Chuyên mục


Công an TT.Huế chặn kịp thời hành vi lừa đảo qua mạng

07/09/2023 17:09 (GMT +7)

Chiều 7/9, Công an huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa kịp thời ngăn chặn hành vi lừa đảo trên không gian mạng.

Trước đó, ngày 6/9, Công an xã Quảng An (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) nhận được thông tin của 1 chi nhánh ngân hàng trên địa bàn huyện có 1 người đàn ông đến chuyển tiền có dấu hiệu là nạn nhân của 1 vụ lừa đảo.

Công an huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho người dân về phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi của các loại tội phạm, nhất là trên không gian mạng.

Công an huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền nâng cao cảnh giác cho người dân về phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi của các loại tội phạm, nhất là trên không gian mạng.

Theo đó, ông Đào H (SN 1965), trú thôn An Thành, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền bị đối tượng giả danh cơ quan công an thông báo hành vi vi phạm pháp luật của ông H, đe dọa sẽ tiến hành bắt tạm giam nếu không đặt tiền bảo lãnh và yêu cầu chuyển số tiền 15 triệu đồng cho đối tượng này.

Vì thiếu hiểu biết và hoảng sợ, ông H đã đi vay mượn, chuẩn bị đủ số tiền 15 triệu đồng và đến ngân hàng định chuyển số tiền trên cho đối tượng lừa đảo. Ngay khi nắm bắt thông tin, Công an xã Quảng An đã làm việc với ông H, giải thích rõ hành vi lừa đảo của các đối tượng giả danh cơ quan chức năng để ông không chuyển số tiền trên, không để hậu quả xấu xảy ra.

Hiện nay, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang có diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo thường sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt cơ quan Công an, Viện kiểm sát… để gọi điện cho bị hại thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc liên quan vụ án, đã có lệnh bắt của Viện kiểm sát nhân dân… Các đối tượng dùng lời lẽ đe doạ, yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt có, số tiền có trong tài khoản ngân hàng và yêu cầu chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để chúng thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc điều tra, xác minh.  

Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến cáo và thông tin đến người dân, khi làm việc, xác minh, điều tra với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, thân nhân gia đình và người mà cơ quan công an muốn làm việc. Tuyệt đối không bao giờ làm việc qua điện thoại và mạng xã hội.                                           

Hồng Nhi
Tôi cập bến muộn với nghề báo
Tôi đến với nghề báo muộn so với nhiều bạn bè đồng nghiệp, đó là một lối rẽ bất ngờ ngay cả với chính bản thân tôi. Bởi chuyên ngành tôi được đào tạo là cử nhân kế toán, là gắn bó với những con số khô khan.

Xử lý hình sự vi phạm PCCC ngay cả khi chưa xảy ra cháy
Từ ngày 18/6, theo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao, các trường hợp vi phạm quy định về PCCC sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự ngay cả khi chưa xảy ra cháy, nếu hậu quả chắc chắn sẽ xảy ra và gây thiệt hại nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Bắc Ninh xử lý nghiêm vụ giám thị chụp ảnh bài thi lớp 10 của thí sinh nếu phát hiện vi phạm
Ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết, tỉnh đang xác minh thông tin giám thị bị "tố" vi phạm quy chế tại điểm thi lớp 10 của Trường THPT Nguyễn Đăng Đạo (huyện Tiên Du) với phương châm xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Nhảy sông cứu con, hai cha con đuối nước thương tâm
Trong lúc chèo thuyền trở về nhà, thấy con trai út bất ngờ rơi xuống sông Bạch Đằng (thuộc địa phận 2 địa phương là Hải Phòng và Quảng Ninh), anh Nguyễn Hồng T. vội nhảy xuống cứu nhưng bất thành.

Cụ bà lạc đường, gặp may ở Yên Phụ
Công an phường Yên Phụ (Hà Nội) ngay sau khi nhận được tin báo của người dân về việc một cụ bà có biển hiện không minh mẫn, đi lang thang tại khu vực đầu phố An Dương (Yên Phụ, Tây Hồ) đã nhanh chóng có phương án giúp đỡ.

Bắt quả tang người phụ nữ mua bán trái phép chất ma tuý
Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, vừa bắt giữ một đối tượng buôn bán trái phép chất ma tuý tại huyện Lạc Sơn.

Dân làng chài ở Bắc Giang sắp được lên bờ
UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện dự án sắp xếp ổn định dân cư vùng thiên tai xã Vân Hà (thị xã Việt Yên).