Chuyên mục


Hợp tác hàng hải, đường thủy Việt Nam - Vương quốc Bỉ

14/09/2023 12:10 (GMT +7)

Bộ GTVT và Vùng Flanders (Vương quốc Bỉ) thống nhất tăng cường hợp tác lĩnh vực hàng hải, đường thủy.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang vừa có buổi làm việc với ông Jan Jambon, Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Văn hóa, Công nghệ thông tin và Quản lý cơ sở vật chất Vùng Flanders, Vương quốc Bỉ.

Thủ hiến Jan Jambon cho biết, các doanh nghiệp của Vùng Flanders luôn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của chính quyền, do đó đã phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, ông bày tỏ mong muốn, các doanh nghiệp của Bỉ, của Vùng Flanders đang hoạt động tại Việt Nam tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ phía Chính phủ Việt Nam và Bộ GTVT để có thể hoạt động có hiệu quả, phát triển tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang và Thủ hiến Vùng Flanders Jan Jambon chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Hàng hải Việt Nam và Văn phòng Thủ hiến và Đối ngoại Flanders. Ảnh: mt.gov

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang và Thủ hiến Vùng Flanders Jan Jambon chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Hàng hải Việt Nam và Văn phòng Thủ hiến và Đối ngoại Flanders. Ảnh: mt.gov

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho biết, hiện Chính phủ Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng là một trong ba trụ cột nhằm đưa Việt Nam sớm trở thành một nước công nghiệp hiện đại. 

Để triển khai định hướng chính sách này, ngành GTVT Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai các dự án cơ sở hạ tầng lớn như: Xây dựng hệ thống đường bộ cao tốc Bắc - Nam; xây dựng mới sân bay quốc tế Long Thành và nâng cấp các sân bay hiện có; tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển một số cảng biển thành trung tâm trung chuyển hàng hải của khu vực với khả năng tiếp nhận các tàu trọng tải lớn.

Việt Nam - Bỉ đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ ngày 22/3/1973. Trong 50 năm qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều phương diện. Hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ được thực hiện qua nhiều kênh gồm chính phủ liên bang, các vùng.

Lĩnh vực đường sắt, nghiên cứu trình Quốc hội dự án xây mới tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đồng thời đẩy mạnh phát triển hệ thống đường sắt đô thị tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM. Vì vậy, Bộ GTVT hoan nghênh các doanh nghiệp của Bỉ tham gia tìm hiểu khả năng đầu tư vào các dự án trọng điểm này của Việt Nam.

Thứ trưởng cũng điểm lại hợp tác giữa Việt Nam và Vùng Flanders. Theo đó, Hiệp định Hợp tác hữu nghị giữa Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính Vùng Flanders, Bỉ ký ngày 23/5/1995, đang được triển khai rất hiệu quả.

Hai bên thực hiện hợp tác trên các lĩnh vực như quy hoạch, quản lý và phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển; đào tạo nguồn nhân lực; an ninh cảng biển; thực thi công ước quốc tế về hàng hải; pháp chế hàng hải; khai thác cảng biển; ứng dụng khoa học công nghệ.

Hai bên cũng đã ký các Ý định thư theo định kỳ 2 năm/lần để triển khai các chương trình hợp tác. Tính đến nay đã có 10 Ý định thư được ký kết và thực hiện. 

Trên cơ sở các Ý định thư, hằng năm phía Bỉ hỗ trợ cung cấp các chương trình đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam về kết nối vận tải thủy, công nghệ nạo vét, hậu cần cảng, quản lý logistics, cấp học bổng toàn phần các khóa đào tạo thạc sĩ tại Bỉ.

Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển cảng biển xanh

Thứ trưởng đề nghị phía Bỉ xem xét chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn về: Xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng hàng hải; khai thác cảng biển, kết nối giữa cảng biển và cảng nội địa, kết nối cảng biển Flanders với cảng nước sâu của Việt Nam, qua đó giúp hình thành cảng trung chuyển cho các quốc gia lân cận; chuyển đổi số và phát triển cảng xanh. Đồng thời tiếp tục cung cấp các chương trình tài trợ học bổng ngắn và dài hạn chuyên ngành hàng hải và đường thủy tại Bỉ.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang khẳng định, Bộ GTVT sẽ tạo điều kiện, ủng hộ các doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư tại Việt Nam. Mong rằng hai bên phối hợp, triển khai các diễn đàn doanh nghiệp nhằm tăng cường hiểu biết và tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực GTVT, đặc biệt là ngành hàng hải và đường thủy. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang và Thủ hiến Jan Jambon đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Hàng hải Việt Nam và Văn phòng Thủ hiến và Đối ngoại Flanders.

Với mục tiêu thiết lập các hợp tác song phương trong tương lai, Biên bản ghi nhớ hợp tác gồm các nội dung liên quan đến trao đổi thông tin; quảng bá, giới thiệu doanh nghiệp Việt Nam và Flanders; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Flanders tìm hiểu, khai thác thị trường; quảng bá, giới thiệu công nghệ và chuyên môn của Flanders trong lĩnh vực hàng hải.

Phát triển nền tảng "chia sẻ dữ liệu thông minh" trong hàng hải

Chiều cùng ngày, Cục Hàng hải Việt Nam và Công ty NxtPort châu Á Thái Bình Dương ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.

NxtPort châu Á Thái Bình Dương thuộc NxtPort International là một công ty của Bỉ cung cấp nền tảng "chia sẻ dữ liệu thông minh" hiện đại và sáng tạo, góp phần số hóa các quy trình hậu cần, hàng hải và công nghiệp.

Công ty CP Giao dịch dịch vụ hàng hải VSSE là một công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực hàng hải. VSSE mong muốn áp dụng những phát minh, sáng chế mới nhất trong lĩnh vực công nghệ để xây dựng, triển khai các giải pháp, ứng dụng nhằm góp phần phát triển ngành hàng hải Việt Nam một cách hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường.

NxtPort cùng với VSSE đã thiết lập nền tảng chia sẻ dữ liệu thông minh trong lĩnh vực hàng hải và cảng biển dùng cho Việt Nam với tên gọi V-Platform.

Với mục tiêu hỗ trợ các bên liên quan trong nghiên cứu và ứng dụng nền tảng V-platform tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho ngành hàng hải Việt Nam, Biên bản ghi nhớ hợp tác gồm các nội dung liên quan đến hợp tác của NxtPort và VSSE trong thiết lập ứng dụng V-platform; quảng bá, giới thiệu chuyên môn và các cơ hội chia sẻ dữ liệu thông qua nền tảng V-platform cho cộng đồng vận tải biển; nghiên cứu các cơ hội ứng dụng V-platform cho ngành hàng hải Việt Nam.

Theo Báo Điện tử Chính phủ
Chuyện của Người làm vận tải khách du lịch
Hải Phòng được xác định là điểm đến quan trọng, là động lực đặc biệt để phát triển du lịch vùng Duyên hải. Người Đất Cảng đều mang trong mình tình yêu, kỳ vọng và góp sức để đưa thành phố chinh phục mục tiêu ấy. Với doanh nghiệp vận tải hành khách thì khát vọng đó thể hiện ở một góc rất riêng biệt...

Gemadept hưởng lợi nếu tăng giá bốc dỡ container?
Kết thúc quý II/2023, Gemadpt (GMD) báo lãi ròng hơn 1.646 tỷ đồng, gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý có mức lãi ròng cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

VinFast: Doanh thu quý II đạt 334,1 triệu USD
Số lượng xe ô tô điện VinFast đã bàn giao trong quý II/2023 là 9.535 xe, tăng khoảng 436% so với quý I. Số lượng xe máy điện đã bàn giao trong quý II/2023 là 10.182, tăng 4%.

Giá xăng, dầu tăng mạnh
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 21/9, với mức tăng mạnh cho tất cả mặt hàng mặc dù quỹ bình ổn đã được chi sử dụng.

Cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định chậm tiến độ
Thực tế phạm vi mặt bằng có thể thi công mới được hơn 97 km, đạt gần 83%. Nguyên nhân chậm mặt bằng do chưa hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và công tác bồi thường, thu hồi đất của các doanh nghiệp.

An tâm như taxi điện ở Hà Nội
"Tiền nào của đó" về cơ bản đúng thực tế, nhưng kinh nghiệm lại cho thấy sử dụng bất cứ dịch vụ nào mới ra mắt của thương hiệu tốt thì người dùng thường có lợi hơn giá trị đồng tiền bỏ ra. Trong phạm vi trong bài viết này, Banduong.vn sẽ chia sẻ mẹo tiết kiệm 30% chi phí taxi của một độc giả.

Đường sắt Việt Nam có sức hút lớn với doanh nghiệp Trung Quốc
Mới đây, trong chương trình công tác tại Quảng Tây, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Trần Vân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CREC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (Power China).