Chuyên mục


Bắt buộc lấy ý kiến cộng đồng về tác động của công trình khai thác nước

20/05/2024 17:57 (GMT +7)

Chính phủ đã có quy định về việc lấy ý kiến của đại diện cộng đồng dân cư và tổ chức, cá nhân có liên quan về tác động của các công trình khai thác nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 54/2024/NĐ-CP quy định việc hành nghề khoan nước dưới đất, kê khai, đăng ký, cấp phép, dịch vụ tài nguyên nước và tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Một trong những nội dung quan trọng của nghị định là quy định về việc lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư và các tổ chức, cá nhân liên quan về tác động của công trình khai thác nước.

Bắt buộc lấy ý kiến cộng đồng về tác động của công trình khai thác nước

Bắt buộc lấy ý kiến cộng đồng về tác động của công trình khai thác nước

Theo khoản 8 Điều 52 của Luật Tài nguyên nước, đại diện cộng đồng dân cư và tổ chức, cá nhân có liên quan trong khai thác nước bao gồm: Trưởng thôn, làng, ấp, bản, bon, buôn, phum, sóc, tổ trưởng tổ dân phố và điểm dân cư tương tự hoặc người được cộng đồng dân cư thỏa thuận cử ra; Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã; Ủy ban nhân dân cấp huyện; Đơn vị quản lý, vận hành công trình khai thác, sử dụng nước chịu ảnh hưởng của việc khai thác nước của dự ánNghị định quy định các dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác nước có ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội, đời sống người dân trên địa bàn và thuộc trường hợp phải có giấy phép khai thác tài nguyên nước thì phải lấy ý kiến của đại diện cộng đồng dân cư như nêu trên.

Ngày 16/5/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định 54/2024/NĐ-CP quy định về việc lấy ý kiến của đại diện cộng đồng dân cư và các tổ chức, cá nhân có liên quan về tác động của các dự án công trình khai thác nước có ảnh hưởng lớn đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân trên địa bàn.

Theo đó, các dự án bắt buộc phải lấy ý kiến bao gồm: Các hồ chứa, đập dâng xây dựng trên sông, suối, kênh, mương, rạch; Công trình ngăn sông, suối để tạo nguồn nước, ngăn mặn, chống ngập, tạo cảnh quan; Công trình khai thác nước mặt quy mô từ 10 m3/giây trở lên cho mục đích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; từ 300.000 m3/ngày đêm trở lên cho mục đích sinh hoạt, kinh doanh, dịch vụ, sản xuất; Công trình khai thác nước dưới đất có quy mô từ 12.000 m3/ngày đêm trở lên.

Thời điểm lấy ý kiến đối với các công trình khai thác nước mặt là trước khi xây dựng và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin cấp phép. Riêng đối với công trình khai thác nước dưới đất, việc lấy ý kiến được thực hiện trong quá trình thăm dò.

Nội dung thông tin cung cấp để lấy ý kiến gồm: Thông tin tổng thể về dự án; phương án khai thác tài nguyên nước; dự kiến tác động và các biện pháp giảm thiểu tác động đến nguồn nước, môi trường và các đối tượng khai thác, sử dụng nước khác; các số liệu, tài liệu liên quan đến việc khai thác nước.

Cơ quan chủ trì tổ chức lấy ý kiến là UBND cấp tỉnh (đối với công trình khai thác nước mặt liên tỉnh, liên quốc gia) hoặc UBND cấp huyện (đối với công trình khai thác nước mặt nội tỉnh và nước dưới đất). Các cơ quan này có trách nhiệm tổ chức các buổi làm việc, đối thoại, lấy ý kiến trực tiếp hoặc bằng văn bản với các bên liên quan trong thời hạn 42-56 ngày kể từ khi nhận được đề nghị của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin, báo cáo, giải trình tại các cuộc họp, đồng thời tổng hợp và tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép khai thác. Toàn bộ kinh phí tổ chức lấy ý kiến do chủ đầu tư chi trả theo quy định.

Việc lấy ý kiến cộng đồng là một bước quan trọng nhằm đánh giá tác động, đảm bảo sự tham gia và quyền lợi của người dân, tăng tính minh bạch trong quá trình cấp phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước đối với các dự án lớn, có ảnh hưởng sâu rộng.

Thanh Anh
Nâng cao ý thức bảo vệ đàn khỉ xuất hiện tại Sơn La
Huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã và đàn khỉ xuất hiện trên địa bàn.

Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Vingroup hợp tác thúc đẩy chuyển đổi xanh
Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Vingroup vừa ký kết thỏa thuận hợp tác về thúc đẩy chuyển đổi xanh. Hai bên sẽ chung tay đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động thiết thực nhằm thúc đẩy thói quen tiêu dùng theo hướng xanh hóa, góp phần hoàn thành các mục tiêu quốc gia về chuyển đổi xanh.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô vướng mặt bằng
Hiện nay, tại một số vị trí của Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng nhà thầu phải thi công cầm chừng ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây
Ngày 12/6, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc.

Hàng nghìn ô tô phơi nắng mưa chờ người mua
Tại Thanh Hóa, hàng nghìn ô tô trị giá hơn 800 tỷ đồng của Nhà máy ô tô VEAM đang phải đối mặt với cảnh "ế ẩm" kéo dài. Dù liên tục được đưa ra đấu giá trong nhiều năm qua, số phận của những chiếc xe này vẫn chưa tìm được chủ nhân mới.

Hà Nội tổ chức lại giao thông đường Âu Cơ
Sở GTVT Hà Nội cấm các phương tiện giao thông di chuyển theo 2 hướng từ ngõ 399 Âu Cơ đi cửa khẩu UBND phường Nhật Tân và ngược lại đến hết ngày 30/6/2024.

Vì sao nhiều tuyến phố Hải Phòng thoát nước chậm?
Gần một ngày sau trận mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hải Phòng ngập sâu trong nước, đến sáng nay (10/6), vẫn còn hiện tượng ngập úng cục bộ do khả năng tiêu thoát nước chậm tại một số khu vực.