Chuyên mục


Điều tra tin tặc 16 tuổi tấn công các doanh nghiệp công nghệ lớn

03/04/2022 06:41 (GMT +7)

Trong các vụ tấn công an ninh mạng của Microsoft, NVIDIA gần đây, thiếu niên 16 tuổi được nghi ngờ đứng sau nhóm tin tặc gây ra những vụ việc trên mang tên Lapsus$.

Các kỹ sư hệ thống sau đó đã xác định nghi phạm đầu tiên của nhóm hacker Lapsus$ là một cậu bé 16 tuổi, sống tại nhà mẹ gần Oxford (Anh), tên trên Internet là "White" và "breachbase". Thanh niên này được cho là chủ mưu một số vụ hack liên quan tới nhóm hack Lapsus$.

Sau thời gian điều tra, nhiều công ty công nghệ lớn như Samsung, NVIDIA, Vodafone, Ubisoft và Microsoft đều bị tấn công bởi nhóm tin tặc Lapsus$. Ảnh The Hacker News

Sau thời gian điều tra, nhiều công ty công nghệ lớn như Samsung, NVIDIA, Vodafone, Ubisoft và Microsoft đều bị tấn công bởi nhóm tin tặc Lapsus$. Ảnh The Hacker News

Bên cạnh thủ phạm 16 tuổi, nhóm kỹ sư an ninh mạng cũng nhanh chóng lần ra tung tích một thành viên khác của Lapsus$ tại Brazil. Nhóm điều tra đã xác định 7 tài khoản độc lập liên quan đến Lapsus$ và tiến hành bắt giữ các thành viên, một số tài khoản khác tham gia vào hoạt động của nhóm nhưng chưa được tìm thấy. Hiện chưa rõ động cơ của các vụ tấn công, tuy nhiên một số kỹ sư nhận định nhóm tin tặc này muốn tiền bạc và nổi tiếng.

Lapsus$ được Microsoft theo dõi dưới tên mã "DEV-0537". Nhóm tin tặc được cho đã mua chuộc một số nhân viên công ty để hỗ trợ tấn công. Tuy nhiên, Microsoft cho biết độ bảo mật của Lapsus$ rất kém, giúp các kỹ sư dễ dàng truy vết kẻ đứng sau tổ chức.

Microsoft, một trong những công ty bị Lapsus$ tấn công cho biết nhóm tin tặc này đã xâm nhập máy chủ các công ty, đánh cắp dữ liệu và yêu cầu trả tiền chuộc để không bị phát tán trên Internet. Ảnh Internet

Microsoft, một trong những công ty bị Lapsus$ tấn công cho biết nhóm tin tặc này đã xâm nhập máy chủ các công ty, đánh cắp dữ liệu và yêu cầu trả tiền chuộc để không bị phát tán trên Internet. Ảnh Internet

Theo Bloomberg, nghi phạm 16 tuổi tại Anh đã bị các hacker đối thủ công khai địa chỉ, thông tin cha mẹ lên Internet. Một phụ nữ tự nhận là mẹ của cậu bé khẳng định không biết về những hành động của con trai. Bà cũng bày tỏ lo lắng khi video và hình ảnh nhà riêng bị tung lên Internet.

Đinh Hoàn
Ngân hàng 'ra chiêu' với nạn lừa đảo công nghệ
Từ ngày 1/7/2024, theo quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng hoặc có tổng giao dịch trị giá trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải trải qua bước xác thực sinh trắc học.

Chuyển đổi số là động lực tăng trưởng logistics
Chuyển đổi số không còn là xu hướng mà trở thành một yêu cầu tất yếu của sự phát triển Logistics trên toàn thế giới. Logistics Việt nam cần phải có sự thay đổi một cách nhanh nhẹn và linh hoạt để tạo động lực thúc đẩy phát triển.

SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á và Tổ chức thẻ quốc tế Visa vừa ký kết thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số, năng lực dữ liệu và chuyên môn tốt nhất để giúp SeABank hoàn thành tầm nhìn trở thành một trong những ngân hàng có dịch vụ thanh toán hàng đầu tại Việt Nam.

Hàng hoá được kiểm tra nhanh bằng máy soi container di động ở cửa khẩu Móng Cái
Đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã thực hiện soi chiếu trên 600 container. Qua đó, hỗ trợ tích cực công tác phòng, chống buôn lậu, răn đe đối với các đối tượng có ý đồ buôn lậu, vận chuyển hàng cấm cũng như nâng cao tính tự giác tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp.

Hà Nội triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh
UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải về việc triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn Thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.

Hà Nội: Xe hợp đồng vi phạm tốc độ 1.000 lần/tháng
Trích xuất dữ liệu trên Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của Cục Đường bộ VN, Hà Nội phát hiện xe hợp đồng của vi phạm tốc độ 1.364 lần trong 1 tháng.

Giải pháp số cho doanh nghiệp của SHB nổi bật tại Sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tham gia Sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng và mang đến những công nghệ đang được triển khai, ứng dụng trong các hoạt động, dịch vụ và giải pháp số tân tiến cung cấp tới khách hàng.