Chuyên mục


Giá cước taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất tăng 10-30%?

18/03/2023 11:04 (GMT +7)

Công ty cổ phần đầu tư TCP, chủ đầu tư nhà để xe TCP tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) thông báo từ ngày 1/4, taxi vào đón khách ở sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thu phí 25.000 đồng như xe công nghệ nếu vào làn D nhà giữ xe TCP.

Theo đó, Công ty CP đầu tư TCP (gọi tắt TCP) sẽ dừng các hợp đồng thuê vị trí đậu xe tại bãi đậu xe ô tô ngoài trời. Thay vào đó, sẽ sắp xếp số lượng vị trí đậu xe căn cứ vào danh sách xe đăng ký kinh doanh vận tải tại sân bay Tân Sơn Nhất của các hãng xe taxi.

Trường hợp xe taxi vào đón khách tại làn D trong nhà để xe thì giá dịch vụ là 15.000 đồng/lượt (giá đã bao gồm thuế GTGT), áp dụng trong 30 phút đầu tiên. Thời gian đậu xe trên 30 phút sẽ được tính giá dịch vụ cho thời gian đậu tiếp theo, theo bảng giá dịch vụ hiện hành của nhà để xe.

Chi phí để taxi truyền thống ra vào sân bay đón khách tăng khá cao so với việc thuê vị trí đậu như hiện tại, gây khó khăn cho các hãng, ảnh hưởng đến việc phục vụ hành khách.

Chi phí để taxi truyền thống ra vào sân bay đón khách tăng khá cao so với việc thuê vị trí đậu như hiện tại, gây khó khăn cho các hãng, ảnh hưởng đến việc phục vụ hành khách.

Ngoài khoản phí trên, taxi ra/vào đón khách tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải đóng thêm 10.000 đồng/lượt phí qua cổng sân bay Tân Sơn Nhất. Như vậy, nếu taxi vào đón khách ở làn D nhà giữ xe TCP sẽ bị mất 25.000 đồng - tương đương với chi phí của các hãng xe công nghệ phải trả trong thời gian qua.

 
Mục đích của việc đưa taxi vào sân bay là để phục vụ khách, góp phần giải phóng lượng hành khách càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, phương án mới của TCP đưa ra không phù hợp... Mặt khác, việc xếp hàng trả thẻ sẽ làm tăng khả năng ùn ứ vào các giờ cao điểm,

Ông Tạ Long Hỷ nhấn mạnh

Liên quan vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh Ông Tạ Long Hỷ đã có văn bản gửi Công ty TCP kiến nghị giữ nguyên phương án bãi đệm đậu xe taxi ngoài trời như hiện tại. Theo Chủ tịch Hiệp hội taxi, việc áp dụng mức thu phí theo lượt xe tính theo lượt làm tăng chi phí quá cao so với hợp đồng thuê vị trí đậu xe như hiện tại sẽ gây khó khăn cho các hãng taxi phục vụ hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện nay, các hãng taxi dựa vào số lượt xe đăng ký phục vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất để phân chia số vị trí đậu xe trong nhà xe TCP (theo tỉ lệ %); căn cứ số lượng vị trí đó để ký kết hợp đồng thuê vị trí đậu xe cố định. Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh cho rằng, phương án mới của nhà để xe TCP đưa ra là không phù hợp và sẽ dẫn đến hệ lụy các hãng hạn chế số lượng xe đưa vào sân bay để giảm chi phí. 

"Số lượng xe sẽ không đủ để phục vụ hành khách trong các khung giờ cao điểm và dịp lễ, Tết. Mặt khác, các xe phải xếp hàng nhận thẻ đầu vào và trả thẻ đầu ra càng làm tăng thêm khả năng ùn ứ vào các khung giờ cao điểm", Hiệp hội Taxi Thành phố nêu rõ, sự bất hợp lý của việc thu phí sẽ đẩy giá cước taxi lên cao, dẫn đến thiệt hại quyền lợi của khách hàng. Hiệp hội sẽ không thể bảo đảm cam kết về số lượng xe taxi vào sân bay đón khách như chỉ đạo của Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh.

Dẫn chứng cụ thể, lãnh đạo Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh cho biết, một chuyến xe di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố có cước phí dao động từ 50.000 - 100.000 đồng. Tuy nhiên, nếu đi theo lộ trình mà TCP đưa ra thì hành khách sẽ phải trả 10.000 đồng vé vào sân bay và 5.000 đồng cước phí. Như vậy hành khách phải trả 15.000 đồng cho cuốc xe này, ước tính bằng 15% giá cước 100.000 đồng và tương đương 30% nếu giá cước 50.000 đồng.

Trường hợp, taxi đi qua làn D của nhà xe TCP, hành khách sẽ phải trả 10.000 đồng vé vào sân bay và 15.000 đồng phí đậu xe. Như vậy, hành khách sẽ phải trả phí lên tới 25% nếu giá cước 100.000 đồng, tương đương 50% nếu thu cước 50.000 đồng.

So sánh về sự khác biệt giữa việc thu phí theo bãi đậu và theo lượt, đại diện hãng taxi Vinasun cho biết hiện nay hãng này đang có 7 bãi đệm, mỗi bãi 1,7 triệu đồng/tháng, tổng cộng 11,9 triệu/tháng. Nếu theo cách tính mới, các hãng taxi sẽ có thể phải trả tới 300 triệu đồng/tháng nếu bình quân một ngày có 2.000 lượt xe vào sân bay. Trường hợp taxi chạy vào làn D thì có thể sẽ phải trả tới 900 triệu đồng/tháng. 

Ngoài ra, phía Hiệp hội cũng đưa ra cảnh báo, nếu nhà xe TCP tiếp tục áp dụng việc thu phí theo mức mới như trên thì dẫn đến hệ lụy tài xế taxi sẽ cân nhắc có nên vào sân bay để đón khách hay không. Do đó, Hiệp hội sẽ không thể bảo đảm cam kết về số lượng xe taxi vào sân bay đón khách như chỉ đạo của Sở GTVT.

Mỹ Diệu
Lãng phí như chuyện kiểm định xe!
Việc 1 chiếc ô tô ở Việt Nam trong 20 năm sử dụng phải đăng kiểm 36 lần, trong khi các nước phát triển chỉ 9 lần, gây lãng phí nguồn lực rất lớn cho cả xã hội.

Hà Nội bay thẳng đi Cà Mau
Hãng bay Bamboo Airways đưa vào khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Cà Mau bằng phản lực Embraer, theo đó thời gian thực hiện hành trình tương đương từ Hà Nội tới Cà Mau chỉ mất hơn 2 tiếng.

Sân bay Đà Nẵng bất ngờ được ghi danh xếp hạng thế giới
Năm nay, sân bay Đà Nẵng được vinh danh ở hai hạng mục là Sân bay cải tiến nhất thế giới và Sân bay khu vực tốt nhất châu Á.

Dịch vụ kho bãi dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế
Nhìn chung nền tảng hệ thống kho bãi của Việt Nam đang có quy chuẩn chưa cao, còn khá nhiều doanh nghiệp logistics chưa cung ứng được chuỗi các dịch vụ trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Giá cước taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất tăng 10-30%?
Công ty cổ phần đầu tư TCP, chủ đầu tư nhà để xe TCP tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) thông báo từ ngày 1/4, taxi vào đón khách ở sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thu phí 25.000 đồng như xe công nghệ nếu vào làn D nhà giữ xe TCP.

Bộ Giao thông vận tải ra công văn tăng cường chống gian lận thương mại
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các Cục quản lý chuyên ngành, các Sở Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng và đơn vị có liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình chỉ đạo các lực lượng chức năng trong Ngành tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ sau đây.

Vận tải hàng hóa đường sắt giảm tốc
Thông tin về tình hình sản xuất kinh những tháng đầu năm 2023, lãnh đạo Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR) cho hay, vận tải hàng hóa trong lĩnh vực đường sắt có sự giảm tốc so với cùng kỳ năm 2022.