Chuyên mục


Cổ nhạc Huế - Tinh hoa âm nhạc cổ truyền Việt Nam

24/04/2024 16:38 (GMT +7)

Ngày 24/4, tại Cổ nhạc từ (63/6 Nguyễn Trãi, phường Thuận Hòa, TP. Huế, Thừa Thiên Huế), Hội Cổ nhạc truyền thống Huế tổ chức Lễ giỗ tổ Cổ nhạc Huế.

Tham dự có nghệ nhân ưu tú Trần Thảo, nghệ nhân ưu tú Kim Vàng, nghệ sĩ ưu tú Phong Thủy, nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Đình Vân, nhà thơ Võ Quê và nhiều văn nghệ sĩ khác.

cổ nhạc

Nhạc Cổ từ là từ đường thờ tổ sư của bộ môn ca nhạc truyền thống Huế, một loại hình nghệ thuật có lịch sử lâu đời và có vị trí quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc. Đây là nơi thờ tổ chuyên chế tác các loại nhạc cụ, sáng tác nhạc chương liệt vị tôn sư, lịch đại thánh hiền giáo truyền nhạc nghệ, đàn nương, chư hương liệt vị tiền hậu nghệ sĩ, nhạc sĩ, ca công, nam nữ quá cố đã có nhiều công đức to lớn khai sáng dựng xây tinh anh lễ nhạc và trao truyền tài nghệ âm nhạc cho các thế hệ nối tiếp. Do đó, di tích nhà thờ Cổ nhạc có mối quan hệ đặc biệt liên quan mật thiết với quá trình phát triển nền âm nhạc dân tộc nói chung và bộ môn ca nhạc truyền thống Huế nói riêng. Di tích này còn thể hiện cho thấy sự “gặp gỡ và kết hợp hài hòa” của hai dòng nhạc bác học cung đình và dòng nhạc dân gian Huế.

Tại Nhạc Cổ từ, hoạt động văn hóa lễ hội truyền thống quan trọng nhất là lễ tế tổ vào ngày 16/3 và 16/10 âm lịch hàng năm với sự tham gia của đông đảo các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, nhạc hữu; là nơi thờ tự thiêng liêng gắn bó lâu dài, sâu sắc với đời sống tâm linh, cuộc sống nghề nghiệp của các nghệ sĩ đàn hát ca Huế; nơi thể hiện tình cảm, đạo lý cao đẹp “uống nước nhớ nguồn” “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của những người hoạt động trên lĩnh vực ca vũ nhạc kịch truyền thống.

Đây còn là cơ sở hoạt động chính trị của Hội Ca nhạc truyền thống Huế; nơi quy tụ đông đảo hội viên và khách tri âm mộ điệu gần xa tiến hành các hoạt động có ích cho hội, có lợi cho nghề, nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy bộ môn ca Huế, Nhã nhạc, những tinh hoa của âm nhạc cổ truyền Việt Nam, là một kho tàng vô giá của dân tộc.

Hồng Nhi
Vietnam Airlines khai thác tàu thân rộng trên đường bay đi Singapore
Nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của hành khách giữa Việt Nam và Singapore trong cao điểm hè, từ tháng 6 đến hết tháng 7/2024, Vietnam Airlines sẽ khai thác máy bay thân rộng Boeing 787 cho chặng bay Hà Nội – Singapore và chiều ngược lại với tần suất 07 chuyến/tuần.

Lộ trình 'vàng' cho chuyến du lịch Singapore đáng nhớ
Singapore không chỉ có cao ốc hiện đại và dịch vụ đẳng cấp, mà còn ẩn chứa vô vàn trải nghiệm thú vị cho mọi du khách. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để có lộ trình tối ưu chi phí và một góc nhìn mới cho chuyến đi tới Đảo quốc của bạn.

Mở rộng “cầu hàng không”, khách du lịch Ấn Độ dễ dàng tới Việt Nam
Vietnam Airlines phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức thành công chuỗi sự kiện khai trương Trung tâm thông tin du lịch Việt Nam tại Ấn Độ và chính thức đưa máy bay thân rộng Airbus A350 vào khai thác trên đường bay giữa Hà Nội, TP.HCM và Delhi (Ấn Độ) thay cho các máy bay thân hẹp.

'Vịnh Ngọc Nha Trang bừng sáng' với Liên hoan Du lịch biển 2024
Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 sẽ diễn ra từ ngày 13/6 - 16/6 tại thành phố biển Nha Trang hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân và du khách nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, ấn tượng và đặc sắc.

Khai trương tuyến tàu cao tốc Sài Gòn - Côn Đảo
Sau nhiều lần lỡ hẹn, hôm nay, ngày 13/5, tuyến tàu cao tốc nối liền Sài Gòn và Côn Đảo đã chính thức đi vào hoạt động. Với sự ra mắt của dịch vụ này, thời gian di chuyển bằng đường biển từ TP.HCM đến Côn Đảo giờ đây chỉ còn 4 giờ đồng hồ.

Việt Nam được đề cử nhiều hạng mục tại Giải thưởng Du lịch thế giới 2024
Việt Nam được đề cử nhiều hạng mục quan trọng tại World Travel Awards 2024 - Giải thưởng Du lịch Thế giới lần thứ 31 khu vực châu Á và châu Đại Dương, từ cấp quốc gia đến địa phương và doanh nghiệp.

Nghệ An khai mạc Lễ hội Làng Sen 2024
Lễ hội Làng Sen hàng năm đã trở thành sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng. Năm 2024, lần thứ 42 lễ hội được tổ chức.