Chuyên mục


Công ty Thủy điện Sử Pán 1 phải sửa chữa ngay tuyến đường Tân Lang - Tân Việt

04/08/2022 12:09 (GMT +7)

Ngày 23/7/2022 Tạp chí điện tử Bạn đường (banduong.vn) đăng bài “ Công ty cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 bội tín”, phản ánh việc Công ty này mượn tạm tuyến đường dân sinh Tân Lang-Tân Việt ( huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) để phục vụ thi công công trình Thủy điện Thác Xăng.

Tuy đã hơn 5 năm nay khi Thủy điện Thác Xăng đã đi vào vận hành, khai thác, tuyến đường vẫn chưa được Công ty này hoàn trả như cam kết khi mượn. Ngày 4/8/2022 Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Công văn số 3493/VP-KT gửi UBND huyện Văn Lãng ( tỉnh Lạng Sơn) truyền đạt ý kiến của ông Lương Trọng Quỳnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo đôn đốc Công ty cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 khẩn trương thực hiện việc sửa chữa mặt đường tuyến đường Tân Lang - Tân Việt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lương Trọng Quỳnh giao UBND huyện Văn Lãng chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan trực tiếp làm việc với Công ty cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 để yêu cầu Công ty này khẩn trương thực hiện việc sửa chữa mặt đường tuyến đường Tân Lang - Tân Việt đảm bảo theo cam kết, báo cáo UBND tỉnh kết quả trước ngày 12/8/2022. 

Tuyến đường huyện ĐH.12 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, xuyên suốt toàn tuyến đầy rẫy những ổ gà, ổ trâu, mặt đường bong tróc, lề đường rách toác, nền đường sụt lún, trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi bay mù mịt…

Tuyến đường huyện ĐH.12 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, xuyên suốt toàn tuyến đầy rẫy những ổ gà, ổ trâu, mặt đường bong tróc, lề đường rách toác, nền đường sụt lún, trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi bay mù mịt…

Đã nhiều năm nay, hơn 1.000 hộ dân tại 3 xã Tân Lang, Tân Việt, Trùng Quán của huyện Văn Lãng (nay sát nhập thành xã Bắc Việt và xã Bắc Hùng) phải sống chung với con đường “đau khổ” mang tên tuyến đường huyện ĐH.12. Đoạn đường dài gần 16 km hiện đầy rẫy những ổ gà, ổ trâu; mặt đường bong tróc, lề đường rách toác, nền đường sụt lún. Trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi bay mù mịt…

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên là do Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 sử dụng con đường này để vận chuyển vật liệu, trang thiết bị thi công xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Xăng (thuộc địa bàn xã Hùng Việt, huyện Tràng Định và xã Bắc La, huyện Văn Lãng). Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Công ty đã vận chuyển máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu qua tuyến đường huyện ĐH.12 bằng xe quá khổ, quá tải trọng cho phép; gây hư hỏng nặng mặt đường, hư hỏng lan can cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và việc đi lại của người dân.

Trong quá trình triển khai thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Xăng, Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 đã cam kết sẽ sửa chữa lại ngay các hư hỏng do vận chuyển vật tư thiết bị khi công trình hoàn thành. Nhưng nói một đường họ lại làm một nẻo. Dù Nhà máy Thủy điện này đã hoàn thành và đưa vào hoạt động từ năm 2017 nhưng cho đến nay, đã 5 năm trôi qua, “lời hứa” cam kết sẽ sữa chữa lại tuyến đường ĐH.12 vẫn “bặt vô âm tín”.

Theo ông Nguyễn Đình Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Việt (huyện Văn Lãng), tình trạng này kéo dài đến nay cũng đã nhiều năm. Dọc tuyến đường này có khoảng gần 400 hộ dân sinh sống và có tới 2 cấp trường là mầm non và THCS. Tuyến đường bị xuống cấp nặng nề ảnh hưởng rất nhiều đến bà con đi lại. Cuộc họp nào, bà con cũng rất bức xúc và kiến nghị quyết liệt.

Tuy nhiên, đến bây giờ con đường này vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa để phục vụ việc đi lại của nhân dân. Xã cũng như bà con nhân dân đều rất mong muốn việc sửa chữa con đường sẽ được thực hiện để phục vụ cho bà con đi lại, phục vụ việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Không những không hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Thủy điện Sử Pán 1 còn có thái độ không hợp tác, “phớt lờ” những chỉ đạo của UBND huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn trong công tác phối hợp, giải quyết công việc. Mặc cho UBND huyện Văn Lãng đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, đề nghị Công ty sớm thực hiện sửa chữa, khắc phục hư hỏng của tuyến đường trên nhưng phía Công ty vẫn không hề có văn bản trả lời, phúc đáp và không có bất kì một động thái nào thể hiện sự hợp tác là sẽ sửa chữa tuyến đường.

PV
Hà Nội: Dự án hơn 203 tỷ đồng gây mất an toàn giao thông
Mặc dù được đầu tư hơn 203 tỷ đồng, nhưng Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 420, đoạn từ Km0+00 đến Km7+428 (ngã ba Hòa Lạc – Ngã ba thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất) đang tồn tại nhiều bất cập, mất an toàn giao thông.

Cháy nổ lớn tại Tây Hồ, cột khói hàng trăm mét
Phía trong khu vực xảy ra hỏa hoạn có nhiều vật liệu bắt lửa khiến cột khói đen cao hàng trăm mét. Nhiều người đứng cách đó trên 10 km vẫn có thể nhìn thấy.

Ra suối chụp ảnh, cặp vợ chồng bị nước cuốn
Ngày 9/8, UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ 2 vợ chồng du khách bị nước cuốn trôi trong lúc ra suối chụp ảnh.

Bắt nghi phạm giết người sau 5 giờ gây án
Ngày 6/8, Công an huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bàn giao Vũ Văn Hùng (35 tuổi, ở huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái để điều tra về hành vi giết người.

Hành trình truy bắt xuyên đêm kẻ giết người cướp tài sản
Sau nhiều giờ tích cực, khẩn trương điều tra xác minh, Lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh ghi dấu ấn đậm nét trong quá trình bắt tội phạm.

Phát hiện nhiều đường dây ma tuý 'ký gửi' xuyên biên giới
Ngày 5/8, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị và Hải quan Quảng Trị chủ trì, phối hợp với đoàn Đặc nhiệm ma túy Miền Trung, Phòng PC04 Công an tỉnh Quảng Trị cùng các lực lượng vừa bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam.

Chủ xe biển số giả ngũ quý 9 đã bị phạt
Sau khi nhận được thông tin chiếc ô tô mang biển số ngũ quý 9 giả ngang nhiên lượn phố, cơ quan công an vào cuộc xác minh được chủ phương tiện là một nam thanh niên quê ở Hương Khê, Hà Tĩnh.