Chuyên mục


DynaTAC chiếc điện thoại di động đầu tiên của thế giới bước sang tuổi 50

04/04/2022 19:23 (GMT +7)

50 năm trước vào ngày 3/4/1973, cuộc gọi điện thoại di động đầu tiên trên thế giới được thực hiện tại New York, trên chiếc điện thoại di động đầu tiên của thế giới – một nguyên mẫu do Motorola phát triển, có tên là DynaTAC.

Cuộc gọi đó được một kỹ sư của Motorola thực hiện. Người kỹ sư này đã dành nhiều năm để nghiên cứu nó, Tiến sỹ Martin Cooper của Motorola.

first-call

Tiến sỹ Martin Cooper thực hiện cuộc gọi di động đầu tiên trên thế giới vào ngày 3/4/1973

Vào ngày thứ Ba đó, Tiến sỹ Cooper có một cuộc đi dạo ở Sixth Avenue ở New York, mang theo một thiết bị nặng 2.2 pound (gần 1kg), và những người đi đường không thể nhận ra đó là thiết bị gì. Đó chính là chiếc điện thoại di động đầu tiên của thế giới, chiếc Motorola DynaTAC, một thiết bị khổng lồ không để vừa bất kỳ chiếc túi nào cả. Tuy vậy, nó không bị vướng bận với các loại dây, và có những khả năng chưa từng có vào lúc đó.

Cooper đã dùng đúng khoảnh khắc đặc biệt này để gọi điện thoại di động cho một người, không ai khác chính là đối thủ lớn về công nghệ của ông, Dr. Engel, giám đốc nghiên cứu của Bell Labs, một công ty có quan hệ gần gũi với AT&T vào lúc đó. Đó là một chiến thắng với Motorola, và với cá nhân Cooper, người giờ đây đã được xem là nhà sáng tạo, “cha đẻ” của điện thoại di động. Và dù thiết bị đó thiếu đi rất nhiều tiêu chuẩn ngày nay, nó vẫn là nguồn gốc của iPhone và Galaxy ngày nay.

Một điều mà chúng ta thực sự cần cảm ơn quá trình phát triển của công nghệ, đó là, giá máy đã giảm đi rất nhiều kể từ ngày đó. Chiếc DynaTAc lúc đó có giá tới 3.500 USD (gần 80 triệu đồng).

martin_cooper-01

Tiến sỹ Martin Cooper với chiếc DynaTAC

Điều thú vị là công nghệ di động đã được phát triển từ những ngày trong chiến tranh thế giới thứ 2 (những năm 1940), nhưng phải đến những năm 1970, nó mới bắt đầu trở nên thương mại hóa rộng rãi. Và dù cuộc gọi di động đầu tiên diễn ra vào năm 1973, song phải đến cuối những năm 70, điện thoại di động mới bắt đầu trở nên đại chúng.

Thanh Bình
Xóa “điểm nghẽn” Đề án 06
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành văn bản số 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 về việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Chống thất thu thuế đối với thương mại điện tử
4 tháng đầu năm, toàn ngành thuế thực hiện 9.753 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 12,2% kế hoạch năm 2023 và bằng 111,5% so với cùng kỳ năm 2022

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID
Hiện nay, ứng dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) phiên bản 2.0.7 đã cho phép tích hợp giấy phép lái xe (GPLX) và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

ChatGPT miễn phí trên iOS
Theo Theverge, ứng dụng ChatGPT vừa được cung cấp miễn phí trên iOS mang tới chức năng đồng bộ hóa lịch sử trò chuyện với web và có tính năng nhập liệu bằng giọng nói.

Hơn 2,8 triệu thuê bao chuẩn hóa thông tin
Đã có hơn 2,8 triệu thuê bao (chiếm 74,21%) đã thực hiện chuẩn hóa theo quy định trong tổng số 3,84 triệu thuê bao di động cần phải chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Singapore sẽ thông quan không hộ chiếu
Người dân Singapore và du khách sẽ không phải sử dụng hộ chiếu khi làm các thủ tục xuất nhập cảnh tại nước này kể từ quý I/2024.

Gỡ ứng dụng truyền hình vi phạm khỏi Smart TV
Các nhà sản xuất tivi lớn sẽ phải dừng tích hợp hoặc gỡ bỏ ứng dụng xem truyền hình vi phạm pháp luật trên giao diện màn hình và điều khiển tivi thông minh.