Chuyên mục


Hà Tĩnh chủ động phòng, chữa cháy rừng

26/02/2024 18:53 (GMT +7)

Trong điều kiện thời tiết chuẩn bị bước vào những ngày nắng nóng gay gắt kéo dài và khắc nghiệt làm cho nguy cơ cháy rừng tăng cao do vậy công tác phòng cháy, chữa cháy rừng luôn là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng của các cấp ủy đảng, hệ thống chính trị và mỗi người dân trên địa bàn Hà Tĩnh.

Toàn tỉnh hiện có 364.483 ha đất lâm nghiệp, trong đó đất có rừng là 314.754 ha, bao gồm: 220.642 ha rừng tự nhiên, chiếm 70,1% tổng diện tích đất có rừng và 94.112 ha rừng trồng, chiếm 29,9%. Đây được xác định là nguồn tài nguyên quý giá, một thế mạnh cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, diện tích rừng lớn địa hình phức tạp, hiểm trở trong khi lực lượng kiểm lâm mỏng, thiết bị phương tiện chữa cháy thiếu thốn khiến việc kiểm soát, phát hiện và xử lý các nguy cơ cháy rừng gặp nhiều khó khăn.

Cháy rừng ở huyện Nghi Xuân năm 2019

Cháy rừng ở huyện Nghi Xuân năm 2019

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng gây thiệt hại nghiêm trọng, trong đó có những vụ cháy để lại thiệt hại đến 50-60 ha rừng.  Các lực lượng chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương và người dân đã kịp thời tiếp cận và khống chế ngọn lửa, giảm thiểu tối đa lâm sản bị thiệt hại.

Theo đánh giá của lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, nguyên nhân xảy ra cháy gồm cả khách quan và chủ quan. Bên cạnh nguyên nhân khách quan do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, hanh khô, làm cho mùa hè khắc nghiệt hơn; hệ thống cảnh báo nguy cơ cháy rừng, phát hiện sớm điểm nghi cháy rừng chưa hoàn thiện nâng cấp, xây dựng nên đã ảnh hưởng đến việc phát hiện và cảnh báo sớm nguy cơ cháy rừng.

Thực tế các vụ cháy rừng cho thấy, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cháy rừng vẫn là do ý thức chủ quan, sự bất cẩn của người dân trong việc sử dụng lửa gần rừng, ven rừng, trong rừng, đốt thực bì chưa đúng quy định và hướng dẫn. Không ít người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa chưa nhận thức hết tác hại và hậu quả của việc sử dụng lửa gần rừng, trong rừng, ven rừng và chưa chấp hành nghiêm các quy định về đốt thực bì.

Trước thực trạng trên, để bảo đảm an toàn PCCCR, người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn cháy, nổ. Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo đến người dân một số nội dung sau:

Khi đốt thực bì cần chú ý không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V. Trong ngày, tiến hành đốt lúc gió nhẹ, vào trước 09 giờ buổi sáng và sau 16 giờ buổi chiều; trước khi đốt phải thông báo với trưởng thôn, bản, tổ đội PCCCR. Trong khi đốt phải bố trí người canh gác, có đủ dụng cụ để dập lửa khi cháy lan vào rừng, sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa; không đốt rác tại các vị trí tiếp giáp ven rừng, khu vực có khả năng cháy lan vào rừng.

Diễn tập phương án chữa cháy rừng

Diễn tập phương án chữa cháy rừng

Bên cạnh đó, phải bảo đảm an toàn về PCCCR khi được phép sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và bảo quản, sử dụng chất cháy trong rừng và ven rừng; ngăn chặn và báo kịp thời khi phát hiện nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy rừng và hành vi vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng; báo cháy và chữa cháy kịp thời khi phát hiện cháy và chấp hành nghiêm lệnh huy động tham gia chữa cháy rừng.

Đồng thời, thu dọn, xử lý các lớp thực bì để giảm thiểu chất dễ cháy. Tu sửa, xây dựng mới các công trình PCCC rừng phù hợp với đặc điểm và tính chất của từng loại rừng, nhất là các đường băng cản lửa, biển cảnh báo cấp độ cháy rừng, các biển báo, biển cấm lửa.

Công tác PCCC rừng là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức và cá nhân, do đó cần có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chỉnh quyền và toàn thể Nhân dân trong công tác PCCC đối với rừng; để hạn chế, loại trừ các nguyên nhân dẫn đến cháy rừng và đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để kịp thời tổ chức chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại, không để cháy lan, cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.

Xuân Hiếu
Quảng Bình đẩy mạnh công tác bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông
Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn số 1040/SGTVT-KCHT về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ (KCHT GTĐB) trên địa bàn toàn tỉnh.

Quảng Ninh: Thi công ẩu tại Dự án Mở rộng Tỉnh lộ 334
Cán bộ đang phụ trách thi công Dự án Mở rộng Tỉnh lộ 334, qua xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) cho biết: "Trong lúc thi công không tránh được thiếu sót, hôm nay xe tưới nước đường bị hỏng nên mong các anh thông cảm"... Thế nhưng, người dân địa phương lại gánh ô nhiễm hết ngày này qua ngày khác.

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị
Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa làm việc với UBND TP.Hà Nội về chuyên đề giám sát "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023".

Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Chiều 15/4, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đơn vị liên quan đã có buổi khảo sát nhằm phục vụ công tác chuẩn bị đầu tư Dự án mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Xuất hiện hố sụt có vị trí tương ứng tọa độ sạt lở trong hầm Bãi Gió
Cơ quan chức năng vừa phát hiện xuất hiện một hố sụt diện tích khoảng (2x2m) có vị trí tương ứng với tọa độ vị trí sụt lún trong hầm đường sắt bên dưới. Các phương án phân luồng giao thông trên quốc lộ 1 cũng đã được triển khai.

Khởi công đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn
Đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn với chiều dài gần 29km, tổng mức đầu tư khoảng 1.665 tỷ đồng dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào dịp 30/4 - 1/5 tới đây.

Thông xe đường kết nối vùng Hà Nội - Bắc Giang
Sau gần 1 năm thi công, ngày 13/4 đường kết nối Hà Nội - Bắc Giang có chiều dài 4,2km gồm 1 tuyến chính và 2 tuyến nhánh với tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng chính thức thông xe kỹ thuật.