Chuyên mục


Đề xuất màu sơn ô tô đưa đón học sinh

27/09/2023 08:19 (GMT +7)

Tại Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) lần 4, Bộ Công an đề xuất xe ô tô đưa đón học sinh phải đăng ký màu sơn riêng để nhận diện.

Cụ thể, tại Điều 83 của Dự thảo này nêu rõ, hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô là việc đơn vị kinh doanh vận tải hoặc cơ sở giáo dục, đào tạo sử dụng xe ô tô để đưa đón học sinh đi lại giữa nơi ở và nơi học tập hoặc tham gia các hoạt động khác do cơ sở giáo dục, đào tạo tổ chức.

Lái xe ô tô đưa đón học sinh phải có 2 năm kinh nghiệm lái xe kinh doanh vận tải hành khách. Tuy vậy, gần đây có nhiều độc giả phản hồi về việc lấy cơ chở học sinh, lái xe di chuyển khá ẩu trên đường.

Lái xe ô tô đưa đón học sinh phải có 2 năm kinh nghiệm lái xe kinh doanh vận tải hành khách. Tuy vậy, gần đây có nhiều độc giả phản hồi về việc lấy cơ chở học sinh, lái xe di chuyển khá ẩu trên đường.

Đặc biệt, xe ô tô đưa đón học sinh phải đáp ứng các yêu cầu sau về đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định, có niên hạn sử dụng không quá 15 năm, có thiết bị đèn cảnh báo và đăng ký màu sơn riêng để nhận diện. Xe ô tô sử dụng để đưa đón học sinh tiểu học hoặc mầm non phải có dây đai an toàn phù hợp với lứa tuổi hoặc phải sử dụng xe có ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi học sinh, kính xe đảm bảo có thể quan sát rõ phía trong xe từ bên ngoài.

Lái xe ô tô đưa đón học sinh phải có 2 năm kinh nghiệm lái xe kinh doanh vận tải hành khách.

Trước khi tổ chức thực hiện, cơ sở giáo dục đào tạo tổ chức hoạt động đưa đón học sinh phải thông báo đến cơ quan cấp giấy phép các nội dung gồm: hành trình đưa đón, các điểm dừng đón, trả học sinh; danh sách phương tiện, danh sách lái xe kèm theo; hình ảnh của phương tiện và màu sơn đặc trưng. Thông báo bổ sung khi có thay đổi các thông tin nêu trên trong quá trình hoạt động.

Khi đưa đón học sinh tiểu học và mầm non, mỗi xe ô tô phải bố trí tối thiểu một người quản lý để hướng dẫn, giám sát, duy trì trật tự và đảm bảo an toàn cho học sinh trong suốt chuyến đi. Riêng trường hợp sử dụng xe ô tô có sức chứa trên 9 chỗ (bao gồm cả người lái xe) để đưa đón học sinh mầm non (từ 3 đến 6 tuổi), mỗi xe ô tô phải bố trí tối thiểu 2 người quản lý; để đưa đón học sinh mầm non dưới 3 tuổi, mỗi học sinh phải bố trí 1 người quản lý, trường hợp phương tiện có thiết kế ghế chuyên dụng cho trẻ em thì mỗi xe phải bố trí tối thiểu 3 người quản lý.

Cơ sở giáo dục, đào tạo phải xây dựng, tập huấn cho lái xe và người quản lý học sinh nắm vững và thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn khi đưa đón học sinh; khi tổ chức hoạt động đưa, đón học sinh chịu trách nhiệm về việc đón, trả học sinh của đơn vị mình đảm bảo an toàn giao thông.

Lâm Hoàng
VinFast nhận đặt cọc VF 7, ưu đãi 30 triệu cho khách tiên phong
Từ 12h ngày 02/12/2023 đến hết 24h ngày 30/12/2023, VinFast nhận đặt cọc mẫu xe VF 7 thông qua website https://reserve.vinfastauto.com hoặc tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc.

IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam
Ngày 30/11/2023, đoàn xe IONIQ 5 đi xuyên 5 nước Đông Nam Á với tên gọi Go Far with Zero Worries (tạm dịch Đi xa không lo âu) đã đến điểm dừng chân cuối cùng là Việt Nam.

VinFast VF 9 được trưng bày tại COP 28
VinFast Auto (Nasdaq: VFS) (“VinFast”) là đại diện doanh nghiệp Việt Nam duy nhất tham gia trình bày và trưng bày sản phẩm tại Hội nghị thường niên thế giới về biến đổi khí hậu COP28. Đây là một trong những hội nghị quốc tế quan trọng nhất với sự tham gia của các Nguyên thủ đến từ gần 200 quốc gia trên thế giới.

Người Việt ngày càng chuộng xe gầm cao
Thiết kế đẹp mắt, phù hợp với điều kiện đường xá tại Việt Nam trong khi giá bán ngày càng hợp lý, xe gầm cao đang dần trở thành lựa chọn số một với người tiêu dùng trong nước.

Cuộc đua xe bán chạy nhất toàn thị trường 2023
Cuộc đua đến ngôi vị quán quân xe bán chạy nhất toàn thị trường 2023 hiện có ba ứng viên nổi bật gồm Hyundai Accent, Mazda CX-5 và Mitsubishi Xpander có doanh số vượt trội so với phần còn lại.

Seoul Hàn Quốc cấm xe ô tô gây nhiều ô nhiễm
Hãng tin Yonhap dẫn lời giới chức chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc cho biết, Seoul sẽ cấm các phương tiện có lượng phát thải gây ô nhiễm cao nhất lưu thông trong thành phố trừ những ngày cuối tuần.

Xe máy điện VinFast “lấn lướt” xe xăng?
Xe máy điện ngày càng thắng thế so với xe xăng nhờ những điểm mạnh về công nghệ thông minh, an toàn và chi phí sử dụng “siêu” tiết kiệm.