Chuyên mục


Hạn chế ô tô qua phà ra đảo Cát Bà

26/04/2024 10:45 (GMT +7)

Đây là thông tin nóng mà khách du lịch cần cập nhật để chủ động có phương án di chuyển thích hợp khi muốn đến thăm đảo Cát Bà, di sản thiên nhiên thế giới vừa được UNESCO công nhận, trong dịp hè này.

UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản số 922/UBND-QH2 về phương án phân luồng phương tiện giao thông qua phà Đồng Bài, huyện Cát Hải.

Theo văn bản trên, tạm dừng chuyên chở xe ô tô con, xe ô tô tải qua phà Đồng Bài (theo chiều từ Cát Hải sang đảo Cát Bà) từ ngày 26/4 - 2/5 và trong các ngày nghỉ cuối tuần (thứ Bảy, Chủ nhật) từ ngày 3/5- 30/7 thời gian từ 9h-13h (trừ các xe ưu tiên theo luật định).

Trong thời gian tạm dừng, người dân và khách du lịch có nhu cầu ra đảo Cát Bà lưu thông bằng phương thức vận tải hành khách đường thủy, phà Tuần Châu-Gia Luận hoặc cáp treo.

Trong quá trình phân luồng hạn chế phương tiện nêu trên, tùy tình hình thực tế tại phà Đồng Bài, UBND TP Hải Phòng giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Công an TP điều tiết linh hoạt cho các phương tiện qua phà Đồng Bài theo các ngày cụ thể. Đề xuất phương án huy động thêm xe để vận chuyển du khách từ bến phà Cái Viềng đến trung tâm thị trấn Cát Bà và ngược lại trong trường hợp du khách tăng đột biến.

Phà Đồng Bài 'vỡ trận' trong những kỳ nghỉ cuối tuần bởi lượng du khách đổ về Cát Bà tăng đột biến. Ảnh: THP

Phà Đồng Bài "vỡ trận" trong những kỳ nghỉ cuối tuần bởi lượng du khách đổ về Cát Bà tăng đột biến. Ảnh: THP

Sở GTVT chủ trì cùng UBND huyện Cát Hải kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, nhân viên tại bến phà Đồng Bài và Cái Viềng. Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm, trục lợi trong điều tiết giao thông, bảo đảm phục vụ tốt nhất việc đi lại của Nhân dân và du khách...

Đối với việc điều chỉnh tạm thời hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt số 14 (thị trấn Cát Bà – phà Cái Viềng), giao Sở GTVT bổ sung thêm một điểm đón trả khách tại Ga Cáp treo Phù Long và tăng tần suất hoạt động từ 35’/lượt, 40 chuyến/ngày thành 20’/lượt, 60 chuyến/ngày của tuyến xe buýt số 14. Thời gian thực hiện vào các ngày 30/4-1/5 và các ngày trong tháng 6 đến tháng 8 năm 2024.

Như Banduong.vn đã từng phản ánh, mặc dù thành phố Hải Phòng đã có nhiều biện pháp tăng cường vận chuyển khách du lịch qua phà Đồng Bài – Cái Viềng ra đảo Cát Bà nhưng tình trạng ùn tắc giao thông trong các kỳ nghỉ cuối tuần và ngày lễ vẫn diễn ra nghiêm trọng. Du khách có ngày thậm chí phải đợi đến 3-4 tiếng đồng hồ để lưu thông qua bến phà này.

Việc thành phố Hải Phòng tạm dừng chuyên chở xe ô tô con, xe ô tô tải qua phà Đồng Bài nhằm giảm thiểu, từng bước giải quyết tình trạng ách tắc giao thông cục bộ tại khu vực này vào những ngày nghỉ lễ và kỳ nghỉ cuối tuần.

Nói về vấn đề này, một lãnh đạo ngành GTVT Hải Phòng cho biết, đây chỉ là giải pháp cấp bách tạm thời. Việc cấm hoàn toàn xe ô tô cá nhân ra đảo Cát Bà để chống ùn tắc giao thông và bảo vệ môi trường đã được cơ quan chức năng cũng như dư luận đề cập đến từ nhiều năm qua nhưng chưa đủ cơ sở pháp lý và thực tiễn để thực hiện.

Tâm Vũ
Hải Phòng tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2024: Bừng sáng miền di sản
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2024 được dàn dựng hết sức công phu, hoành tráng, tái hiện sinh động, rõ nét những giá trị vô giá về đất và người Hải Phòng.

'Chuyến tàu huyền thoại' - Sự kiện không thể bỏ lỡ trên sông Sài Gòn
Lễ hội Du lịch TP.HCM lần thứ 2 năm 2024 sẽ chính thức khởi động với sự kiện đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại" - một chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra hoàn toàn miễn phí trên sông Sài Gòn. 

Bản đúc nổi trên Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế được vinh danh di sản tư liệu thế giới
Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng Cung Huế được vinh danh là di sản tư liệu thế giới với số phiếu của 23/23 nước tham gia.

Bâng khuâng trước ngày chia tay phà Rừng
Chỉ còn vài ngày nữa là cầu Rừng nối liền thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) với huyện Thuỷ Nguyên (TP Hải Phòng) sẽ chính thức thông xe, đồng nghĩa với việc phà Rừng sẽ ngừng hoạt động. Đối với những người đã bao năm gắn bó tuyến phà này thì bên cạnh niềm vui cũng có nhiều sự tiếc nuối.

Quy hoạch Vùng đồng bằng sông Hồng thành 2 tiểu vùng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 4/5/2024 phê duyệt Quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội của vùng thành 02 tiểu vùng: phía Bắc sông Hồng và phía Nam sông Hồng.

Phà Đồng Bài vẫn ùn tắc nghiêm trọng
Mất nhiều giờ đợi phà Đồng Bài, lái xe du lịch than trời. Lái xe hợp đồng du lịch các tỉnh, thành khi vận chuyển khách đến phà Đồng Bài tỏ ra khá bất ngờ và mệt mỏi khi phải chờ đợi phà sang Cát Bà (Hải Phòng) trong nhiều giờ đồng giờ.

Khai mạc chương trình nghệ thuật Liên hoan Du lịch Đồ Sơn 2024 – Điểm đến 4 mùa
Tối 30/4, tại Quảng trường Biển, Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (quận Đồ Sơn, Hải Phòng) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật Liên hoan Du lịch Đồ Sơn 2024 với Chủ đề: “Đồ Sơn - Điểm đến 4 mùa”.