Chuyên mục


Cựu chiến binh Bắc Giang với mô hình “ Cổng trường bảo đảm ATGT”

30/10/2023 11:37 (GMT +7)

Thực hiện Đề án số 01 của Hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Giang, các cấp Hội CCB ở Bắc Giang đã có nhiều cách làm sáng tạo trong hoạt động tự quản bảo đảm an ninh trật tự từ cơ sở. Trong đó, mô hình “ Cổng trường bảo đảm ATGT”  được chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đề án số 01 của Hội CCB tỉnh Bắc Giang về “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của hội viên Hội CCB tỉnh Bắc Giang trong hoạt động tự quản bảo đảm an ninh trật tự từ cơ sở giai đoạn 2022-2025” được các cấp hội tích cực triển khai. Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã hình thành nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, nổi bật là mô hình “Cổng trường bảo đảm ATGT”. Các cấp hội CCB cơ sở trong toàn tỉnh đã thành lập được 94 tổ tự quản với gần 500 hội viên thường xuyên tham gia bảo đảm ATGT tại 55 cổng trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Các thành viên tổ tự quản CCB tổ dân phố Tiền Giang ( TP. Bắc Giang) hướng dẫn phụ huynh bảo đảm ATGT trước cổng trường Mầm non Hoa Sen

Các thành viên tổ tự quản CCB tổ dân phố Tiền Giang ( TP. Bắc Giang) hướng dẫn phụ huynh bảo đảm ATGT trước cổng trường Mầm non Hoa Sen

Tại khu vực cổng Trường Mầm non Hoa Sen, phường Hoàng Văn Thụ (TP. Bắc Giang) luôn có phương tiện qua lại đông đúc. Trước đây, địa điểm này thường xuyên bị ách tắc giao thông vào thời điểm các phụ huynh tập trung đưa, đón học sinh. Một số trường học khác trên địa bàn cũng ở trong tình trạng này. Căn cứ tình hình thực tế, Hội CCB phường Hoàng Văn Thụ đề xuất với Đảng ủy, UBND phường và hội cấp trên thành lập 3 tổ tự quản thuộc các tổ dân phố Hùng Vương, Hoàng Hoa Thám 2 và Tiền Giang với nhiệm vụ chính là tham gia phân luồng, bảo đảm trật tự ATGT trước cổng Trường Mầm non Hoa Sen và Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. 

Tại cổng Trường Mầm non Hoa Sen, hằng ngày, tổ tự quản CCB bảo đảm ATGT gồm 8 thành viên thuộc tổ dân phố Tiền Giang phối hợp hướng dẫn phụ huynh để xe đúng nơi quy định, đưa các cháu học sinh vào cổng trường an toàn. Được sự động viên và hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các thành viên trong tổ tự quản đã không ngại khó khăn, vất vả, vừa thực hiện nhiệm vụ được giao, vừa tham gia các lớp tập huấn kỹ năng bảo đảm an ninh trật tự, ATGT do các ngành, địa phương tổ chức. 

Ông Phạm Viết Trọng, Chi hội trưởng Chi hội CCB tổ dân phố Tiền Giang cho biết, cùng với trực tiếp tham gia bảo đảm ATGT tại cổng trường, khi được tập huấn có kiến thức, các thành viên tích cực chia sẻ, hướng dẫn, động viên người thân trong gia đình, khu dân cư thực hiện nghiêm các quy định bảo đảm trật tự ATGT khi đưa đón con em mình.

 Các tổ tự quản CCB bảo đảm ATGT hoạt động hiệu quả đã tạo sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân, số vụ va chạm, TNGT trước cổng trường giảm hẳn. Theo cô Bùi Thị Thanh Vinh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen, nhà trường đã chủ động phối hợp với Hội CCB phường, tổ tự quản CCB tổ dân phố Tiền Giang cử người hằng ngày có mặt trước cổng trường để bảo đảm ATGT thời điểm đón các cháu vào trường và khi tan học. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, tổ tự quản CCB bảo đảm ATGT đã giúp cổng trường học an toàn hơn nên nhà trường và phụ huynh đều rất yên tâm.

Cùng với phường Hoàng Văn Thụ, các phường, xã trên địa bàn thành phố đã thành lập 30 tổ tự quản CCB bảo đảm ATGT tại 20 cổng trường học. Các trường học này đều ở khu có lưu lượng người tham gia giao thông lớn như: Tiểu học Ngô Sĩ Liên( phường Ngô Quyền), Tiểu học Dĩnh Kế ( phường Dĩnh Kế), THCS Lý Tự Trọng( phường Đa Mai)…

 Hội CCB huyện Lạng Giang cũng đang tích cực nhân rộng mô hình “Cổng trường bảo đảm ATGT”. Đến nay, toàn huyện đã thành lập 25 tổ tự quản CCB bảo đảm ATGT với 175 hội viên tuần tra bảo đảm an ninh trật tự ở cổng các trường THCS và tiểu học. Việc CCB phối hợp với lực lượng công an bảo đảm ATGT tại cổng trường đã được đông đảo nhân dân, phụ huynh học sinh, cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. 

Thị trấn Vôi có Trường Tiểu học và THCS số 1 nằm cạnh đường tỉnh 295, nhiều người và phương tiện vận tải qua lại nên trước kia thường xảy ra tình trạng ùn tắc, nguy cơ va chạm giao thông cao. Sau khi tổ tự quản thuộc Hội CCB thị trấn Vôi được thành lập, các thành viên không ngại nắng mưa đứng quanh khu vực cổng trường để hướng dẫn các phụ huynh dừng xe đúng nơi quy định, phân luồng xe trước cổng trường, bảo đảm an toàn cho học sinh và phụ huynh. Vì thế, hiện nay không có hiện tượng phương tiện dàn hàng ngang, chờ đón con gây ùn tắc tại cổng trường.

Ông Lại Phú Tuy, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bắc Giang cho biết, thực hiện Đề án số 01 và cuộc vận động “CCB Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự ATGT và văn hóa giao thông”, số lượng tổ tự quản CCB bảo đảm ATGT ở Bắc Giang tăng nhanh, từ 15 tổ ban đầu đến nay đã đạt 94 tổ. Bằng những hoạt động tích cực của các tổ tự quản, tình trạng va chạm và ùn tắc giao thông tại các cổng trường trước và sau giờ tan học đã giảm đi rõ rệt. 

Cũng theo ông Lại Phú Tuy, thời gian tới, Hội CCB tỉnh Bắc Giang tiếp tục phối hợp với Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ cho cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân, các em học sinh. Hội CCB tỉnh Bắc Giang kịp thời động viên và khích lệ các thành viên trong tổ tự quản thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, ATGT ở địa phương.

                                                                                                

      Trung Anh
Đi bộ văn minh
Người đi bộ vi phạm quy định khi sang đường đã trở thành hình ảnh không khó bắt gặp hàng ngày. Từ các con đường trong thành phố đến các tuyến đường tỉnh, quốc lộ, thậm chí cao tốc... thì chỉ cần tiện hoặc đi nhanh hơn, không ít người dân sẵn sàng băng qua, bất chấp việc mất an toàn giao thông.

Phát hiện hơn 6.100 'ma men' trên đường
Các tổ công tác của Bộ Công an triển khai ở 58 địa phương đã phát hiện hơn 6.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Nhồi gấp đôi số khách quy định, Hợp tác xã vận tải Phố Hiến Hưng Yên bị phạt 'khủng'
TTGT Hà Nội đang hoàn thiện hồ sơ xử lý với mức phạt lên đến 110,2 triệu đồng đối với ô tô "nhồi nhét" 22/49 hành khách chạy tuyến cố định Hưng Yên - Điện Biên.

Diễn biến mới vụ biển giới hạn tải trọng “không cánh mà bay” ở Hà Nội
Sau phản ánh của Tạp chí điện tử Bạn đường (Banduong.vn), biển giới hạn tải trọng đầu tuyến đường An Phú đi thị trấn Tế Tiêu đã được cắm lại, lực lượng chức năng cũng đang tiến hành xác minh đối tượng phá biển này.

Quảng Bình: 20 người trên xe khách thoát nạn
Khi đang di chuyển trên Quốc lộ 1A trên địa phận Quảng Bình, xe khách bất ngờ mất lái đâm vào dải phân cách bê tông giữa đường, 20 hành khách trên xe may mắn thoát nạn.

Xem xét thận trọng đề xuất cho phép người có nồng độ cồn lái xe
Chính phủ vừa báo cáo dự kiến hướng tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại tổ đối với dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Hải Phòng 'Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại'
Hưởng ứng ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, Ban ATGT TP Hải Phòng và Đài phát thanh truyền hình Hải Phòng tổ chức chương trình "Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại" để chia sẻ nỗi đau với những nạn nhân và người thân bị tai nạn giao thông.