Chuyên mục


Hà Tĩnh: Quyết tâm an toàn PCCC dịp Tết

08/02/2024 16:45 (GMT +7)

Tết cận kề, người dân Hà Tĩnh đang bắt tay trang trí đèn điện, dựng cây nêu. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Tĩnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn, tránh sự cố cháy nổ đáng tiếc.

Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh là một trong những trung tâm kinh tế đô thị phát triển của phía Bắc Hà Tĩnh, là địa phương có truyền thống trang trí ánh sáng, dựng cây nêu ngày tết với mong muốn xua đuổi tà ma, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa. Thời điểm này, nhiều người dân nơi đây đã chuẩn bị nguyên liệu, sẵn sàng dựng cây nêu sau ngày 23 tháng Chạp. Với những ánh đèn rực rỡ sắc màu cùng với nhiều chế độ điều chỉnh chớp tắt nên nhà nào có lắp đặt đèn trang trí sẽ thấy thêm phần lung linh, rực rỡ.

Một góc thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Một góc thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Trên thị trường hiện nay đèn trang trí được chào bán rất phong phú, đa dạng và được mọi người dân ưa chuộng, tuy nhiên, việc lắp đặt, sử dụng đèn trang trí nếu không đảm bảo kỹ thuật rất dễ xảy ra sự cố điện dẫn đến cháy, nổ. Một số nguyên nhân gây cháy nổ đèn LED trang trí, chẳng hạn như:

Sử dụng đèn LED trang trí không rõ nguồn gốc, trôi nổi, chủ yếu là hàng giả, hàng nhái được nhập lậu với giá thành rẻ, không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Thực tế, đèn LED là sản phẩm công nghệ cao nên đòi hỏi rất khắt khe về điều kiện sản xuất, vật liệu và môi trường.

Một bộ đèn LED tốt sẽ có cả bộ phận chống cháy nổ, nhưng hiện trên thị trường có rất nhiều loại đèn LED không rõ nguồn gốc hoặc được sản xuất không đảm bảo. Những loại đèn này có kiểu dáng y hệt đèn chính hãng, tuy nhiên, chất lượng ánh sáng và tuổi thọ lại kém hơn hẳn nên nguy cơ cháy nổ và mất an toàn là rất cao. Việc bố trí đèn LED trang trí không đúng cách hoặc nguồn điện không ổn định, sử dụng đèn LED trang trí ngoài trời không phù hợp, không có các đặc tính chống độ ẩm, nhiệt độ, mưa gió…nên dưới tác động của các yếu tố này đèn bị hư hỏng, chập điện…

Sự cố cháy đèn LED

Sự cố cháy đèn LED

Để bảo đảm an toàn PCCC, người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn cháy, nổ. Đội chữa cháy và CNCH khu vực Hồng Lĩnh khuyến cáo đến người dân một số nội dung sau:

Nếu các gia đình có ý định sử dụng đèn LED để trang trí nhà cửa vào dịp Tết nên sử dụng các bộ đèn nháy, đèn LED có công suất nhỏ, các đèn được nối tiếp nhau, đầu dây có bộ nguồn và bảng mạch điện tử để điều chỉnh chế độ nháy, tắt/mở của bóng đèn. Chỉ nên chọn mua hàng của công ty uy tín, không mua hàng không rõ nguồn gốc. Mua và sử dụng đèn LED trang trí chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng có yếu tố kỹ thuật an toàn cao, chất lượng tốt, và được cung cấp bởi các nhà phân phối uy tín trên thị trường. Có thể giá sẽ cao hơn một chút nhưng bù lại, chất lượng ánh sáng, độ bền và tính an toàn cũng sẽ tăng theo tỷ lệ thuận.

Ngoài ra, sử dụng thiết bị điện và nguồn điện đúng cách. Quá trình đấu nối các dây dẫn phải chú ý đấu nối đúng kỹ thuật an toàn điện. Nên chọn và sử dụng những loại đèn LED trang trí sở hữu các đặc tính kỹ thuật phù hợp với từng mục đích và không gian lắp đặt. Nếu là đèn LED trang trí ngoài trời, nên lựa chọn loại đèn có tính năng chịu những ảnh hưởng của các tác nhân thời tiết và môi trường.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo mỗi người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa cháy, nổ để vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trong an toàn, hạnh phúc, bình an.

Hậu Sơn
Bắc Giang có tân Giám đốc Sở GTVT 43 tuổi
UBND tỉnh Bắc Giang vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Tùng (43 tuổi), Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy làm Giám đốc Sở GTVT Bắc Giang.

Lần đầu tiên Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh đối thoại với lãnh đạo cấp xã, phường, thị trấn
Ngày 29/2, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh đã có buổi đối thoại với trên 250 đại biểu là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND của 126 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Bắc Ninh: Cả khu phố xôn xao vì một con rắn nước
Lợi dụng lòng tin về sự xuất hiện của “rắn thần” một số người dân ở khu phố Tam Lư, phường Đồng Nguyên, TP Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tự ý mang bát hương, căng bạt lập đền thờ cúng bái gây hoang mang dư luận, có dấu hiệu được cho là mê tin dị đoan.

Bổ nhiệm ông Hồ An Phong làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

THACO trao gần 25 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” năm 2024
Vừa qua, THACO đã triển khai trao tặng gần 25 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” năm 2024 thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của 58 tỉnh, thành phố và quận, huyện, phường, xã trên cả nước.

Bỏ túi kinh nghiệm lái xe đường dài cho lái mới
Một số tài xế lái xe đường dài cho chúng tôi biết, “lái xe” là một trong những nghề khá nguy hiểm và đầy thách thức. Đối với những tài xế mới, khi di chuyển đường dài lại càng không hề dễ dàng.

Gần 2.000 thanh niên ở Bắc Ninh hồ hởi lên đường nhập ngũ
Sáng 25/2, hoà chung không khí phấn khởi của Ngày hội tòng quân trong cả nước, hơn 1.700 thanh niên toàn tỉnh Bắc Ninh, trong đó có 117 thanh niên ưu tú được kết nạp Đảng đã hồ hởi lên đường nhập ngũ tại các đơn vị Quân đội và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.