Chuyên mục


Bảo vệ an toàn cho trẻ em trên không gian mạng

25/11/2022 08:44 (GMT +7)

Tại Hội thảo “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng” các chuyên gia cho rằng cần tạo ra được “vắc xin số” để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân trên môi trường Internet.

Nằm trong chuỗi sự kiện thường niên Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022, Hội thảo “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng” thu hút sự tham gia của các đại diện đến từ Cục Trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các hãng công nghệ.

bao-ve-tre-em-tren-khong-gian-mang

Theo ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) thông cho biết, báo cáo của Tổ chức UNICEF công bố ngày 3/8/2022, 82% trẻ em Việt Nam trong độ tuổi 12-13 tuổi có sử dụng Internet và con số này tăng lên 93% đối với trẻ từ 14-15 tuổi.

Việc sử dụng, tham gia các hoạt động trên Internet gia tăng khiến trẻ em phải đối mặt với nhiều cạm bẫy, rủi ro. Phổ biến như tiếp cận với những nội dung độc hại, có thể bị phát tán thông tin riêng tư, thông tin cá nhân gây ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của trẻ. Bên cạnh đó là việc sử dụng quá mức và rơi vào tình trạng nghiện Internet ảnh hưởng đến tâm lý sức khỏe.

Chia sẻ ý kiến tại hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Võ Kỳ Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người cho rằng, đã có nhiều giải pháp được triển khai với mục tiêu bảo vệ trẻ em trên mạng, nhưng giáo dục phải đi trước một bước. Các nhà quản lý cần đẩy mạnh nhiều chương trình giáo dục về an ninh mạng cũng như giáo dục trí thông minh kỹ thuật số cho trẻ em ngay từ các cấp mầm non, tiểu học.

Còn theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), hiện Cục Trẻ em và các cơ quan chức năng, các hãng công nghệ đang tìm kiếm nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo các chat bot thay con người tư vấn thông tin, phân tích dữ liệu, hỗ trợ chính quyền địa phương hoặc cán bộ bảo vệ trẻ em từ cấp cơ sở.

“Không thể bám theo khi các em lang thang trên không gian mạng. Do đó, người lớn phải trang bị kỹ năng và công cụ như vắc xin số, để các em có thể chống lại thông tin xấu độc, hiểm nguy trên Internet”, ông Nam chia sẻ.

Thanh Bình
Bảo vệ an toàn cho trẻ em trên không gian mạng
Tại Hội thảo “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng” các chuyên gia cho rằng cần tạo ra được “vắc xin số” để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân trên môi trường Internet.

Sẽ chuyển giao giải pháp “KPI lái xe” tại Việt Nam
Tập đoàn Yazaki (Nhật Bản) tham gia buổi tọa đàm về giải pháp nâng cao lái xe an toàn, tiết kiệm, giảm khí thải - vì môi trường tại Việt Nam, do Hiệp hội vận tải ô tô và Cục Đường bộ Việt Nam đồng tổ chức ngày 18/11/2022.

5 công nghệ hiện đại ứng dụng tại World Cup 2022
Lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh tại Qatar đã trở thành nơi hội tụ nhiều công nghệ hiện đại hàng đầu giúp cho các cầu thủ cũng như khán giả có trải nghiệm mới.

Xử phạt sàn thương mại điện tử không cung cấp thông tin thuế
Tổng cục Thuế có Công văn số 4205/TCT-DNNCN gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn triển khai thực hiện quy định của Chính phủ tại Nghị định số 91/2022/NĐ-CP ngày 30/10/2022 về việc chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử cung cấp thông tin người bán hàng.

Thêm dịch vụ giao hàng siêu tốc
Với mong muốn đưa đến những dịch vụ đa dạng, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, đặc biệt về mặt tốc độ & chất lượng giao - nhận hàng hóa, vừa qua EMS Việt Nam và Grab Việt Nam vừa ký hợp tác triển khai dịch vụ Siêu tốc trên ứng dụng của EMS Việt Nam.

Mua sắm trên sàn thương mại điện tử tăng 34%
TP.HCM là địa phương có thị trường TMĐT sôi động, thuộc loại lớn nhất cả nước, chiếm 47,7% tổng số tổ chức, cá nhân bán hàng trực tuyến của cả nước.

Đổi giấy phép lái xe dễ dàng qua dịch vụ công trực tuyến
Chậm nhất sau 3 ngày đăng ký trên trang thông tin điện tử, nếu hồ sơ hợp lệ, người muốn đổi giấy phép lái xe sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại.