Chuyên mục


Công an Bắc Giang đối thoại với gần 200 doanh nghiệp về tháo gỡ vướng mắc PCCC

30/06/2024 09:41 (GMT +7)

Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức đối thoại với gần 200 doanh nghiệp nhằm nâng cao công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Nhằm nâng cao công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) ngày 28/6, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị đối thoại với gần 100 doanh nghiệp tham dự trực tiếp và hơn 80 doanh nghiệp tham dự qua hình thức trực tuyến trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi đối thoại, đại diện 12 doanh nghiệp, Lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang đã tham gia đối thoại với Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang về một số thủ tục hành chính liên quan đến công tác PCCC và CNCH như cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC; huấn luyện, tập huấn, diễn tập PCCC và CNCH; nguồn kinh phí tập huấn PCCC; quy định của pháp luật liên quan kiểm tra định kỳ, đột xuất về PCCC và CNCH; quy định về thẩm định, nghiệm thu PCCC; quy định và thẩm quyền duyệt dự án sản xuất tấm tế bào quang điện cho pin năng lượng mặt trời; quy định về thiết kế, nghiệm thu về PCCC đối với hệ thống điện mặt trời áp mái cho các công trình; một số quy định mới của Nghị định số 50/2024/NĐ-CP của Chính phủ… 

"Chỉ vài năm gần đây, hệ thống pháp luật đã 3 lần thay đổi quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC, làm gián đoạn, khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Công an tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng tổ chức hội nghị đối thoại, giải đáp thắc mắc, đồng thời cử cán bộ đến tận cơ sở trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ. Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao Công an tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính nói chung và lĩnh vực PCCC nói riêng”- ông Nguyễn Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết.

Đại diện các doanh nghiệp tham gia đối thoại.

Đại diện các doanh nghiệp tham gia đối thoại.

Đại diện Công ty Điện lực Bắc Giang cũng có ý kiến về việc một số chủ cơ sở lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà. Những trường hợp này có phải thẩm duyệt thiết kế nghiệm thu về PCCC hay không; có một số cơ sở đã làm thủ tục thẩm duyệt, thiết kế, theo quy định mới của NĐ 50 có phải nghiệm thu PCCC không?

Cũng tại buổi đối thoại, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH ( Công an tỉnh Bắc Giang) đã thông tin tới các doanh nghiệp về những điểm mới của Nghị định số 50/2024/NĐ-CP ngày 10/5/2024 của Chính phủ (NĐ 50). Trong đó nhiều nội dung mới về thủ tục hành chính (TTHC) được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ; nhiều bước trong quá trình thẩm định thiết kế, kiểm định công trình PCCC được giản tiện.

Thượng tá Nguyễn Văn Viện - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh trả lời các doanh nghiệp.

Thượng tá Nguyễn Văn Viện - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh trả lời các doanh nghiệp.

"Khi lắp đặt, nếu hệ thống điện mặt trời mái nhà không làm ảnh hưởng đến kết cấu và hoạt động bên trong của ngôi nhà thì không cần thiết kế PCCC. Nếu đã thực hiện thẩm duyệt rồi nhưng NĐ 50 quy định không cần thì trường hợp này thuộc dạng chuyển tiếp, chủ đầu tư tự tổ chức nghiệm thu"- lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH ( Công an tỉnh Bắc Giang) cho biết.

Đại tá Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang phát biểu.

Đại tá Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang phát biểu.

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, trước tình hình cháy nổ hết sức phức tạp như hiện nay, Bộ Công an tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 50. Nghị định này đã bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp cũng như có nhiều quy định nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho công nhân, người lao động, tài sản, uy tín của doanh nghiệp.

Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cũng cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp Bắc Giang đã luôn đồng hành cùng lực lượng công an và cho biết trong thẩm quyền, Công an tỉnh Bắc Giang đã giải đáp, tháo gỡ tất cả những vướng mắc các doanh nghiệp nêu. Lực lượng công an 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ, giải đáp mọi thắc mắc những vấn đề doanh nghiệp quan tâm trong lĩnh vực an ninh trật tự nói chung và PCCC nói riêng, giúp doanh nghiệp làm tốt hơn nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

"Hiện nay pháp luật quy định rất rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong đó phải chịu cả trách nhiệm hình sự nếu xảy ra chết người do doanh nghiệp thực hiện không đúng, không đủ quy định của pháp luật về PCCC. Vì vậy, mong muốn các doanh nghiệp hợp tác, phối hợp thật tốt với lực lượng công an, mục đích cuối cùng là không để xảy ra cháy, nổ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của doanh nghiệp và nhân dân."- Đại tá Nguyễn Quốc Toản cho biết thêm.

Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh thường xuyên thông tin, trao đổi với Công an tỉnh về tình hình an ninh trật tự, các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tập hợp các ý kiến nêu tại hội nghị, có văn bản trả lời chi tiết các nội dung gửi đến từng doanh nghiệp, đồng thời đăng công khai trên Trang Thông tin điện tử Công an tỉnh để các doanh nghiệp không dự được biết, thời gian thực hiện xong trước ngày 10/7/2024.

Đồng thời giao Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nghiên cứu, tham mưu để tổ chức đối thoại trực tuyến về công tác PCCC với các doanh nghiệp mỗi tháng 1 lần.

Thanh Tuyền
Bổ sung quy định về phòng cháy từ 24/8
Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 32/2024/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phòng cháy và chữa cháy. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 24/8/2024.

Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh
Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn được phân công điều hành hoạt động UBND tỉnh Bắc Ninh.

Mở thêm lối về cộng đồng cho người lầm lỗi
Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của BCH Công an quận Tây Hồ, Công an phường Yên Phụ đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội quận triển khai hiệu quả mô hình cho vay vốn ưu đãi đối với những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Làm giả giấy tờ ô tô để cầm đồ ở TT.Huế
Ngày 16/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt giữ thành công đối tượng truy nã Hồ Đăng Hải (SN 1985, trú tại 11 Vạn Xuân, phường Kim Long, TP. Huế) khi đang lẩn trốn tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM.

Bà Nguyễn Hương Giang tiếp tục giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh
Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, bà Nguyễn Hương Giang hiện là Phó Bí thư Tỉnh ủy duy nhất của tỉnh Bắc Ninh.

Công an huyện Lục Nam tập huấn sơ cứu nạn nhân đuối nước
Dưới sự hướng dẫn của các bác sỹ, các học viên đã nắm vững nguyên lý, kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu, xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra như cứu người trong đám cháy, đuối nước.

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh và UBND tỉnh Bắc Ninh
Tại kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung và chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đối với bà Nguyễn Hương Giang.