Chuyên mục


Du khách nô nức trẩy hội chùa Hương Tích

16/02/2024 11:44 (GMT +7)

Lễ khai hội chùa Hương Tích là dịp quảng bá hình ảnh con người và những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của Hà Tĩnh đồng thời góp phần lan tỏa vẻ đẹp của ngôi chùa được mệnh danh “Hoan Châu đệ nhất danh lam”.

Sáng 15/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh phối hợp với huyện Can Lộc tổ chức khai hội chùa Hương Tích - mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024.

Khai hội chùa Hương Tích- Mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024

Khai hội chùa Hương Tích- Mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024

Nằm trên dãy Hồng Lĩnh, thuộc địa phận xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, chùa Hương Tích là một trong những ngôi cổ tự lâu đời của Hà Tĩnh được xây từ thời Trần gắn liền với giai thoại dân gian về nàng công chúa Diệu Thiện tu hành đắc đạo.

Mỗi độ xuân về, du khách khắp mọi miền đất nước lại nô nức về trẩy hội chùa Hương Tích để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, gia đình bình an, hạnh phúc, ấm no và chiêm bái vẻ đẹp linh thiêng của ngôi chùa.

Bến thuyền đưa du khách qua một đoạn đường sông lên chùa Hương Tích

Bến thuyền đưa du khách qua một đoạn đường sông lên chùa Hương Tích

Du khách hành hương về chùa Hương Tích sáng ngày khai hội

Du khách hành hương về chùa Hương Tích sáng ngày khai hội

426886949_7428616847194860_335614650114048133_n

Tại lễ hội năm nay, ngoài các phần tế lễ, dâng hương chiêm bái cúng Phật và tham quan du ngoạn cảnh đẹp, du khách còn được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian, tham quan trưng bày các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh.

Vào ngày khai hội, rất đông du khách và người dân địa phương đi lễ chùa

Vào ngày khai hội, rất đông du khách và người dân địa phương đi lễ chùa

Với sự linh thiêng và vẻ đẹp quyến rũ của núi rừng thiên nhiên, những năm gần đây, lượng du khách, đạo hữu về với chùa Hương Tích ngày một đông. Trong ngày khai hội, từ sáng sớm tại các bến thuyền, điểm đón xe điện, khu vực cáp treo du khách đổ về đã xếp thành hàng dài, di chuyển lên chùa vãn cảnh và hành lễ. 

z5163329759876_ca38b04776e3acc78b9ed58c0b6dbeb9
Du khách được trải nghiệm chặng xe điện trước khi đi cáp treo hoặc đi bộ quãng đường cuối để lên chùa

Du khách được trải nghiệm chặng xe điện trước khi đi cáp treo hoặc đi bộ quãng đường cuối để lên chùa

Cùng với sự quan tâm đầu tư, tôn tạo di tích, các dịch vụ du lịch tại đây cũng được đổi mới, nâng cao chất lượng tạo điều kiện thuận lợi cho du khách về tham quan, trẩy hội.

Nhiều bạn trẻ lên chùa để cầu bình ban, may mắn cho trong năm mới

Nhiều bạn trẻ lên chùa để cầu bình ban, may mắn cho trong năm mới

z5163272192740_a8888004898c040d2b4ec4cc77056147

Được tổ chức vào đầu tháng Giêng âm lịch, lễ hội chùa Hương Tích là nét đẹp văn hóa truyền thống có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Hà Tĩnh. Đây cũng là sự kiện mở đầu cho năm du lịch Hà Tĩnh 2024, góp phần quảng bá, lan tỏa hình ảnh vùng đất, con người Hà Tĩnh với nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, bản sắc văn hóa đặc sắc tới du khách trong và ngoài tỉnh.

Hoàng Yến - Diệp Bình
VPBank và cách làm thương hiệu độc đáo, gắn với bản sắc địa phương
Cuối tuần vừa qua, người dân tại Cần Thơ vô cùng thích thú khi chứng kiến những chiếc xuồng, xe van và đoàn xe đạp mang thương hiệu VPBank trên sông Cần Thơ và khắp các tuyến phố rực rỡ sắc màu.

Chuyện 'thủng quỹ' 53 tỷ đồng ở Khu di tích Đồng Kỵ
Giải trình với nhân dân Bắc Ninh, ông Dương Văn Hòa (nguyên Trưởng Ban di tích làng Đồng Kỵ) xác nhận đã mượn hơn 48,65 tỷ đồng từ ông Mười để cho 2 người vay!

Hội sách Hải Phòng 2024: Tôn vinh văn hóa đọc
Hội sách Hải Phòng 2024 có sự góp mặt của hơn 20 gian hàng với khoảng 12.000 đầu sách, bao gồm nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng như sách thiếu nhi, sách văn học, văn hóa xã hội, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật…

Hà Tĩnh tổ chức kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú
Sáng ngày 17/4, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904 - 1/5/2024).

Sụt lún ở sông Cầu, Bắc Ninh quyết định tháo dỡ 10 ngôi nhà
Để hạn chế tối đa sạt lở diễn ra tại bờ sông Cầu (phường Vạn An) thành phố Bắc Ninh đã bắt đầu tháo dỡ các 7 nhà đã bị sụt lún, 3 nhà lân cận có nguy cơ tiếp tục sụt lún.

Bắc Ninh: Di dời toàn bộ hộ dân trong phạm vi sạt lở bờ sông Cầu
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: “Khẩn trương di dời toàn bộ hộ dân sinh sống trong phạm vi sự cố đến nơi tạm trú an toàn, để tập trung chỉ đạo tháo dỡ các công trình đã bị sạt lở xuống sông”.

Nổ lớn tại nhà máy giấy ở Bắc Ninh, khiến 3 người thương vong
Tại nhà máy giấy của Công ty cổ phần giấy Hưng Lợi nằm trong CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra một vụ nổ lớn khiến 1 người tử vong tại chỗ và 2 người bị thương đang trên đường đi cấp cứu.