Chuyên mục


DynaTAC chiếc điện thoại di động đầu tiên của thế giới bước sang tuổi 50

04/04/2022 19:23 (GMT +7)

50 năm trước vào ngày 3/4/1973, cuộc gọi điện thoại di động đầu tiên trên thế giới được thực hiện tại New York, trên chiếc điện thoại di động đầu tiên của thế giới – một nguyên mẫu do Motorola phát triển, có tên là DynaTAC.

Cuộc gọi đó được một kỹ sư của Motorola thực hiện. Người kỹ sư này đã dành nhiều năm để nghiên cứu nó, Tiến sỹ Martin Cooper của Motorola.

first-call

Tiến sỹ Martin Cooper thực hiện cuộc gọi di động đầu tiên trên thế giới vào ngày 3/4/1973

Vào ngày thứ Ba đó, Tiến sỹ Cooper có một cuộc đi dạo ở Sixth Avenue ở New York, mang theo một thiết bị nặng 2.2 pound (gần 1kg), và những người đi đường không thể nhận ra đó là thiết bị gì. Đó chính là chiếc điện thoại di động đầu tiên của thế giới, chiếc Motorola DynaTAC, một thiết bị khổng lồ không để vừa bất kỳ chiếc túi nào cả. Tuy vậy, nó không bị vướng bận với các loại dây, và có những khả năng chưa từng có vào lúc đó.

Cooper đã dùng đúng khoảnh khắc đặc biệt này để gọi điện thoại di động cho một người, không ai khác chính là đối thủ lớn về công nghệ của ông, Dr. Engel, giám đốc nghiên cứu của Bell Labs, một công ty có quan hệ gần gũi với AT&T vào lúc đó. Đó là một chiến thắng với Motorola, và với cá nhân Cooper, người giờ đây đã được xem là nhà sáng tạo, “cha đẻ” của điện thoại di động. Và dù thiết bị đó thiếu đi rất nhiều tiêu chuẩn ngày nay, nó vẫn là nguồn gốc của iPhone và Galaxy ngày nay.

Một điều mà chúng ta thực sự cần cảm ơn quá trình phát triển của công nghệ, đó là, giá máy đã giảm đi rất nhiều kể từ ngày đó. Chiếc DynaTAc lúc đó có giá tới 3.500 USD (gần 80 triệu đồng).

martin_cooper-01

Tiến sỹ Martin Cooper với chiếc DynaTAC

Điều thú vị là công nghệ di động đã được phát triển từ những ngày trong chiến tranh thế giới thứ 2 (những năm 1940), nhưng phải đến những năm 1970, nó mới bắt đầu trở nên thương mại hóa rộng rãi. Và dù cuộc gọi di động đầu tiên diễn ra vào năm 1973, song phải đến cuối những năm 70, điện thoại di động mới bắt đầu trở nên đại chúng.

Thanh Bình
Thủ tướng yêu cầu triển khai nhiệm vụ tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Theo Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 7/4/2024 vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Thừa Thiên Huế đứng đầu PAPI 2023
Với 46,0415 điểm, Thừa Thiên Huế dẫn đầu cả nước về Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023, tăng 5 bậc so với năm 2022.

Công an vào cuộc vụ tấn công trang web lấy số khám bệnh của Viện Tim TP.HCM
Sở Y tế TPHCM vừa cho biết đã phối hợp với Công an TPHCM cùng nhiều cơ quan chức năng khác làm rõ nguyên nhân và có giải pháp hỗ trợ Viện Tim TPHCM, sau khi nơi này bị tấn công trang web lấy số khám bệnh.

Vietnam Airlines khai mở trạm văn hóa đầu tiên trong chương trình One S
Vietnam Airlines tổ chức sự kiện chính thức ra mắt game tương tác One S, khai mở trạm văn hóa đầu tiên với điểm đến là thủ đô Hà Nội.

NHNN yêu cầu các ngân hàng bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Công văn 2235/NHNN-TT về việc triển khai biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng nhằm tăng cường việc đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng và đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong quá trình phát hành, sử dụng thẻ ngân hàng.

TP.HCM: Kiến nghị quyền tra cứu thông tin thuê bao nhằm ngăn chặn lừa đảo
Hiện nay, phải mất 15-20 ngày mới nhận được phản hồi về thông tin trường hợp lừa đảo qua thuê bao di động, không gian mạng. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM kiến nghị được cấp phép tra cứu dữ liệu để kịp thời xử lý vi phạm.

Triển khai hệ thống giao thông thông minh cao tốc
Theo Bộ GTVT, hệ thống giao thông thông minh (ITS) giúp tăng khả năng kết nối giữa con người, phương tiện và kết cấu hạ tầng đường bộ cao tốc nhằm tối ưu hóa hiệu suất khai thác, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, hiệu quả, tiện lợi và thân thiện với môi trường.