Chuyên mục


Hát Dô được công nhận Di sản văn hoá Phi vật thể Quốc gia

19/02/2024 19:49 (GMT +7)

Tuyến đường dài 3,6Km được huyện Quốc Oai gắn tên danh nhân Kiều Phú cùng ngày làn điệu Hát Dô, xã Liệp Tuyết đón bằng công nhận Di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia.

Diến xướng dân gian Hát Dô, xã Liệp Tuyết được công nhận Di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Diến xướng dân gian Hát Dô, xã Liệp Tuyết được công nhận Di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Ngày 19/2, Ủy ban Nhân dân xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai (Hà Nội) vừa long trọng tổ chức Lễ Đón nhận Di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát Dô.

Theo chính quyền địa phương, Hát Dô là một loại hình Nghệ thuật trình diễn dân gian mang tính nghi lễ, gắn với tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh. Lời Hát Dô thể hiện sự tôn kính của nhân dân đối với vị thần đứng đầu trong tứ bất tử Việt Nam, phản ánh nhận thức của người dân về thiên nhiên và ước mơ của người dân về một cuộc sống ấm no hạnh phúc, mùa màng bội thu.

Đồng thời, Hát Dô là lời ca trữ tình, nồng nàn về tình yêu nam nữ, về hạnh phúc lứa đôi. Hát Dô có 3 kiểu hát: Hát Thờ (hát trong đền), hát Trúc và hát múa Bỏ Bộ (hát ngoài sân đền). Hát Dô không có nhạc, chỉ có phách và quạt để làm đạo cụ. Chỉ mộc mạc, giản dị vậy thôi mà hát Dô vẫn truyền tải đến người nghe những giai điệu ngọt ngào, đầm ấm và thanh thoát của quê hương xứ Đoài.

Nội dung chủ yếu của các bài hát là cầu mong sự bình yên che chở của vị Thánh mà họ ngưỡng mộ, mong muốn một năm làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Tiếp đó là những câu hát về bốn mùa, về các loài hoa, nói lên khát vọng của con người trong việc nhận thức về thế giới tự nhiên.

Ca sĩ Kiều Minh Tâm (phải) - Quán quân Giọng hát Việt nhí 2019 là một trong những người đại diện cho thế hệ trẻ xã Liệp Tuyết phát huy, gìn giữ điệu Hát Dô

Ca sĩ Kiều Minh Tâm (phải) - Quán quân Giọng hát Việt nhí 2019 là một trong những người đại diện cho thế hệ trẻ xã Liệp Tuyết phát huy, gìn giữ điệu Hát Dô

Ông Tạ Văn Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND xã Liệp Tuyết cho biết, đây là điệu hát có từ lâu đời, hội lần cuối được tổ chức vào năm 1926. Chính quyền và Nhân dân vô cùng vui mừng, phấn khởi vì điệu hát đã được công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia. Để phát huy truyền thống, giá trị của làn điệu hát Dô, chính quyền cũng đã có kế hoạch xây dựng, bảo tồn, kế thừa các điệu hát này.

Cũng trong lễ đón nhận Di sản văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát Dô, huyện Quốc Oai cũng đã gắn biển tên con đường liên xã Ngọc Liệp - Liệp Tuyết – Nghĩa Hương – Cấn Hữu mang tên một nhà văn hóa thời Lê.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội Đỗ Đình Hồng trao bằng công nhận Di sản văn hóa Phi vật thể Hát Dô cho chính quyền xã Liệp Tuyết

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội Đỗ Đình Hồng trao bằng công nhận Di sản văn hóa Phi vật thể Hát Dô cho chính quyền xã Liệp Tuyết

Cụ thể, khi tuyến đường từ xã Ngọc Liệp đi qua xã Liệp Tuyết và xã Nghĩa Hương đến xã Cấn Hữu được hoàn thiện giai đoạn 1, UBND huyện  Quốc Oai đã chỉ đạo các ngành chuyên môn của huyện phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao và các Sở ngành có liên quan của Thành phố tổ chức khảo sát, hoàn thiện hồ sơ đề nghị đặt tên đường Kiều Phú.

Ngày 4/7/2023 Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Nghị quyết số 5 Về việc đặt tên và điều chỉnh dộ dài một số đường, phố trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2023. Ngày 17/8/2023, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4136/QĐ-UBND, về việc đặt tên đường Kiều Phú, huyện Quốc Oai cho đoạn từ Cống Ngã Tư, thuộc địa phận xóm 6, thôn Đồng Bụt, xã Ngọc Liệp (cạnh Dự án Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam) đến ngã ba giao cắt đường đê tả Tích tại thôn Đĩnh Tú, xã Cấn Hữu. Chiều dài: 3.600m; rộng: 6,5 - 8,5m.

Đường mang tên Kiều Phú được gắn biển

Đường mang tên Kiều Phú được gắn biển

Kiều Phú là một học giả nổi tiếng của huyện Quốc Oai, ông sinh năm 1446, mất năm 1503, ông không chỉ là danh thần triều Lê trong lịch sử Việt Nam, mà còn là một học giả uyên thâm. Việc công bố quyết định đặt tên đường Kiều Phú góp phần quan trọng vào việc giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho mọi tầng lớp nhân dân xã Liệp Tuyết nói riêng và Huyện Quốc Oai nói chung. Đồng thời, việc gắn biển tên đường Kiều Phú nhằm thực hiện tốt công tác quản lý trật tự văn minh đô thị, quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn giao thông giúp tuyến đường đảm bảo “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Đức Mạnh
Sụt lún ở sông Cầu, Bắc Ninh quyết định tháo dỡ 10 ngôi nhà
Để hạn chế tối đa sạt lở diễn ra tại bờ sông Cầu (phường Vạn An) thành phố Bắc Ninh đã bắt đầu tháo dỡ các 7 nhà đã bị sụt lún, 3 nhà lân cận có nguy cơ tiếp tục sụt lún.

Bắc Ninh: Di dời toàn bộ hộ dân trong phạm vi sạt lở bờ sông Cầu
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: “Khẩn trương di dời toàn bộ hộ dân sinh sống trong phạm vi sự cố đến nơi tạm trú an toàn, để tập trung chỉ đạo tháo dỡ các công trình đã bị sạt lở xuống sông”.

Nổ lớn tại nhà máy giấy ở Bắc Ninh, khiến 3 người thương vong
Tại nhà máy giấy của Công ty cổ phần giấy Hưng Lợi nằm trong CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra một vụ nổ lớn khiến 1 người tử vong tại chỗ và 2 người bị thương đang trên đường đi cấp cứu.

Chủ tịch Bắc Ninh chỉ đạo khẩn sau vụ nổ nhà máy giấy
Liên quan đến vụ nổ khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương xảy ra tại cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã có chỉ đạo khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành vào cuộc và báo cáo.

Bắc Ninh hướng tới ngày Sách và Văn hóa đọc với chủ đề “Sách hay cần bạn đọc”
Tới đây, Sở Thông tin và Truyền thông, ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tỉnh Bắc Ninh năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 12 – 14/4/2024, tại hồ điều hoà Văn Miếu, thành phố Bắc Ninh với chủ đề “Sách hay cần bạn đọc”.

Cận cảnh 6 căn nhà bị đổ sập xuống sông Cầu ở Bắc Ninh
Sáu nhà dân ở phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh đã bị sạt lở xuống sông Cầu. Vụ sạt lở tuy không gây thiệt hại về người nhưng gây thiệt hại lớn về tài sản.

Thừa Thiên Huế điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ
Sáng 8/4, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.