Chuyên mục


Khắc phục bất cập xây dựng công trình giao thông

08/06/2023 12:14 (GMT +7)

UBND tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản về việc lập lại trật tự, kỷ cương, khắc phục những bất cập đối với công tác tư vấn đầu tư xây dựng các công trình, dự án ngành giao thông vận tải.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật đối với hoạt động đầu tư xây dựng công trình. Trong đó quan tâm hơn nữa đến chất lượng công tác tư vấn đầu tư xây dựng; tổ chức quản lý chặt chẽ các hợp đồng tư vấn; kiểm soát việc lựa chọn, quản lý nhà thầu phụ để không xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Các chủ đầu tư cần tăng cường kiểm soát, kiểm tra năng lực thực tế của đơn vị khảo sát so với hồ sơ dự thầu/hồ sơ đề xuất; bảo đảm chất lượng trong việc lập, phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, nhiệm vụ thiết kế. Tiếp tục chấn chỉnh công tác khảo sát, nhất là khảo sát địa chất, phê duyệt báo cáo kết quả khảo sát. Khi khảo sát điều tra các mỏ vật liệu, bãi đổ thải phải khảo sát kỹ lưỡng về vị trí, trữ lượng, chất lượng, khả năng cung ứng của các mỏ, thủ tục khai thác, trữ lượng của các bãi đổ thải, đường vận chuyển, phương án sử dụng đường công vụ nội, ngoại tuyến đáp ứng yêu cầu của dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa ban hành văn bản về việc lập lại trật tự, kỷ cương, khắc phục những bất cập đối với công tác tư vấn đầu tư xây dựng các công trình, dự án ngành giao thông vận tải.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa ban hành văn bản về việc lập lại trật tự, kỷ cương, khắc phục những bất cập đối với công tác tư vấn đầu tư xây dựng các công trình, dự án ngành giao thông vận tải.

Việc tính toán chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng phải được thực hiện trên kết quả điều tra làm rõ diện tích, loại đất, kết quả làm việc, thỏa thuận với địa phương về đơn giá, kinh phí đền bù, bảo đảm không làm tăng tổng mức đầu tư trong quá trình thực hiện.

Các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc công tác giám sát tác giả theo quy định, kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến điều chỉnh thiết kế trong quá trình thi công; khắc phục kịp thời các tồn tại, hạn chế của hồ sơ đã được cơ quan chức năng chỉ ra trong quá trình thực hiện….

Sở Giao thông - Vận tải tăng cường công tác quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng thẩm định, quản lý chất lượng công tác khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng công trình. Đồng thời xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các dự án, nhất là các dự án chậm tiến độ, điều chỉnh bổ sung nhiều lần, khối lượng điều chỉnh phát sinh lớn. Sở phối hợp với các cơ quan nhà nước xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về trình tự, thủ tục, quản lý chất lượng, tiến độ, quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Sở Xây dựng kịp thời công bố giá các loại vật liệu xây dựng thông thường, chỉ số giá… theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá, giá đất. Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan có chức năng xử lý nghiêm các hành vi chuyển nhượng thầu, bán thầu trái quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tham mưu cấp phép khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; không để xảy ra việc cấp mỏ không đúng đối tượng, làm nảy sinh hoạt động "mua đi, bán lại" tăng giá vật liệu; chủ động rà soát các mỏ vật liệu đã cấp, kịp thời đề xuất biện pháp xử lý đối với mỏ cấp không đúng quy định…

Thanh Tuyền
Baemin rục rịch 'rút chân' khỏi Việt Nam
Baemin Việt Nam, một liên doanh giữa Delivery Hero và Woowa Brothers, đã bắt đầu thu nhỏ quy mô hoạt động tại thị trường Việt Nam và tiến hành cắt giảm nhân sự, thông tin này được công bố bởi Tech in Asia.

Khách bay hàng không tăng khoảng 20%
Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển 44,1 triệu khách, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng hành khách quốc tế tăng 300,2%, đạt 11,5 triệu khách, còn khách nội địa giảm 3,6%, đạt 32,6 triệu khách.

Chuyện của Người làm vận tải khách du lịch
Hải Phòng được xác định là điểm đến quan trọng, là động lực đặc biệt để phát triển du lịch vùng Duyên hải. Người Đất Cảng đều mang trong mình tình yêu, kỳ vọng và góp sức để đưa thành phố chinh phục mục tiêu ấy. Với doanh nghiệp vận tải hành khách thì khát vọng đó thể hiện ở một góc rất riêng biệt...

Gemadept hưởng lợi nếu tăng giá bốc dỡ container?
Kết thúc quý II/2023, Gemadpt (GMD) báo lãi ròng hơn 1.646 tỷ đồng, gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý có mức lãi ròng cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

VinFast: Doanh thu quý II đạt 334,1 triệu USD
Số lượng xe ô tô điện VinFast đã bàn giao trong quý II/2023 là 9.535 xe, tăng khoảng 436% so với quý I. Số lượng xe máy điện đã bàn giao trong quý II/2023 là 10.182, tăng 4%.

Giá xăng, dầu tăng mạnh
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 21/9, với mức tăng mạnh cho tất cả mặt hàng mặc dù quỹ bình ổn đã được chi sử dụng.

Cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định chậm tiến độ
Thực tế phạm vi mặt bằng có thể thi công mới được hơn 97 km, đạt gần 83%. Nguyên nhân chậm mặt bằng do chưa hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và công tác bồi thường, thu hồi đất của các doanh nghiệp.