảo có thể đến sớm hơn dự kiến. Trong khi đó, Web3, hay Web 3.0 được coi là bước tiến tiếp theo của Internet. Dù mới ở giai đoạn sơ khai, Web3 nhận được nhiều ủng hộ từ cộng đồng.

Thanh Bình
Xóa “điểm nghẽn” Đề án 06
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành văn bản số 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 về việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Chống thất thu thuế đối với thương mại điện tử
4 tháng đầu năm, toàn ngành thuế thực hiện 9.753 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 12,2% kế hoạch năm 2023 và bằng 111,5% so với cùng kỳ năm 2022

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID
Hiện nay, ứng dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) phiên bản 2.0.7 đã cho phép tích hợp giấy phép lái xe (GPLX) và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

ChatGPT miễn phí trên iOS
Theo Theverge, ứng dụng ChatGPT vừa được cung cấp miễn phí trên iOS mang tới chức năng đồng bộ hóa lịch sử trò chuyện với web và có tính năng nhập liệu bằng giọng nói.

Hơn 2,8 triệu thuê bao chuẩn hóa thông tin
Đã có hơn 2,8 triệu thuê bao (chiếm 74,21%) đã thực hiện chuẩn hóa theo quy định trong tổng số 3,84 triệu thuê bao di động cần phải chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Singapore sẽ thông quan không hộ chiếu
Người dân Singapore và du khách sẽ không phải sử dụng hộ chiếu khi làm các thủ tục xuất nhập cảnh tại nước này kể từ quý I/2024.

Gỡ ứng dụng truyền hình vi phạm khỏi Smart TV
Các nhà sản xuất tivi lớn sẽ phải dừng tích hợp hoặc gỡ bỏ ứng dụng xem truyền hình vi phạm pháp luật trên giao diện màn hình và điều khiển tivi thông minh.