Chuyên mục


Bắc Ninh tháo "nút thắt" đầu tư công

22/05/2023 19:54 (GMT +7)

Tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đoàn công tác trực tiếp thị sát kiểm tra công trình và làm việc với các huyện, thành phố nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng.

 Lên phương án tăng giải ngân

Nhằm tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đoàn công tác trực tiếp thị sát kiểm tra công trình và làm việc với các huyện, thành phố nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn về khâu giải phóng mặt mặt bằng. Đồng thời, tỉnh đôn đốc các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, xử lý nghiêm các nhà thầu không thực hiện theo đúng cam kết.

Dự án đầu tư xây dựng đường tỉnh 277 đoạn từ Quốc lộ 38 đến đường tỉnh 276 huyện Tiên Du có tổng chiều dài 600m, được thiết kế thi công theo tiêu chuẩn đường cấp 2 đồng bằng. Dù đến nay đã có nhiều cố gắng trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng, xong tiến độ thực hiện dự án vẫn bị chậm so với kế hoạch đề ra.

Tính đến hết ngày 4/5/2023 tỉnh Bắc Ninh mới giải ngân được 731 tỷ đồng đạt tỷ lệ 9,1% so với số vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 8,3% so với số vốn HĐND tỉnh giao.

Tính đến hết ngày 4/5/2023 tỉnh Bắc Ninh mới giải ngân được 731 tỷ đồng đạt tỷ lệ 9,1% so với số vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 8,3% so với số vốn HĐND tỉnh giao.

Theo ông Nguyễn Công Ký - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh), khó khăn lớn nhất của việc đẩy nhanh tiến độ thi công thực hiện dự án là công tác giải phóng mặt bằng, đối với 4 hộ dân tái định cư nằm trong dự án đường tỉnh 276 phải di dời.

Để việc hỗ trợ người dân nằm trong khu thực hiện dự án, tái định cư một cách hiệu quả, UBND huyện Tiên Du đã chủ động tham mưu với tỉnh Bắc Ninh sớm có ý kiến chỉ đạo văn bản cho phép bố trí một số vị trí tái định cư nhằm phù hợp với khối lượng các công trình đang triển khai trên địa bàn huyện”, ông Ký thông tin.

Đối với các dự án do Ban Quản lý dự án Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bắc Ninh làm chủ đầu tư,  mặc dù đã có những biện pháp đôn đốc tập trung chỉ đạo các nhà thầu thanh quyết toán kinh phí khi có khối lượng xong tiến độ thực hiện; nhưng dự án vẫn rất chậm chễ ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn ngành. Tính đến hết quý I/2023, giá trị giải ngân do Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh quản lý cũng chỉ đạt trên 10 tỷ đồng, bằng 1,05% kế hoạch.

Đại diện đơn vị thi công tỉnh lộ 278 KCN Quế Võ đi Quốc lộ 38 cho biết, giai đoạn 1 do khâu giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều vướng mắc, ngay khi xong công tác giải phóng mặt bằng xong thì liên quan đến dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng công trình thi công bị chậm tiến độ.

Bên cạnh biến động giá cả, nguồn cung vật liệu xây dựng dẫn đến tình trạng đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án của nhà thàu hầu như đều gặp khó khăn so với những kế hoạch ban đầu đã đề ra”, đại diện đơn vị thi công nói.

Cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành với chiều dài hơn 1,5km, tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng bắc qua sông Đuống tạo đà phát triển kinh tế liên vùng.

Cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành với chiều dài hơn 1,5km, tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng bắc qua sông Đuống tạo đà phát triển kinh tế liên vùng.

Năm 2023, dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công là hơn  8.238 nghìn tỷ đồng, cao hơn số vốn trung ương giao là 216 tỷ đồng. Theo đó, tỉnh Bắc Ninh tập trung đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng đất tái định cư. Đặc biệt, các dự án trọng điểm đường vanh đai 4, đường tỉnh 285B; 295C; 277B; cầu Kênh Vàng, cầu Phật Tích Đại Đồng Thành. Trong đó, tiến hành khởi công mới Dự án đường 282B đường 285B và trường Cao đẳng Y tế tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2.

Tính đến hết ngày 4/5/2023, tỉnh Bắc Ninh mới giải ngân được 731 tỷ đồng đạt tỷ lệ 9,1% so với số vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 8,3% so với số vốn HĐND tỉnh giao. Theo ông Ngô Tân Phượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh:

"Thứ nhất, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập tổ công tác gọi tắt là 170, để thành lập tổ công tác gồm có 3 đoàn về việc đôn đốc giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến các giải ngân vướng mắc vốn đầu tư công.

Thứ hai cần phải tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong việc tổ chức thực hiện công vụ và cũng là cái giải pháp chính để làm sao đó đẩy mạnh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, đối với các nhà thầu đã ký hợp đồng mà thực hiện không đúng cam kết theo hợp đồng thì chúng tôi cứ căn cứ vào hợp đồng và chỉ đạo các ban, ngành, các chủ đầu tư xử lý nghiêm theo quy định của hợp đồng đã ký kết”, ông Phượng nhấn mạnh.

Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng làm trưởng đoàn kiểm tra giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến các giải ngân vướng mắc vốn đầu tư công.

Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng làm trưởng đoàn kiểm tra giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến các giải ngân vướng mắc vốn đầu tư công.

Đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng Vành đai 4

Dự án Vành đai 4 qua Thị xã Thuận Thành có tổng diện tích 170 ha. Trong đó đất khu dân cư 5,3 ha, đất nghĩa trang 3,1 ha, đất nông nghiệp 161,7 ha. Theo kế hoạch trong giai đoạn 1, Thuận Thành sẽ hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng trên diện tích 161,7 ha đất nông nghiệp của 8 xã, phường. Kinh phí hơn 600 tỷ đồng.

Mới đây, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã đã tiến hành chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân thuộc thôn Ngọc Tỉnh, Liễu Khê (Xã Song Liễu). Với diện tích thu hồi là hơn 62.000 m2 của 235 lượt hộ gia đình, cá nhân thôn Ngọc Tỉnh và Liễu Khê. Kinh phí bồi thường trên 24,4 tỷ đồng.

Người dân xã Song Liễu (TX Thuận Thành, Bắc Ninh) nhận tiền đền bù GPMB Vành đai 4.

Người dân xã Song Liễu (TX Thuận Thành, Bắc Ninh) nhận tiền đền bù GPMB Vành đai 4.

Theo ghi nhận của PV Banduong.vn, do thực hiện tốt phương án tuyên truyền, vận động nên trong ngày 100% người dân có diện tích bị thu hồi đã có mặt nhận đền bù trong không khí đồng thuận, phấn khởi. Mong muốn dự án triển khai theo đúng kế hoạch.

Có mặt tại khu vực nhận bồi thường, bà Nguyễn Thị Thu (Song Liễu, TX Thuận Thành) bày tỏ mong muốn “Dự án Vành đai 4 thi công càng sớm càng tốt, để người dân được đi lại thuận tiện”.

Còn tại thành phố Bắc Ninh, Vành đai 4 đi qua có tổng chiều dài là 11,07 km. Tổng diện tích phải thu hồi đất là 103,5 ha, của trên 2500 hộ dân, thuộc địa bàn các phường Nam Sơn, Hạp Lĩnh, Khắc Niệm và Võ Cường. TP Bắc Ninh phấn đấu đến trung tuần tháng 5 sẽ hoàn thiện chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4.

Theo báo cáo, đến nay, trên toàn tỉnh Bắc Ninh, 100% diện tích thu hồi nằm trong bản đồ địa chính đã quy chủ xong. Ngoài TP Bắc Ninh và TX Thuận Thành, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, công tác bồi thường GPMB cũng đang được triển khai khẩn trương. Dự kiến, đường Vành đai 4 khởi công vào cuối tháng 6/2023, hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2027.

Thanh Tuyền
Nhóm cổ phiếu ngành vận tải được kỳ vọng bứt phá năm 2024
Triển vọng lợi nhuận hồi phục sẽ tiếp tục là động lực cho giá cổ phiếu trong năm 2024, nhưng khó diễn ra trên diện rộng mà chỉ tập trung ở các ngành có câu chuyện thực sự.

SeABank tăng cường năng lực quản trị điều hành
Hội đồng Quản trị (HĐQT) SeABank vừa ban hành các Nghị quyết kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cao cấp, nhằm triển khai mạnh mẽ chiến lược phát triển bền vững với các trụ cột về quản trị ngân hàng, quản trị rủi ro, nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự, văn hóa tổ chức, an sinh xã hội và môi trường xã hội.

Giải ngân gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng chậm ở đâu?
Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 06 dự án nhà ở xã hội tại 5 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 415 tỷ đồng.

VietinBank rao bán nợ của Công ty Khách sạn Bến Du Thuyền
Tổng dư nợ tính đến hết ngày 16/1/2024 là 646,4 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc gần 486 tỷ đồng, nợ lãi hơn 160 tỷ đồng.

Quảng Ninh đón 2 dự án FDI lớn
Từ đầu năm 2024 đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 8 dự án đầu tư FDI với tổng vốn 478 triệu USD. Dự kiến trong quý I/2024, tổng vốn FDI thu hút vào các khu công nghiệp sẽ đạt khoảng 1 tỷ USD.

SeABank mang hơi ấm mùa xuân đến với những người có hoàn cảnh khó khăn
Gần 1 tấn nhu yếu phẩm cùng 1.600 phần quà trị giá hơn 666 triệu đồng đã được Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) trao cho các em nhỏ, cụ già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 5 bệnh viện, 8 trường học và 15 trung tâm bảo trợ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Cụm công nghiệp phía Bắc hút vốn FDI
Vốn FDI vào Việt Nam trong tháng 1 tăng tới hơn 40% là một khởi đầu tốt đẹp được kỳ vọng sẽ mang lại một năm rực rỡ trong thu hút FDI.