Chuyên mục


Bắc Ninh dự kiến chi 5,8 tỷ đồng tu bổ di tích đình Đình Tổ

04/07/2024 14:21 (GMT +7)

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Đình Tổ, xã Đình Tổ, thị xã Thuận Thành.

Theo tờ trình, hiện trạng di tích đình Đình Tổ có nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng. Phần mái ngói xô lệch, thấm dột, ngói lợp cũ là loại ngói thủ công, không đồng nhất về chủng loại, kích thước khác nhau, đa phần dập vỡ, mục nát.

Bờ nóc, bờ chảy nứt gãy; các họa tiết hoa văn trang trí mái, 2 đầu đao bên tay phải đã gãy vỡ không còn rõ hình dạng; Tường bao rạn nứt, rêu mốc. Nền nhà ẩm thấp sụt lún, bong tróc mạch vữa, lát nhiều loại gạch khác nhau, bậc cấp lún nứt.

Bắc Ninh dự kiến chi 5,8 tỷ đồng tu bổ di tích đình Đình Tổ.

Bắc Ninh dự kiến chi 5,8 tỷ đồng tu bổ di tích đình Đình Tổ.

Phần mộc: đa phần các cột đã được nhồi bê tông đến nay đã mục rỗng; một số cấu kiện như câu đầu, con chồng, xà, kẻ mối mọt, hư hỏng.

 Về dự kiến kinh phí thực hiện: 5.845.194.000 đồng, từ các nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, vốn xã hội hóa và các nguồn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện: năm 2024 - 2025.

Mục tiêu của dự án nhằm bảo tồn di sản văn hoá dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hoá tinh thần cho nhân dân địa phương, giữ ổn định lâu dài mà không làm thay đổi giá trị của di tích.

Để bảo vệ chống gãy sụt người dân phường Đình Tổ phải dùng những đai sắt gia cố tạm thời, nhằm bảo vệ tránh nguy cơ di tích độ sập không đáng có.

Để bảo vệ chống gãy sụt người dân phường Đình Tổ phải dùng những đai sắt gia cố tạm thời, nhằm bảo vệ tránh nguy cơ di tích độ sập không đáng có.

Đình Tổ là công trình kiến trúc văn hóa tín ngưỡng được nhân dân địa phương khởi dụng từ lâu đời để thờ Thành hoàng làng Thái sư Lê Văn Thịnh - vị trạng nguyên khai khoa, vị thái sư đầu triều đại nhà Lý.

Trong thời gian kháng chiến, đình Đình Tổ đã bị giặc phá hủy hoàn toàn. Khi hòa bình lập lại, người dân nơi đây đã cùng đóng góp để phục dựng lại như ngày nay.

Tuy nhiên do thời gian dài không được trùng tu, tôn tạo kịp thời khiến hàng loạt hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng.

Năm 2001, đình Đình Tổ đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Thanh Tuyền
Bổ sung quy định về phòng cháy từ 24/8
Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 32/2024/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phòng cháy và chữa cháy. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 24/8/2024.

Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh
Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn được phân công điều hành hoạt động UBND tỉnh Bắc Ninh.

Mở thêm lối về cộng đồng cho người lầm lỗi
Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của BCH Công an quận Tây Hồ, Công an phường Yên Phụ đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội quận triển khai hiệu quả mô hình cho vay vốn ưu đãi đối với những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Làm giả giấy tờ ô tô để cầm đồ ở TT.Huế
Ngày 16/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt giữ thành công đối tượng truy nã Hồ Đăng Hải (SN 1985, trú tại 11 Vạn Xuân, phường Kim Long, TP. Huế) khi đang lẩn trốn tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM.

Bà Nguyễn Hương Giang tiếp tục giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh
Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, bà Nguyễn Hương Giang hiện là Phó Bí thư Tỉnh ủy duy nhất của tỉnh Bắc Ninh.

Công an huyện Lục Nam tập huấn sơ cứu nạn nhân đuối nước
Dưới sự hướng dẫn của các bác sỹ, các học viên đã nắm vững nguyên lý, kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu, xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra như cứu người trong đám cháy, đuối nước.

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh và UBND tỉnh Bắc Ninh
Tại kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung và chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đối với bà Nguyễn Hương Giang.