Chuyên mục


Điều chỉnh Quy hoạch Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử

16/09/2022 10:18 (GMT +7)

Tỉnh Bắc Giang đã điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (huyện Sơn Động).

Khu vực nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch Tâm linh - Sinh thái Tây Yên Tử thuộc địa giới hành chính của thị trấn Tây Yên Tử ( huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang). Ranh giới được giới hạn phía Bắc giáp ĐT 293 xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động; phía Nam giáp khu Di tích danh thắng Yên Tử, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; phía Đông giáp xã Thanh Luận và thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động; phía Tây giáp huyện Lục Nam.

Diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 188 ha. Dự kiến khách du lịch đến năm 2023 khoảng 1,2 triệu người; đến năm 2025 đạt 3 triệu người. Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử là Khu du lịch kết hợp tổng hòa các yếu tố văn hóa, lịch sử, sinh thái thiên nhiên của vùng Tây Yên Tử, tạo nên một điểm nhấn du lịch của tỉnh Bắc Giang nói riêng và khu vực nói chung.

Du khách tham quan Khu du lịch tâm linh-sinh thái Tây Yên Tử Bắc Giang

Du khách tham quan Khu du lịch tâm linh-sinh thái Tây Yên Tử Bắc Giang

Trên cơ sở điều kiện hiện trạng và tính chất của đồ án, không gian của Khu du lịch được phân thành 7 khu chức năng chính như sau:

Phân khu 1 là khu đón tiếp và điều hành bao gồm: 

Khu tái định cư: Khi đồ án hình thành và đưa vào sử dụng khai thác thì dân cư hiện trạng trong khu vực này phải di chuyển hoàn toàn ra ngoài và tập trung ở khu tái định cư này. Nơi đây thuận lợi cho dân cư sinh sống, gần với trung tâm khu du lịch và sẽ được thực hiện theo một dự án riêng. 

Khu dịch vụ công cộng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của cả du khách và dân cư tái định cư: Khu cây xanh cảnh quan, mặt nước tạo cảnh quan cho khu vực quy hoạch, điều hòa vi khí hậu. Khu hạ tầng kỹ thuật, vận hành được bố trí phần lớn phục vụ bãi đỗ xe cho du khách và nhà điều hành của Ban Quản lý khu du lịch.

Phân khu 2 là khu trung tâm văn hóa lịch sử bao gồm: Các khu dịch vụ du lịch phục vụ du khách đến thăm quan, mua sắm, ăn uống. Những công trình tiêu biểu sẽ gồm: Long môn quan, Công viên Phật giáo thế giới, sa bàn con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông với những công trình độc đáo và hấp dẫn; các khu dịch vụ văn hóa, ẩm thực dân tộc. Khu cây xanh cảnh quan, mặt nước tạo cảnh quan cho khu vực quy hoạch, điều hòa vi khí hậu.

Phân khu 3 là khu lưu trú bao gồm: Khu dịch vụ du lịch gồm khu vực vui chơi, cắm trại ngoài trời với không gian mở lớn; khu khách sạn tiêu chuẩn 2-3 sao phục vụ cho nhu cầu lưu trú của du khách phân khúc trung bình.

Phân khu 4 là khu nghỉ dưỡng sinh thái: Khu dịch vụ du lịch là khu vực bố trí trung tâm hội nghị, hội thảo, phục vụ sự kiện lớn; khu nghỉ dưỡng bên suối tiêu chuẩn 4 sao phục vụ cho nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng du khách. Không gian yên tĩnh gần gũi với thiên nhiên.

Phân khu 5 là trung tâm tâm linh: Các khu dịch vụ du lịch gồm khu vực sân khấu thực cảnh và khu vực cổng quảng trường trung tâm, ga cáp treo phục vụ cho nhu cầu di chuyển, thăm quan của du khách; khu cây xanh cảnh quan, mặt nước tạo cảnh quan cho khu vực quy hoạch, điều hòa vi khí hậu.

Phân khu 6 là khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp: Khu dịch vụ du lịch; khu nghỉ dưỡng trong rừng tiêu chuẩn 5 sao là khu vực nghỉ dưỡng cao cấp cho du khách.

Phân khu 7 là khu vực cáp treo ga đến - chùa Thượng: Khu dịch vụ du lịch; khu Nhà ga Cáp treo phục vụ cho nhu cầu di chuyển của du khách.

Empty

Những hạng mục chính cần ưu tiên đầu tư xây dựng: Công trình dịch vụ du lịch như công viên phật giáo thế giới, sa bàn con đường hoằng dương Phật pháp, khu dịch vụ, ẩm thực,… công trình lưu trú như khách sạn, khu nghỉ dưỡng sinh thái, hạ tầng kỹ thuật như hệ thống giao thông, cấp nước, cấp điện, thoát nước, bãi đỗ xe công cộng, cây xanh, cảnh quan dọc các tuyến đường giao thông.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã quyết định phê duyệt chi tiết xây dựng Khu đô thị phía Nam, thị trấn Tây Yên Tử. Theo đó, khu đất quy hoạch nằm ở phía Nam thị trấn Tây Yên Tử. Ranh giới lập quy hoạch được giới hạn phía Bắc giáp khu dân cư hiện trạng tổ dân phố Đoàn Kết; phía Nam giáp suối Nước Vàng; phía Đông giáp suối Nước Vàng và tổ dân phố Đồng Thanh; phía Tây giáp Tổng Công ty than 45 và khu rừng trồng.

Quy mô nghiên cứu khảo sát địa hình hiện trạng khoảng 51 ha, quy mô nghiên cứu lập khoảng 44,7 ha, dân số dự kiến khoảng 4.000 người.  Khu đô thị phía Nam thị trấn Tây Yên Tử có tính chất là Khu đô thị mới gồm khu ở, trung tâm thương mại - dịch vụ có kiến trúc cảnh quan đẹp được đầu tư xây dựng hiện đại, đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Thanh Tuyền
Ninh Thuận hội tụ những trải nghiệm độc đáo, khác biệt
Với địa hình “tiểu sa mạc” và những vườn nho, đồng muối, đồng cừu,… cùng những sản phẩm du lịch độc đáo, Ninh Thuận mang đến cho du khách những trải nghiệm khác biệt chỉ có tại miền sa thảo diệu kỳ.

Bãi Sao và Bãi Kem: 2 bãi biển 'song sinh' nhưng chưa song hành
Tên Bãi Sao có nguồn gốc từ truyền thuyết về loài sao biển - loài vật có khả năng tái sinh, và trên thực tế bãi biển “vang bóng một thời” của Phú Quốc này cũng đang chờ ngày “tái sinh” với một tầm vóc khác trên bản đồ du lịch quốc tế.

Toàn cảnh công trường thi công cầu Á Lữ
Cầu Á Lữ và đường dẫn phía Tây (TP Bắc Giang) là hạng mục quan trọng nằm trong Dự án phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mêkông lần 2.

Ngỡ ngàng với mật độ xây dựng chuẩn nghỉ dưỡng tại Felicity Phu Quoc
Bằng tâm huyết tạo ra các sản phẩm nghỉ dưỡng đúng điệu, Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts đã mang đến những điều đặc biệt cho ngôi nhà thứ hai của các chủ nhân, một trong số đó phải kể đến mật độ xây dựng lý tưởng tại dự án.

9 sân bay mở cửa trở lại sau bão
Sáng 28/9, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã có quyết định mở lại 9 trong tổng số 10 sân bay bị tạm đóng cửa để phòng chống bão số 4 (Noru).

Thỏa thích cùng biển xanh Cam Ranh, phiêu du cùng mây trắng Khánh Sơn
Cùng gia đình, người thân tận hưởng kỳ nghỉ 5 sao tại resort ven biển đẹp bậc nhất Cam Ranh và săn mây, tắm thác tại miền đất mới Khánh Sơn – “Đà Lạt thứ 2” của Việt Nam, là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ trong mùa thu này.

Những “tuyệt tác trên không” làm nóng thị trường BĐS phía Đông Hà Nội
Với 10 cây cầu đang được quy hoạch và xây dựng nối đôi bờ sông Hồng, cộng thêm vị trí đắc địa và tiềm năng phát triển đột phá, Long Biên đang trở thành tâm điểm đón đầu thị trường bất động sản cao cấp.