Chuyên mục


Bệnh viện TW Huế ghép tuỷ cứu sống bệnh nhi ung thư

01/09/2023 12:55 (GMT +7)

Ngày 1/9, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn tất thủ tục xuất viện cho bệnh nhi Phan Đình D. (4 tuổi, trú ở tỉnh Đắk Lắk) sau khi thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc. Đây là ca ghép thứ 35 được thực hiện thành công tại bệnh viện.

Trước đó, cháu Phan Đình D. được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao với khối u tại khoang sau phúc mạc, di căn xương. Sau quá trình điều trị, cháu đáp ứng một phần và có chỉ định ghép tủy.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế tặng quà cho cháu D. trước khi ra viện.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế tặng quà cho cháu D. trước khi ra viện.

Trong quá trình ghép tuỷ, cháu có bị sốt giảm bạch cầu hạt, tăng men gan, loét miệng nhưng được sự quan tâm chăm sóc, điều trị tận tình, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ, cháu đã phục hồi và được cho xuất viện.

Trung tâm Nhi – Bệnh viện Trung ương Huế triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhi mắc các bệnh lý ung thư khối mô đặc và hạch bạch huyết từ tháng 11/2019. Sau hơn ba năm, Trung tâm đã thực hiện ghép tế bào gốc được 35 ca, với 31 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, 2 ca u nguyên bào võng mạc di căn và 2 ca lymphoma không Hodgkin tái phát.

Với số lượng 35 ca trong vòng 3,5 năm, Bệnh viện Trung ương Huế đã đứng thứ 2 trong cả nước về ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh lý u đặc trẻ em.

ghép tuỷ

Giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện đã trang bị máy móc trang thiết bị hiện đại, phòng ghép tủy đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản ở các nước tiên tiến về chuyên ngành ghép tế bào gốc nên rất thuận lợi trong triển khai kỹ thuật này.

“Hiện nay, kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân tại Bệnh viện TW Huế đã được thực hiện thường quy một cách chuyên nghiệp. Trong thời gian đến, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai ghép tủy tự thân cho các bệnh nhi bị mắc các bệnh lý u đặc và sẽ triển khai ghép tủy đồng loại, điều trị các bệnh lý suy tủy, ung thư máu hay Thalassemie để nâng cao chất lượng và hiệu quả của kỹ thuật ghép tế bào gốc và đem lại sự sống mới cho nhiều bệnh nhi không may mắc các bệnh lý hiểm nghèo”, Giáo sư Hiệp cho hay.

Hồng Nhi
Tỉnh nào miễn, giảm học phí cho học sinh?
4 địa phương miễn, giảm học phí cho học sinh trong năm học 2023-2024 là Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hà Nam với dự chi hàng trăm tỷ đồng.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh tiếp xúc cử tri phường Châu Khê
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: “phường Châu Khê cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, địa phương có các kế hoạch, chương trình cụ thể nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”.

Xây dựng chế tài xử lý dứt điểm trường hợp không đủ điều kiện PCCC
Thành ủy Hà Nội yêu cầu tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy từ khâu quy hoạch, đầu tư xây dựng, thiết kế, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy và trong suốt quá trình khai thác, sử dụng các dự án, công trình...

Người đàn ông quê Phú Thọ bị nhà xe bỏ rơi ở miền Trung
Sáng 20/9, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Công an xã Đồng Trạch (huyện Bố Trạch) và Phòng CSGT vừa phối hợp giúp đỡ một người dân ở tỉnh Phú Thọ trở về nhà an toàn sau khi bị mất hết giấy tờ tùy thân.

Vietnam Airlines tiên phong trong đảm bảo an toàn khai thác bay
Trong suốt hơn 30 năm thành lập và phát triển, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam luôn xác định an toàn là nguyên tắc số một, không thể đánh đổi và là nền tảng cốt lõi trong mọi hoạt động của Hãng.

Tổng kiểm tra chung cư mini toàn quốc
Sau vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại Hà Nội, tối 13/9, Bộ Công an có điện gửi Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cùng công an các địa phương về việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Làm sao để an toàn PCCC chung cư mini?
Sau sự cố cháy tại chung cư mini tại Hà Nội ngày 13/9, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy, cứu nạn cứu hộ Công an TP HCM đã yêu cầu các chủ nhà trọ cho thuê và quản lý chung cư mini trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy.